Tengja við okkur

Evrópuþingið

Raunverulegar rætur Qatargate

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Nýlegt hneykslismál í Brussel, svokallað Qatargate, hefur vakið upp ýmsar spurningar um hvernig erlend ríki starfa innan evrópskra stofnana, nefnilega á Evrópuþinginu. Þeir sem fylgjast með þáttum leiklistarinnar munu taka eftir því að svo er nokkrar tilraunir til að varpa ábyrgð ákærðu núverandi og fyrrverandi kjörinna embættismanna í mismunandi áttir. Engu að síður ætti hneykslið ekki að koma á óvart fyrir þá sem starfa í Brussel-bólunni.

Ennfremur höfðu þeir sem fylgjast með athygli tekið eftir því áður, að minnsta kosti á síðasta ári, að einhver starfsemi var að reyna að saka sum lönd um að framleiða skuggalega starfsemi innan Brussel-bólunnar.

Í apríl síðastliðnum birtu samtök sem kallast „Droit au Droit“ skýrslu um áhrif Emirates í Brussel og hvernig reksturinn kaupir stefnumótendur til að styðja stefnu Emirati. Þáverandi formaður undirnefndarinnar um mannréttindi, belgíska Maria Arena, hóf meira að segja umræðu í þeirri nefnd til að ræða skýrsluna. Ef menn skoða nánar heimasíðu stofnunarinnar, Droit au Droit (https://www.dadinternational.org/), undir forystu Ítalans Nicola Giovannini, lítur út fyrir að stofnunin hafi það eina markmið að framleiða þessa skýrslu og síðan þá hefur starfsemin hægst á eða lokið. Ef einhver fer dýpra mun finna önnur sjálfseignarstofnanir með svipuð markmið og endir.

Niðurstaðan hér, og rökin sem á að nota, er að netið sem var kynnt af belgískum yfirvöldum hafði það að meginmarkmiði, meira en að styðja Katar, að efla starfsemi gegn furstadæminu og þeirri stefnu sem Furstadæmið er að knýja fram sem leiddi til samningum við Ísrael. Í umræðum í undirnefnd mannréttinda á Evrópuþinginu var bráðabirgðastefnan um að tengja furstadæmin við yfirgang Rússa í Úkraínu og morðið á sádi-arabíska blaðamanninum Khashoggi nokkuð augljós. Segja má hversu sérkennilegur formaður undirnefndarinnar var við að velja viðfangsefni og samtök til að hefja umræður á Evrópuþinginu.

Þess vegna liggur hér hið raunverulega vandamál, tengslanet embættismanna á Evrópuþinginu sem voru tengd við þessa dagskrá, auk þess dagskrá sem er greinilega studd af Bræðralagi múslima sem var að reyna að koma á öllum umræðum sem gætu stutt dagskrá þeirra, og í hina ólíku átt, ráðast á Emirati, Sádi-Arabíu og Ísrael.

Umræðan um hagsmunahópa á Evrópuþinginu tekur Qatargate í aðra átt, yfirvöld ættu að fylgja línunni í mannréttindanetsumræðunum á Evrópuþinginu og í hinum stofnununum voru Tarik Ramadan að þjálfa embættismenn EEAS um íslam og ákveðin frjáls félagasamtök. að fá ESB styrki eru raunveruleiki sem gerir Qatargate bara efst á ísjakanum.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna