Tengja við okkur

Brexit

Von der Leyen kallar eftir fyrirsjáanlegum og stöðugleika í sjávarútvegi í Bretlandi

Útgefið

on

Ursula von der Leyen forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins ávarpaði að fiskveiðimálin væru enn mjög erfið. 

ESB segir að það vilji ekki efast um fullveldi Bretlands á eigin hafsvæði, heldur þurfi fyrirsjáanleika og stöðugleika fyrir sjómenn sína og fiskiskonur. 

Þótt Von der Leyen hafi sagt að það finnist stundum að við náum ekki að leysa þessa spurningu, varð ESB að reyna að finna lausn og segja „það er eina ábyrga og rétta leiðin.“

Brexit

'Brexit blóðbað': Skelfiskbílar mótmæla í London vegna tafa á útflutningi

Útgefið

on

By

Meira en 20 skelfiskbílar lögðu við vegi nálægt breska þinginu og Downing Street búsetu forsætisráðherra á mánudag til að mótmæla skriffinnsku eftir Brexit sem hefur sett á útflutning til Evrópusambandsins. skrifa og

Margir sjómenn hafa ekki getað flutt út til ESB síðan aflaskírteini, heilbrigðiseftirlit og tollyfirlýsingar voru kynntar í byrjun þessa árs og seinkaði því afhendingu þeirra og hvatti evrópska kaupendur til að hafna þeim.

Vörubílar með slagorð eins og „Brexit carnage“ og „vanhæf stjórnvöld sem eyðileggja skelfiskiðnað“ lögðu metrum frá skrifstofu Johnson 10 Downing Street í miðborg London. Lögreglan var að biðja flutningabílstjórana um smáatriði.

„Við teljum mjög að kerfið geti hugsanlega hrunið,“ sagði Gary Hodgson, forstöðumaður Venture Seafoods, sem flytur út lifandi og unna krabba og humar til ESB.

„Boris Johnson forsætisráðherra þarf að vera heiðarlegur gagnvart okkur, sjálfum sér og gagnvart breskum almenningi um vandamál iðnaðarins,“ sagði hann við Reuters. Einn rekstraraðili sagði að hann þyrfti 400 blaðsíður af útflutningsgögnum í síðustu viku til að komast til Evrópu.

David Rosie hjá DR Collin & Son, þar sem 200 manns starfa, sendi áður einn eða tvo vörubíla á nóttu til Frakklands með lifandi krabba, humar og langúnu að verðmæti um það bil 150,000 pund ($ 203,000). Hann sagðist ekki hafa flutt út einn einasta kassa á þessu ári.

Fiskimenn, sagði hann, „misstu afkomu sína með klukkunni“ þegar Bretland yfirgaf sporbraut ESB á gamlárskvöld.

Samkvæmt samningi sem gerður var í síðasta mánuði eru viðskipti Breta við ESB án tolla og kvóta. En að búa til full tollamörk þýðir að það verður að athuga vörur og fylla út pappíra sem splundra hraðafgreiðslukerfum.

Breskur kjötiðnaður varar við ringulreið við landamæri þar sem seinkun stöðvar útflutning

Með orðatiltæki sem hefur reitt marga eigendur fyrirtækja lýsti Johnson breytingunum sem „vandræðum með tennur“ og sagði að þær hefðu aukist vegna heimsfaraldurs COVID-19.

Johnson sagði að stofnað hefði verið til viðbótar 23 milljón punda ($ 31.24 milljónir) sjóður til að bæta fyrirtækjum sem „án þess að kenna sjálfum sér hafa orðið fyrir tafar á skriffinnsku, erfiðleikum með að koma vörum sínum í gegn þar sem raunverulegur kaupandi er hinum megin við sundið“ .

Ríkisstjórnin sagði að þetta auka fé væri ofan á 100 milljóna punda fjárfestingu í greininni næstu árin og næstum 200 milljónir punda veittu skosku ríkisstjórninni til að lágmarka truflun.

Umhverfis-, matvæla- og dreifbýlismáladeild Bretlands (Defra) sagði að auk fjárhagslegs stuðnings væri hún að vinna með greininni og ESB að því að taka á skjalamálum.

„Forgangsverkefni okkar er að tryggja að vörur geti haldið áfram að streyma greiðlega á markaðinn,“ sagði talsmaður ríkisstjórnarinnar í tölvupósti.

Veiðar einar leggja til 0.1% af landsframleiðslu Breta ef vinnsla er talin með, en fyrir strandbyggðir er það björgunarlína og hefðbundinn lífsmáti.

Samtök matvæla og drykkja í Skotlandi segja að útflytjendur gætu tapað meira en einni milljón punda í sölu á dag.

Margir í strandbyggðum kusu Brexit en sögðust ekki hafa búist við þessum áhrifum.

Allan Miller, eigandi AM Shellfish í Aberdeen í Skotlandi, sagði að sinnum fyrir afhendingu hans af lifandi brúnum krabba, humri og rækju hefði tvöfaldast frá sólarhring. Þetta þýðir lægra verð og hluti af vörunni lifði ekki af, sagði hann.

„Þú ert að tala 48 klukkustundir til 50 tíma. Það er brjálað, “sagði hann.

Halda áfram að lesa

Brexit

Skoskir sjómenn landa fiski í Danmörku til að forðast skriffinnsku eftir Brexit

Útgefið

on

By

Skoskir fiskimenn hafa í auknum mæli leitað til fiskauppboða í Danmörku á fyrstu tveimur vikum ársins til að forðast að loka fyrir afhendingu þeirra til Evrópusambandsins með skriffinnsku eftir Brexit, skrifar .

Fiskútboð í Hanstholm á vesturströnd Danmerkur hefur það sem af er ári selt 525 tonn af fiski frá skosku fiskiskipunum, meira en tvöfalt miðað við sama tímabil í fyrra.

„Við höfum haft ótrúlega mikið af fyrirspurnum frá skoskum sjómönnum um löndun afla þeirra í Hanstholm,“ sagði Jesper Kongsted, sem stýrir uppboðinu, við Reuters á föstudaginn 16. janúar. „Þetta er mjög gott fyrir viðskipti okkar.“

Sum skosk útgerðarfyrirtæki segjast standa frammi fyrir rúst, þar sem nokkur ESB-ríki höfnuðu útflutningi Bretlands eftir að nýjar tollkröfur tafðu komu ferskra afurða þeirra.

Í kjölfarið hrundi verð á fiskuppboðum í Skotlandi hratt í byrjun árs. Kongsted sagði að tveir skoskir bræður hefðu þénað 300,000 danskar krónur til viðbótar (48,788 $) með því að selja 22 tonn af lýsi í Hanstholm frekar en á uppboði í Peterhead í Skotlandi.

„Atvinnugrein okkar stendur frammi fyrir vaxandi fjárhagslegu tjóni. Mörg fiskiskip eru bundin við hafnargarðinn, “sagði Elspeth Macdonald, yfirmaður skoska fiskimannasambandsins, í bréfi til Boris Johnson forsætisráðherra á föstudag.

„Sumir fara nú í 72 tíma hringferð til að landa fiski í Danmörku, sem eina leiðin til að tryggja að afli þeirra muni gera sanngjarnt verð og raunverulega finna leið sína á markaðinn á meðan hann er enn ferskur til að mæta kröfum viðskiptavina,“ sagði Macdonald. .

Innleiðing heilbrigðisvottorða, tollyfirlýsinga og eftirlits frá því að Bretland yfirgaf sameiginlegan markað ESB í byrjun þessa árs hefur komið á afhendingarkerfi hjá sumum útgerðum.

Í þessari viku hótuðu nokkrir skoskir fiskimenn að henda rotnum skelfiski fyrir utan breska þingið í London.

($ 1 = 6.1490 danskar krónur)

Halda áfram að lesa

Brexit

Stóra-Bretland getur sigrast á „tennur“ við veiðar eftir Brexit, segir ráðherra

Útgefið

on

By

Bretar telja að þeir geti leyst „tannvandamál“ eftir Brexit sem hafa komið í veg fyrir að skoskir fiskimenn geti flutt vörur til Evrópusambandsins vegna tafa á tolli, sagði George Eustice, matvæla- og umhverfisráðherra, (mynd). skrifa Kate Holton og Paul Sandle.

Nokkrir innflytjendur ESB hafa hafnað flutningabílum af skoskum fiski síðan 1. janúar eftir að þörf var á aflamarksskírteinum, heilbrigðiseftirliti og útflutningsyfirlýsingum þýddi að þeir höfðu tekið of langan tíma að koma og reitt fiskimenn til reiði sem standa frammi fyrir fjárhagslegri eyðileggingu ef ekki er hægt að hefja viðskipti aftur.

Eustice sagði þinginu að starfsmenn hans hefðu haldið fundi með hollenskum, frönskum og írskum embættismönnum til að reyna að „strauja út sum þessara vandamála“.

„Þeir eru aðeins vandamál með tennur,“ sagði hann. „Þegar fólk venst því að nota pappírsvörurnar flæðir.“

Eustice sagði að enginn frestur væri til að innleiða reglurnar, iðnaðurinn þyrfti að laga sig að þeim í rauntíma og væri að fást við slík mál eins og hvaða lit blek væri hægt að nota til að fylla út eyðublöð. Hann bætti við að á meðan ríkisstjórnin íhugaði bætur vegna greina sem urðu fyrir breytingum eftir Brexit, væri hann nú að einbeita sér að því að laga tafir fiskimanna.

Flutningsfyrirtæki, sem nú eiga í erfiðleikum með að afhenda vörur tímanlega, hafa sagt að breytingin á lífinu utan hins innri markaðar og tollabandalagsins sé miklu marktækari og þó að afhendingartími geti batnað, þá muni það nú kosta meira og lengri tíma að flytja út.

Til að koma ferskum afurðum á markaði ESB þurfa flutningsaðilar nú að draga saman álagið, gefa upp vörukóða, vörutegundir, heildarþyngd, fjölda kassa og verðmæti auk annarra upplýsinga. Villur geta þýtt lengri tafir og lent á frönskum innflytjendum sem einnig hafa orðið fyrir rauðu borði.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna