Tengja við okkur

Economy

Skattlagning: Nýjar tillögur til að einfalda skattareglur og draga úr eftirlitskostnaði fyrir fyrirtæki yfir landamæri

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt lykilpakka af átaksverkefnum til að draga úr kostnaði við að uppfylla skattareglur fyrir stór fyrirtæki yfir landamæri í Evrópusambandinu.

Tillagan, sem nefnist „Viðskipti í Evrópu: Rammi um tekjuskatt“ (BEFIT), mun gera lífið auðveldara fyrir bæði fyrirtæki og skattayfirvöld með því að innleiða nýtt, eitt sett af reglum til að ákvarða skattstofn fyrirtækjahópa. Þetta mun draga úr eftirlitskostnaði fyrir stór fyrirtæki sem starfa í fleiri en einu aðildarríki og auðvelda innlendum skattyfirvöldum að ákvarða hvaða skattar eru réttlátir. Nýju, einfaldari reglurnar gætu lækkað skattaeftirlitskostnað fyrirtækja sem starfa í ESB um allt að 65%.

BEFIT mun þýða að:

  • Fyrirtæki sem tilheyra sömu samstæðu munu reikna skattstofn sinn í samræmi við sameiginlegar reglur.
  • Skattstofnar allra meðlima samstæðunnar verða teknir saman í einn skattstofn.
  • Hver meðlimur BEFIT hópsins mun hafa hlutfall af samanlögðum skattstofni reiknað á grundvelli meðaltals skattskyldrar afkomu síðustu þriggja reikningsára.

Að takast á við 27 mismunandi innlend skattkerfi, hvert með sínum sérstökum reglum, gerir það kostnaðarsamt fyrir fyrirtæki þegar kemur að skattaeftirliti. Þetta dregur úr fjárfestingum yfir landamæri í ESB, sem setur evrópsk fyrirtæki í samkeppnisóhag miðað við fyrirtæki annars staðar í heiminum.

Í smáatriðum

Tillagan byggir á alþjóðlegum skattasamningi OECD/G20 um alþjóðlegt lágmarksskattastig og tilskipun tveggja stoða sem samþykkt var í lok árs 2022. Hún kemur í stað CCTB (sameiginlegur fyrirtækjaskattsstofn) og CCCTB (sameiginlegur samstæðuskattsstofn fyrirtækja) ) tillögur, sem eru dregnar til baka[1]. Nýju reglurnar verða lögboðnar fyrir hópa sem starfa í ESB með árlegar samanlagðar tekjur upp á að minnsta kosti 750 milljónir evra og þar sem endanlegur móðuraðili fer með að minnsta kosti 75% af eignarréttinum eða réttindum sem veita rétt til hagnaðar.

Reglurnar verða að geðþótta fyrir smærri hópa, sem geta valið að taka þátt svo framarlega sem þeir semja samstæðureikningsskil. Þetta gæti verið sérstaklega áhugavert fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki.

Fáðu

Milliverðlagning

Í pakkanum er einnig tillaga sem miðar að því að samræma milliverðlagningarreglur innan ESB og tryggja sameiginlega nálgun á milliverðlagningu.

Tillagan mun auka skattaöryggi og draga úr hættu á málaferlum og tvísköttun. Tilskipunin mun einnig draga enn frekar úr möguleikum fyrirtækja til að nota milliverðlagningu í ágengum skattaáætlunarskyni.

Næstu skref

Þegar ráðið hefur samþykkt þær ættu tillögurnar að taka gildi 1. júlí 2028 (fyrir BEFIT) og frá og með 1. janúar 2026 (fyrir milliverðstillöguna).

Fyrir frekari upplýsingar

Spurningar og svör um BEFIT og milliverðlagningu

BEFIT lagatillaga

Flutningsverð

BEFIT upplýsingablað


[1] COM(2016) 685 final og COM(2016) 683 final.

Í dag tekur framkvæmdastjórnin enn eitt skrefið í átt að því að einfalda skattalög ESB og gera þau sanngjarnari fyrir fyrirtæki sem starfa í fleiri en einu aðildarríki. Lítil og meðalstór fyrirtæki munu geta notað eitt sett af reglum til að skila skattframtölum sínum í stað þess að takast á við 27 mismunandi landskerfi. Þetta mun spara þeim í samræmiskostnaði og örva meiri fjárfestingu og samkeppnishæfni yfir landamæri. Í skattlagningu fyrirtækja byggja tillögur dagsins á vinnu OECD/G20 til að koma á sameiginlegum reglum til að ákvarða skattstofn fyrirtækja og takast á við vandamál sem tengjast milliverðlagningu – eins og hagnaðartilfærslu, skattasniðgöngu og tvísköttun – svo til að bæta skattaöryggi en draga úr möguleikum á árásargjarnri skattaáætlun.Valdis Dombrovskis, framkvæmdastjóri fyrir hagkerfi sem vinnur fyrir fólk - 11/09/2023

Tillögur dagsins miða að því að auðvelda stórum sem smáum fyrirtækjum að starfa í ESB, draga úr kostnaði við skattaeftirlit og losa um fjármagn til að fjárfesta og skapa störf. Tillögur okkar munu einnig auðvelda skattyfirvöldum viðleitni til að tryggja að fyrirtæki greiði það sem rétt er. Eftir samþykkt ESB tilskipunar sem tryggir lágmarks virkt skatthlutfall fyrir stóra fjölþjóðlega hópa, stígum við í dag enn eitt lykilskrefið í átt að einfaldara, skýrara og hagkvæmara skattkerfi í ESB.Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóri efnahagsmála - 11/09/ 2023

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna