Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Framkvæmdastjórnin samþykkir 70 milljón evra áætlun Slóvakíu til að styðja nautgripa-, matvæla- og drykkjarframleiðendur í tengslum við stríð Rússlands gegn Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

The European Commission has approved a €70 million Slovak scheme to support cattle, food and beverage producers in the context of Russia’s war against Ukraine. The scheme was approved under the State Aid Tímabundin kreppu- og umbreytingaramma, samþykkt af framkvæmdastjórninni þann 9 mars 2023 að styðja við aðgerðir í greinum sem eru lykilatriði til að flýta fyrir grænum umskiptum og draga úr eldsneytisfíkn. Nýi ramminn breytir og framlengir að hluta til Tímabundin kreppurammi, samþykkt þann 23 mars 2022 til að gera aðildarríkjum kleift að styðja við efnahagslífið í samhengi við núverandi landpólitíska kreppu, sem þegar hefur verið breytt þann 20 júlí 2022 og á 28 október 2022.

Samkvæmt kerfinu mun aðstoðin vera í formi a lækkun tryggingagjalds að vinnuveitendur þyrftu ella að greiða fyrir tímabilið frá ágúst 2023 til janúar 2024. Hæfir bótaþegar munu í grundvallaratriðum eiga rétt á aðstoð sem nemur allt að 700 evrum á hvern starfsmann á mánuði. Tilgangur áætlunarinnar er að styðja við fyrirtæki sem starfa í nautgripaframleiðslu, matvæla- og drykkjarvörugeiranum sem glíma nú við lausafjárskort vegna kostnaðarauka meðal annars rafmagns, dýrafóðurs, áburðar og jarðvegsbóta.

Framkvæmdastjórnin komst að því að slóvakíska kerfið er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna kreppu- og umbreytingarammanum. Sérstaklega mun aðstoðin (i) ekki fara yfir 250,000 evrur á hvert fyrirtæki sem starfar í nautgripaframleiðslu, 300,000 evrur á hvert fyrirtæki sem starfar í vinnslu fiskveiða og fiskeldi og 2 milljónir evra á hvert fyrirtæki sem starfar í öðrum gjaldgengum geira; og (ii) verður veitt eigi síðar en 31. desember 2023.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að kerfið sé nauðsynlegt, viðeigandi og í réttu hlutfalli við það að bæta úr alvarlegri röskun í efnahagslífi aðildarríkis, í samræmi við gr. 107(3)(b) SÞ og þau skilyrði sem sett eru fram í Tímabundin kreppu- og umbreytingaramma. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin kerfið samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Frekari upplýsingar um tímabundna kreppu- og umbreytingarrammann og aðrar aðgerðir sem framkvæmdastjórnin hefur gripið til til að takast á við efnahagsleg áhrif stríðs Rússlands gegn Úkraínu og stuðla að umskiptum í átt að núllhagkerfi er að finna hér. Ó trúnaðarmál útgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málinu SA.109076 í Ríkisaðstoð Register um samkeppni framkvæmdastjórnarinnar vefsíðu. Þegar einhver trúnaðarmál hafa verið leyst.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna