Tengja við okkur

Armenia

Alþjóðabankinn kynnir helstu niðurstöður nýjustu rannsóknarinnar á miðgöngunum í Tbilisi

Hluti:

Útgefið

on

Alþjóðabankinn kynnti helstu niðurstöður nýjustu rannsóknar sinnar á alþjóðlegu flutningaleiðinni um Kaspían (TITR), einnig þekkt sem Miðgangan.

Viðburðurinn safnaði saman fulltrúum Armeníu, Aserbaídsjan, Georgíu, Kasakstan, ríkisfyrirtækja, einkageirans og annarra hagsmunaaðila til að ræða hvernig löndin geta unnið saman að svæðisbundinni nálgun til að gera ganginn skilvirkari og takast á við flöskuhálsa.

TITR er fjölþættur gangur sem tengir Kína og Evrópu. Það fer í gegnum Kasakstan um járnbrautarleið í gegnum Dostyk eða Khorgos/Altynkol, síðan járnbraut til hafnar í Aktau, teygir sig yfir Kaspíahaf til hafnar í Baku, fer yfir Aserbaídsjan og Georgíu og lengra til Evrópu. 

Uppbygging leiðarinnar hefur vakið vaxandi athygli og verður sífellt mikilvægari til að efla efnahagslegt viðnám svæðisins og stuðla að fjölbreytni í viðskiptum. Þróun TITR er einnig í takt við markmið Kasakstan um að verða miðstöð flutninga og flutninga. 

Samkvæmt gögnum frá TITR International Association jókst flutningsmagn um þennan gang um 86% og fór í 2.8 milljónir tonna, upp úr 1.5 milljónum árið 2022. Þetta er veruleg aukning samanborið við aðeins 586,000 árið 2021. 

Í nóvember 2022 undirrituðu Aserbaídsjan, Georgía, Kasakstan og Turkiye svokallaðan vegvísi, sem lýsir forgangsleiðbeiningum fyrir fjárfestingar og aðgerðir sem þarf til að bæta TITR. Í júní 2023 samþykktu Aserbaídsjan, Georgía og Kasakstan að stofna einn flutningsaðila. 

Árið 2023 flutti Kasakstan fyrst olíu um TITR og dældi henni inn í Baku-Tbilisi-Ceyhan leiðsluna samkvæmt samningi KazMunayGas og SOCAR olíu- og gasfyrirtækisins í Aserbaídsjan. Tæp ein milljón tonna af kasakskri olíu hefur verið flutt með þeirri leið.

Fáðu

helstu niðurstöður

Gangurinn getur þrefaldað viðskiptamagn árið 2030 í 11 milljónir tonna samanborið við 2021 stig og stytt ferðatíma um helming, sagði Rolande Pryce, svæðisstjóri Alþjóðabankans fyrir Suður-Kákasus.

„Fyrir utan gagnsemi þess sem landbrú í Asíu og Evrópu fyrir gámaflutninga og leið til að fá aðgang að alþjóðlegum mörkuðum fyrir allar tegundir vöruflutninga, liggur mikilvægi Miðgangsins í hugsanlegum ávinningi sem hann getur haft í för með sér sem viðskiptagangur innan svæðis, þ.e. löndin á svæðinu,“ sagði Pryce.

Með því að miðla tilmælum úr rannsókninni benti Pryce á að fyrsta skrefið væri að endurmynda miðgönguna sem efnahagslegan frekar en flutningagang. 

„Grunnþörf ganganna er innræn framleidd innan ganganna. Sem slíkur hefur Miðgangurinn mikla möguleika á að þróast sem efnahagslegur gangur með samlegðaráhrifum á milli endurbóta á tengingum og eðlislægum efnahagslegum möguleikum á þeim svæðum sem gangurinn liggur um,“ sagði hún. 

Þetta krefst hins vegar að komið verði á stofnanaumgjörðum yfir landamæri sem er í stakk búinn til að þróa og hagræða á skilvirkan hátt notkun gangsins sem samstæðrar viðskiptaleiðar og efnahagssvæðis.

Án endurbóta á ganginum er spáð að eftirspurn eftir flutningum verði 35% undir væntanlegum vexti. 

Pryce lagði einnig áherslu á mikilvægi þess að endurbæta og einfalda málsmeðferð, sérstaklega landamæraferli. 

„Nýttu möguleika stafræns gagnaflæðis. Stafræn væðing er lykilatriði og hún hefur marga þætti. Það ætti að vera gagnsæi og sýnileiki. Maður ætti að vera fær um að rekja og rekja. Stafræn væðing þýðir líka að pappírsvinna ætti að heyra fortíðinni til, ryðja brautina fyrir meiri fágun og hagkvæmni, sameina smærri vörubíla í stærri og skilvirkari lestarfarm,“ hélt hún áfram. 

Hún staðfesti að Alþjóðabankinn væri reiðubúinn til að styðja ríkisstjórnir við að opna alla möguleika Miðgangsins. 

„En við vitum að ríkisstjórnir og Alþjóðabankinn geta ekki ein og sér komið þessu til skila. Til að koma þessari stóru hugmynd að veruleika þarf virka þátttöku margra aðila, þar á meðal einkageirans og annarra þróunaraðila. Til að loka innviðabilinu og bæta þjónustuveitingu verðum við að virkja einkafjármagn og sérfræðiþekkingu,“ sagði hún. 

Núverandi áskoranir

Víctor Aragonés, háttsettur samgönguhagfræðingur hjá Alþjóðabankanum, deildi upplýsingum um rannsóknina. „Fyrir rannsóknina fórum við virkilega út á akrana, heimsóttum hafnir, járnbrautir, mismunandi fólk, mismunandi hagsmunaaðila, við gerðum kannanir, viðtöl,“ sagði hann. 

Fyrri rannsóknir sýna að Miðgangurinn stendur frammi fyrir mikilvægum vandamálum.

„Það eru nokkur vandamál hvað varðar verð. Þeim [notendum ganganna] finnst skorta á gagnsæi og verðið getur verið hátt og breytilegt. Tíminn til að fara yfir ganginn getur líka verið mjög breytilegur. Í sumum tilfellum getur það gengið mjög hratt, en fyrir flutningsmenn er mjög mikilvægt að hafa einhvern fyrirsjáanleika og áreiðanleika hvað varðar yfirferðartíma,“ sagði Aragonés. 

Önnur lykilniðurstaða er að þessar áskoranir stafa ekki svo mikið af annmörkum innviða heldur af skorti á járnbrautarbúnaði og vandamálum á snertifleti járnbrauta og hafna. 

„Mörg vandamálin snúast ekki um innviði eða byggingu nýrra járnbrauta. Ég tel að það séu miklir möguleikar til að laga þessa flöskuhálsa með því að einbeita sér að rekstrarhagkvæmni ganganna,“ bætti hann við. 

Eitt mikilvægt svæði sem bent er á til úrbóta er samhæfing ganganna, sem, sagði Aragonés, er „flóknari“ vegna þátttöku nokkurra járnbrauta, hafna, siglinga og tollastofnana frá hverju landi. Þessi margbreytileiki undirstrikar brýn þörf fyrir aukna samhæfingu meðal hinna ýmsu hagsmunaaðila sem taka þátt.

Annað mikilvægt svæði er stafræn væðing miðgangsins. 

„Stórt vandamál á ganginum er að stafræn þróun meðfram ganginum er mismunandi. Í sumum tilfellum eru sumir rekstraraðilar að nota pappír. Aðrir nota nýjasta vettvanginn. Það þarf að reyna að nýta sér upplýsingatæknina til að stuðla að flutningi upplýsinga frá enda til enda,“ sagði hann. 

Auk þess að takast á við hagkvæmni í rekstri er þörf fyrir verulegar fjárfestingar. Í nýlegri rannsókn sinni komst Evrópski endurreisnar- og þróunarbankinn (EBRD) að þeirri niðurstöðu að fjárfestingar upp á tæpa 18.5 milljarða evra (20 milljarðar bandaríkjadala) þurfi til að þróa TITR. 

Viðskiptaþáttur

Í samanburði við fyrri rannsóknir sem gerðar hafa verið af alþjóðlegum stofnunum inniheldur rannsókn Alþjóðabankans viðskiptaþátt, sagði Aragonés.

„Þetta er góður eiginleiki vegna þess að hann gerir þér ekki aðeins kleift að bera kennsl á flöskuhálsa í flutningum. (...) Að meðtöldum verslun gerir okkur kleift að sjá hvernig endurbætur ganganna munu hafa áhrif á staðbundið hagkerfi og hvernig það mun auka fjölbreytni í viðskiptalífi landanna. Svo þetta er mikilvægt vegna þess að það gerir þér kleift að fara út fyrir samgöngur og fleira í byggðaþróun,“ sagði hann. 

Samkvæmt rannsókninni, frá 2021 til 2022, jukust viðskipti meðfram ganginum um 10% að magni að mestu leyti vegna breytinga á svæðisbundnum og millilandaviðskiptamynstri. 

Árið 2021 voru viðskipti frá Kasakstan, Georgíu og Aserbaídsjan um það bil tveir þriðju hlutar rúmmálsins meðfram miðgöngunum. Þetta viðskiptamagn tvöfaldaðist árið 2022 vegna stríðsins í Úkraínu, sem leiddi til aukins viðskiptaflæðis, einkum með orku- og tæknivörur, þar sem refsiaðgerðir á Rússa leiddu til fjölbreytni í hluta þessara viðskipta.  

„Viðskiptavelta jókst um um 45% í Kasakstan og Georgíu og 72% í Aserbaídsjan árið 2022 miðað við 2019-21. ESB stóð fyrir meira en helmingi aukningar útflutnings frá svæðinu,“ segir í rannsókninni. 

Þróunarstefna Miðganga 

Sapar Bektassov, forstöðumaður samgöngustefnudeildar, samgönguráðuneytis Kasakstan, ávarpaði samkomuna nánast, endurómaði samstarfsmenn sína og undirstrikaði nauðsyn þess að draga úr afhendingartíma meðfram ganginum, efla stafræna tækni og koma á stöðugum gjaldskrám með því að búa til ein þjónusta.

Samkvæmt Kasakska samgönguráðuneytinu hefur vinnslu- og flutningstími á leiðinni verið styttur úr 38-53 dögum í 19-23 daga. Markmiðið er að stytta afhendingartímann í 14-18 daga, þar af er áætlað að flutningstíminn yfir Kasakstan verði styttur í fimm daga.

Hann stakk upp á þróun miðgöngustefnunnar til ársins 2040. 

„Á ríkisstigi setjum við fimm ára áætlanir út frá kröfum markaðarins og vandamálum. Miðað við mikla flutningsmöguleika sem felst í því að tengja Mið-Asíu og Svartahafslöndin í gegnum Kákasíusvæðið með aðgangi að Evrópu, þurfum við að grípa til samtímis og innbyrðis tengdra ráðstafana milli landanna,“ sagði aðstoðarráðherrann. 

Hann lagði áherslu á að samgöngur væru mikilvægur þáttur í alþjóðlegri samkeppnishæfni. 

„Við teljum nauðsynlegt að þróa staðla fyrir TITR sem myndu þjóna sem gæðatrygging fyrir alla notendur gangsins. Þessir staðlar gætu einbeitt sér að föstum flutningstíma fyrir vörur um yfirráðasvæði hvers lands meðfram ganginum, tryggt öryggi og varðveislu farms, eina þjónustu og samkeppnishæfa gjaldskrá,“ sagði Bektassov. 

Sýn um Aserbaídsjan

Rahman Hummatov, aðstoðarráðherra stafrænnar þróunar og samgangna í Aserbaídsjan, sagði að 13 lestarblokkir hefðu verið sendar með TITR frá Kína undanfarna tvo mánuði.

„Vegna ráðstafana sem gripið var til var tíminn fyrir þessa gáma að fara til hafna í Georgíu aðeins 12 dagar. Bara til upplýsingar, áður en það myndi taka um það bil 40-50 daga,“ bætti hann við. 

Hann benti á að TITR hafi „öðlast nýtt skriðþunga og þróast í stefnumótandi slagæð sem þjónar ekki aðeins efnahagslegum hagsmunum heldur einnig friði og velmegun á svæðinu.

„Við höfum sterkan ásetning og sterkan pólitískan vilja til að styðja við þróun gangsins til að hámarka möguleika hans og þjóna sem áreiðanlegur hlekkur í Evrasíu. Samþættar áætlanir okkar fela í sér aukningu á alþjóðlegum flutningsgöngum, samhæfingu verklagsreglna við landamæri, samstillingu ferla, að tryggja skilvirkni í sjórekstri, beitingu sameinaðra alþjóðlegra flutningsskjala og að sjálfsögðu stafræna væðingu,“ sagði hann. 

Frekari nám

Aragonés sagði að Alþjóðabankinn muni einnig rannsaka aðra útibú sem fer í gegnum Úsbekistan og Túrkmenistan, ná til Turkemnbashii hafnar til að fara yfir Kaspíahafið og ná til Bakú.

„Við munum líka skoða Turkiye. Í augnablikinu er aðeins fjallað um það sem við teljum vera kjarna Miðgangsins, sem er Aserbaídsjan, Georgía og Kasakstan. En næsti áfangi er að stækka landfræðilega umfang til að ná yfir Turkiye, sem er að verða mikilvægur leikmaður líka,“ sagði Aragonés.

Alþjóðabankinn tilkynnti nýlega að hann muni hefja ítarlega rannsókn á yfirborði Kaspíahafsins, sem hefur einnig áhrif á rekstur hafnanna meðfram miðgöngunum. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna