Tengja við okkur

Hvíta

Svietlana Tsikhanouskaya til Evrópuþingmanna: Styðjið evrópskar vonir Hvít-Rússa 

Hluti:

Útgefið

on

Hvít-Rússar vilja heyra að land þeirra verði ekki veitt Pútín sem huggunarverðlaun, sagði útlægur hvítrússneski stjórnarandstöðuleiðtoginn við Evrópuþingmenn miðvikudaginn (13. september).

Leiðtogi lýðræðissveita Hvíta-Rússlands, Svietlana Tsikhanouskaya, ávarpaði þingfundinn.mynd) hvatti þingmenn til að styðja Evrópusjónarmið Hvíta-Rússlands og hvatti þingið til að taka samband sitt við hið lýðræðislega Hvíta-Rússland upp á nýtt stig. Hún lagði til að undirritað yrði minnisblað fyrir kosningar til Evrópuþingsins 2024 sem grundvöll samvinnu Evrópuþingsins og lýðræðislega Hvíta-Rússlands. „Hvít-Rússar vilja heyra að landið okkar verði ekki gefið Pútín sem huggunarverðlaun,“ sagði hún.

Tsikhanouskaya sagði að þeir þyrftu hjálp í baráttu sinni við að koma lýðræði í Hvíta-Rússland. Lukashenka á ekki skilið sess í alþjóðasamfélaginu heldur farseðil að alþjóðadómstólnum í Haag, sagði hún. Á næsta ári ættu hvítrússnesk lýðræðisöfl að byrja að gefa út eigin vegabréf sem myndu staðfesta hvítrússneskan ríkisborgararétt, sagði Tsikhanouskaya, sem mun þjóna sem ferðaskilríki fyrir útlæga Hvít-Rússa. ,.Bráðum mun hún biðja ríkisstjórnir ESB um að viðurkenna þetta nýja ferðaskilríki.

Þú getur horft á ræðu hennar aftur hér. (13.09.2023)

Metsola, forseti Evrópuþingsins, sagði: „Íbúar Hvíta-Rússlands verða að geta lifað í frelsi. Laus við einræði. Laus við kúgun. Það er það sem þeir vilja. Það er það sem þeir völdu. Það er það sem þeir eiga skilið. Við munum halda áfram að styðja hvítrússnesk lýðræðisöfl og taka virkan þátt í að móta viðbrögð Evrópusambandsins við yfirstandandi stjórnmálakreppu í Hvíta-Rússlandi. Það er mikilvægt að við víkkum enn frekar út refsiaðgerðir Evrópusambandsins gegn stjórninni og missum ekki sjónar á því sem þeir hafa gert.“

Verðlaun til forseta EP Metsola

Á tvíhliða fundi hlaut Roberta Metsola, forseti Evrópuþingsins, „Kross góðs hverfis“, veittan framúrskarandi einstaklingum sem hafa hjálpað málstað Hvíta-Rússa verulega, frá frú Tsikhanouskaya.

Fáðu

Þingmenn voru uggandi yfir ástandinu í Hvíta-Rússlandi

Á miðvikudaginn samþykkti Alþingi einnig nýja skýrslu um samskipti ESB við Hvíta-Rússland, sem styður lýðræðislega stjórnmálaflokka landsins í yfirlýsingum þeirra um Evrópuþrá Hvíta-Rússa. Þingmenn skora á hvítrússnesku stjórnina að sleppa öllum pólitískum fanga og fordæma harðlega hlutverk Minsk-stjórnarinnar sem vitorðsmanns í árásarstríði Rússa gegn Úkraínu. Þeir taka með miklum áhyggjum eftir hömlulausri pólitískri, efnahagslegri, hernaðarlegri og menningarlegri undirgefni Hvíta-Rússlands við Moskvu, sem gerir landið að raunverulegu gervihnattaríki sem hýsir taktísk kjarnorkuvopn undir stjórn Rússa.

Í skýrslunni krefjast Evrópuþingmenn einnig um harðari refsiaðgerðir ESB gegn Hvíta-Rússlandi á sama tíma og þeir leggja áherslu á að nýleg tilkoma rússneska málaliða Wagner-hópsins skapi nýja mögulega öryggisáhættu fyrir Úkraínu sem og fyrir nágrannaríki Hvíta-Rússlands í ESB og ESB víðar. Textinn verður aðgengilegur í heild sinni hér (13.09.2023). Josep Borrell, utanríkismálastjóri ESB, og Evrópuþingmenn líka rætt um nýju skýrsluna síðdegis á þriðjudag (12.09.2023).

Skýrslan samþykkt með 453 atkvæðum með, 21 á móti og 40 sátu hjá.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna