Tengja við okkur

Úkraína

Eftir að stíflan hefur sprungið segir IAEA að vernda verði kælitjörn Zaporizhzhia

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Zaporizhzhia kjarnorkuverið hefur nóg vatn til að kæla kjarnaofna sína í "nokkra mánuði" úr tjörn sem staðsett er fyrir ofan lón nærliggjandi stíflu sem hefur brotnað, sagði kjarnorkueftirlit Sameinuðu þjóðanna þriðjudaginn (6. júní) og bað um að tjörnin yrði hlíft.

Helsta stíflan á tímum Sovétríkjanna nálægt kjarnorkuveri í suðurhluta Úkraínu, sem Rússar hafa undir höndum, var brotinn á þriðjudag, slepptu flóðvatni yfir stríðssvæðið í því sem bæði Úkraína og Rússar sögðu að væri viljandi árás herafla hins.

Uppistöðulón stíflunnar veitti vatni sem notað var til nauðsynlegrar kælingar á sex kjarnakljúfum í stærstu kjarnorkuveri Evrópu sem og notuðu eldsneytis og neyðardísilrafstöðva sem hefur þurft að nota ítrekað þegar utanaðkomandi straumur bilar.

"Það eru ýmsar aðrar uppsprettur vatns. Ein helsta þeirra er stóra kælitjörnin við hliðina á staðnum sem samkvæmt hönnun er haldið yfir hæð uppistöðulónsins," sagði Rafael Grossi, yfirmaður Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar (IAEA), í dag. yfirlýsingu gefið út til að bregðast við rofinu á Kakhovka-stíflunni.

Vatn úr tjörninni ætti að veita nægt kælivatn í „suma mánuði,“ sagði Grossi og bætti við að stofnun hans myndi staðfesta það „mjög bráðlega“. Í önnur yfirlýsing Síðar sagði IAEA að tjörnin væri full og hefði nóg vatn í "nokkra mánuði" þar sem sex kjarnaofnar álversins eru lokaðir.

"Það er því mikilvægt að þessi kólnandi tjörn haldist ósnortinn. Ekkert verður að gera til að grafa hugsanlega undan heilleika hennar. Ég skora á alla aðila að tryggja að ekkert sé gert til að grafa undan því," sagði Grossi.

Þó að Grossi hefði þegar átt að heimsækja Zaporizhzhia verksmiðjuna í næstu viku, var sú heimsókn nú orðin nauðsynleg og myndi halda áfram, sagði hann. Rússneskir hermenn tóku yfir verksmiðjuna skömmu eftir innrásina í nágrannaríkið Úkraínu 24. febrúar 2022.

Grossi tísti síðar að hann myndi leiða skiptum á starfsfólki IAEA í Zaporizhzhia með „styrktu liði“ - sem bendir til þess að starfsmönnum þar muni fjölga úr fjölda sem diplómatar sögðu nú vera um það bil þrír.

Fáðu

Þrátt fyrir að Úkraína hafi búið sig undir aðstæður eins og að stíflan sprakk sagði Grossi seint á þriðjudag: „Þetta gerir nú þegar mjög erfitt og ófyrirsjáanlegt kjarnorkuöryggis- og öryggisástand enn meira.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna