Tengja við okkur

Evrópuþingið

Þingmenn skora á ESB og Türkiye að leita annarra leiða til samstarfs 

Hluti:

Útgefið

on

Í ársskýrslu sinni hvetja Evrópuþingmenn ESB og Türkiye til að rjúfa núverandi stöðvun og finna „samhliða og raunhæfan ramma“ fyrir samskipti ESB og Türkiye, þingmannanna fundur, Hörmung.

Nema tyrknesk stjórnvöld breyti verulega um stefnu, getur aðildarferli Türkiye ekki hafist að nýju við núverandi aðstæður, segja þingmenn í skýrslu sinni sem samþykkt var á miðvikudag með 434 atkvæðum með, 18 á móti og 152 sátu hjá.

Með því að hvetja tyrkneska ríkisstjórnina, Evrópusambandið og aðildarríki þess til að rjúfa núverandi pattstöðu og stefna að nánara samstarfi, mæla MEPs með því að finna hliðstæðan og raunhæfan ramma fyrir samskipti ESB og Türkiye og skora á framkvæmdastjórnina að kanna möguleg snið.

Þingmenn staðfesta að Türkiye sé áfram umsækjandi um aðild að ESB, bandamaður NATO og lykilaðili í öryggis-, viðskipta- og efnahagslegum samskiptum og fólksflutningum, og leggja áherslu á að gert sé ráð fyrir að landið virði lýðræðisleg gildi, réttarríki, mannréttindi og hlíti ESB lög, meginreglur og skyldur.

Engin tengsl á milli aðildarferli Svíþjóðar NATO og Türkiye að ESB

Þingið hvetur Türkiye til að fullgilda NATO-aðild Svíþjóðar án frekari tafa og undirstrikar að aðildarferli eins lands að NATO geti á engan hátt tengst aðildarferli annars ESB. Framfarir hvers lands í ESB eru áfram byggðar á eigin verðleikum, leggja Evrópuþingmenn áherslu á.

Í skýrslunni er fagnað atkvæði Türkiye með því að fordæma árásarstríð Rússa gegn Úkraínu á Allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna og skuldbindingu þeirra við fullveldi og landhelgi landsins og harma að Türkiye styður ekki refsiaðgerðir utan ramma SÞ. Hlutfall Türkiye í samræmi við sameiginlega utanríkis- og öryggisstefnu ESB hefur farið niður í 7% sögulegt lágmark, sem gerir það langlægsta af öllum stækkunarlöndum.

Fáðu

Skuldbinding ESB til að styðja við flóttamenn og endurreisn eftir jarðskjálftann

Þingmenn hrósa viðleitni Türkiye til að halda áfram að hýsa stærsta flóttafólk í heiminum, tæplega fjórar milljónir manna. Þeir fagna því að ESB haldi áfram að veita flóttamönnum og gistisamfélögum í Türkiye fjármögnun og eru eindregið skuldbundin til að halda þessu uppi í framtíðinni.

Með því að votta fjölskyldum fórnarlamba jarðskjálftanna 6. febrúar 2023 innilegar samúðarkveðjur segja þeir að ESB eigi að halda áfram að mæta mannúðarþörfum Türkiye og endurreisnarviðleitni. Þeir undirstrika að evrópsk samstaða gæti leitt til áþreifanlegs bata í samskiptum ESB og Türkiye.

Sagnaritarinn Nacho Sánchez Amor (S&D, ES) sagði: „Við höfum nýlega séð endurnýjaðan áhuga tyrkneskra stjórnvalda á að endurvekja ESB-aðildarferlið. Þetta mun ekki gerast vegna landfræðilegra samningaviðræðna, heldur aðeins þegar tyrknesk yfirvöld sýna raunverulegan áhuga á að stöðva áframhaldandi afturför í grundvallarfrelsi og réttarríki í landinu. Ef tyrkneska ríkisstjórnin vill virkilega endurvekja ESB leið sína ættu þau að sýna það með áþreifanlegum umbótum og aðgerðum, ekki yfirlýsingum.

Bakgrunnur

Aðildarviðræður við ESB hafa í raun legið niðri síðan 2018, vegna versnandi réttarríkis og lýðræðis í Türkiye.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna