Tengja við okkur

umhverfi

Framkvæmdastjórnin býður áhugasömum að koma með athugasemdir við fyrirhuguð drög að leiðbeiningum um loftslags-, orku- og umhverfisaðstoð

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur hleypt af stokkunum a markviss opinber samráð að bjóða öllum áhugasömum aðilum að gera athugasemdir við fyrirhugaða endurskoðun leiðbeininganna um ríkisaðstoð vegna umhverfisverndar og orku („Leiðbeiningar um orku og umhverfisaðstoð“ eða EEAG). Til að koma til móts við aukið vægi loftslagsverndar munu endurskoðuðu leiðbeiningarnar heita undir leiðbeiningum um loftslags-, orku- og umhverfisaðstoð ('CEEAG'). Fyrirhugaðar leiðbeiningar fela einnig í sér samhæfingarreglur fyrir flaggskipssvæði eins og hreina hreyfanleikainnviði og líffræðilegan fjölbreytileika, svo og nýtingu auðlinda til að styðja við umskipti í átt að hringlaga hagkerfi. Áhugasamir geta svarað samráðinu í átta vikur til 2. ágúst 2021. Framkvæmdastjórnin hefur framkvæmt mat á gildandi leiðbeiningum sem hluti af Hæfnisskoðun ríkisaðstoðar.

Matið leiddi í ljós að núverandi ákvæði viðmiðunarreglanna virka vel, þau eru almennt hæf til tilgangs og eru áhrifaríkt tæki þegar kemur að því að styðja við að ná umhverfismarkmiðum ESB og loftslagsmarkmiðum en takmarka óeðlilega röskun á innri markaðnum. Á sama tíma sýndi matið að nokkrar markvissar aðlaganir, þar á meðal að einfalda og uppfæra tiltekin ákvæði og víkka gildissvið leiðbeininganna til að ná til nýrra sviða svo sem hreinnar hreyfanleika og kolefnisvæðingu gæti þurft og að núverandi reglur gætu þurft að samræma stefnumarkandi forgangsröð framkvæmdastjórnarinnar, einkum og sér í lagi European Green Deal, og með öðrum nýlegum breytingum á regluverki á orku- og umhverfissvæðum. Í þessu samhengi leggur framkvæmdastjórnin til nokkrar breytingar á núverandi reglum. Drög að leiðbeiningum og allar aðrar upplýsingar um almenna samráðið, þar á meðal nánari upplýsingar um fyrirhugaðar breytingar, eru tiltækar á netinu.

Gert er ráð fyrir að samþykkja nýju leiðbeiningarnar í lok árs 2021. Margrethe Vestager framkvæmdastjóri varaforseta (mynd), sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Evrópa mun þurfa töluvert af sjálfbærum fjárfestingum. Þótt verulegur hluti muni koma frá einkageiranum mun opinber stuðningur gegna hlutverki við að tryggja að grænu umskiptin gerist hratt. Þannig að við viljum vera viss um að reglur okkar um ríkisaðstoð vegna loftslags, orku og umhverfis séu tilbúnar og hæfar grænu umskiptunum. Endurskoðuðu reglurnar munu gera aðildarríkjum kleift að uppfylla metnaðarfull markmið umhverfismála ESB um evrópska grænan samning, en halda mögulegri röskun á samkeppni í lágmarki. Við bjóðum nú öllum áhugasömum að deila skoðunum sínum. “ Ítarleg fréttatilkynning liggur fyrir á netinu.

umhverfi

Kommissarinn Sinkevičius í Svíþjóð til að ræða skóga og líffræðilega fjölbreytni

Útgefið

on

Kommissarinn Sinkevičius heimsækir Svíþjóð í dag (14. júní) til að ræða væntanlega skógræktarstefnu ESB og tillögurnar um skógareyðingu ESB og skógarniðurbrot með ráðherrum, þingmönnum sænska þingsins, fulltrúum frjálsra félagasamtaka og háskólamanna og öðrum aðilum. The Forest Strategy, eins og tilkynnt var í 2030 Líffræðileg fjölbreytni, mun ná yfir allan skógarhringinn og stuðla að fjölnota notkun skóga, með það að markmiði að tryggja heilbrigða og seigla skóga sem stuðla verulega að líffræðilegum fjölbreytileika og loftslagsmarkmiðum, draga úr og bregðast við náttúruhamförum og tryggja lífsviðurværi. Lykill sem afhentur er undir European Green Deal, Líffræðilega fjölbreytniáætlunin lofaði einnig að planta 3 milljörðum trjáa fyrir árið 2030. Framkvæmdastjórnin stefnir að því að tryggja á þessu ári á COP 15 heimsfundinum um líffræðilegan fjölbreytileika alþjóðlegan samning til að bregðast við náttúruvá svipaðri Parísarsamkomulaginu um loftslagsmál.

Halda áfram að lesa

umhverfi

Copernicus: Fyrstu sjálfvirku frjókornamælingarnar leyfa víxlspá í nokkrum Evrópulöndum í nánasta rauntíma

Útgefið

on

Samstarf Copernicus andrúmsloftvöktunarþjónustunnar og evrópska flugumferðarnetið hefur tekið fyrsta skrefið í því að sannreyna frjókornafréttir nær rauntíma í gegnum sjálfvirka frjókornaforritið „Autopollen“ hjá EUMETNET.

The Copernicus andrúmsloftvöktunarþjónusta (CAMS) hefur tilkynnt fyrsta skrefið í sameiginlegu átaksverkefni evrópska flugvallarnetsins (EAN) til sjálfvirkrar frjókornavöktunar í nokkrum Evrópulöndum. Á vegum netkerfis evrópsku veðurþjónustunnar (EUMETNET) hafa ýmsar frjókornaeftirlitsstöðvar verið búnar sjálfvirkum athugunargetu sem hluti af „Autopollen“ áætluninni undir forystu svissnesku veðurþjónustunnar MeteoSwiss. Á síðum með sjálfvirkum frjókornaathugunum er hægt að athuga spár í nánasta rauntíma en annars staðar er aðeins hægt að meta þær í lok tímabilsins.

CAMS, sem er framkvæmd af Evrópumiðstöð fyrir meðalstór veðurspá (ECMWF) fyrir hönd framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, veitir nú fjögurra daga spár um fimm algengar frjókornagerðir; birki, ólífuolíu, grasi, ragweed og alri með háþróaðri tölvulíkanagerð. Sjálfvirka frjókornavöktunarkerfinu er prófað á 20 stöðum í Sviss, Bæjaralandi / Þýskalandi, Serbíu, Króatíu og Finnlandi, með áform um að stækka til annarra Evrópulanda.

Þetta eru fyrstu venjubundnu sjálfvirku frjókornaathuganirnar sem hafa orðið aðgengilegar almenningi sem þýðir að allir sem nota CAMS frjókornaspár, hvort sem er í gegnum app eða tæki, eða beint á vefsíðunni, geta skoðað daglegar spáuppfærslur miðað við komandi athuganir og metið hversu nákvæmar þeir eru. Þó að kerfið sé enn á frumstigi spá vísindamenn því að það muni hjálpa verulega við mat á því hve langt er hægt að treysta spám. Í stað þess að leggja mat á spár í lok tímabilsins leyfa staðir sem nú eru búnar sjálfvirkum frjókornaathugunum krossskoðun í næstum rauntíma. Lengra niður í verkefninu vonast CAMS og EAN til að bæta daglegar spár með athugunum með aðlögun gagna. Komandi athuganir verða unnar samstundis til að stilla upphafspunkt daglegra spár, eins og það er gert til dæmis í tölulegri veðurspá. Ennfremur er skipulögð áætlun um landfræðilega umfjöllun um alla Evrópu með stuðningi EUMETNET.

CAMS hefur unnið með EAN síðan í júní 2019 til að hjálpa til við að sannreyna spár sínar með athugunargögnum frá meira en 100 jarðstöðvum um álfuna sem hafa verið valdar vegna fulltrúa þeirra. Í gegnum samstarfið hafa spár batnað verulega.

Frjókornaofnæmi hefur áhrif á milljónir manna um alla Evrópu sem geta brugðist við ákveðnum plöntum á mismunandi árstímum. Til dæmis toppar birkifrjókorn í apríl og er líklegra að forðast sé í suðurhluta Evrópu, en meðan farið er norður í júlí getur það þýtt eymd fyrir þolendur þar sem grös eru í fullum blóma á þessum tíma. Olíutréð er algengt í löndum við Miðjarðarhafið og frjókorn þess eru mjög algeng frá maí til júní. Því miður fyrir þolendur eru varla til „frjókornafrí“ svæði þar sem gró eru flutt um mikla vegalengdir. Þetta er ástæðan fyrir fjögurra daga spám CAMS eru ómetanlegt tæki fyrir ofnæmissjúklinga sem geta fylgst með hvenær og hvar líklegt er að þeir verði fyrir áhrifum. Og nýju sjálfvirku frjókornaathuganirnar gætu orðið spilaskipti þegar áætluninni er velt út frekar.

Vincent-Henri Peuch, forstöðumaður Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS), segir: „Nýja sjálfvirka frjókornavöktunargetan sem þróuð er af EUMETNET og EAN er gagnleg fyrir alla notendur sem geta athugað hversu langt spárnar eru réttar. Þó að það sé algengt í dag að sannreyna loftgæðaspár í rauntíma er það sannarlega tímamótaverk fyrir frjókorn. Þetta mun einnig gera stöðuga þróun spálíkana okkar hraðari og til meðallangs tíma gætu þau einnig verið notuð við vinnslu spár. Að vita að þú getur athugað spá dagsins, eða síðustu daga, var rétt er ómetanlegt. “

Dr Bernard Clot, yfirmaður líffræðilegrar veðurfræði hjá MeteoSwiss, sagði: „Sjálfvirka frjókornaforritið„ Autopollen “á EUMETNET er spennandi þróun fyrir Evrópu og þetta er aðeins fyrsta skrefið. Nú eru sex staðir í Sviss, átta í Bæjaralandi og alls 20 um álfuna, við erum að samræma stækkun netsins til að fá fulla umfjöllun í Evrópu.

Copernicus er flaggskip áætlun Evrópusambandsins á jörðinni sem starfar í gegnum sex þemuþjónustur: Andrúmsloft, haf, land, loftslagsbreytingar, öryggi og neyðarástand. Það skilar aðgengilegum gögnum og þjónustu sem veitir notendum áreiðanlegar og uppfærðar upplýsingar sem tengjast jörðinni okkar og umhverfi hennar. Forritið er samræmt og stjórnað af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og hrint í framkvæmd í samvinnu við aðildarríkin, Geimvísindastofnun Evrópu (ESA), evrópsku stofnunina um nýtingu veðurgervihnatta (EUMETSAT), evrópsku miðstöð veðurspár ( ECMWF), ESB umboðsskrifstofur og Mercator Océan International, m.a.

ECMWF starfrækir tvær þjónustur frá Copernicus Earth Observation Program: Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) og Copernicus Climate Change Service (C3S). Þeir leggja einnig sitt af mörkum til neyðarstjórnunarþjónustu Copernicus (CEMS). Evrópumiðstöð fyrir miðlungs veðurspár (ECMWF) eru sjálfstæð milliríkjasamtök sem studd eru af 34 ríkjum. Það er bæði rannsóknarstofnun og rekstrarþjónusta allan sólarhringinn, sem framleiðir og miðlar tölulegum veðurspám til aðildarríkja sinna. Þessi gögn eru aðgengileg að öllu leyti fyrir veðurþjónustu í aðildarríkjunum. Ofurtölvuaðstaðan (og tilheyrandi gagnasafn) hjá ECMWF er ein sú stærsta sinnar tegundar í Evrópu og aðildarríkin geta nýtt 24% af getu sinni í eigin tilgangi.

ECMWF stækkar staðsetningu sína yfir aðildarríki sín fyrir sumar athafnir. Auk höfuðstöðva í Bretlandi og tölvumiðstöðvarinnar á Ítalíu verða nýjar skrifstofur með áherslu á starfsemi sem fer fram í samvinnu við ESB, svo sem Copernicus, í Bonn í Þýskalandi frá sumri 2021.


Vefsíðan Copernicus Atmosphere Monitoring Service getur verið finna hér.

Vefsíða Copernicus loftslagsþjónustunnar getur verið finna hér. 

Nánari upplýsingar um Copernicus. 

ECMWF vefsíðan getur verið finna hér.

Twitter:
@CopernicusECMWF
@CopernicusEU
@ECMWF

Halda áfram að lesa

umhverfi

Frans Timmermans hjá EESC: „Græni samningurinn í Evrópu verður réttlátur eða verður bara ekki“

Útgefið

on

Frans Timmermans hefur tilkynnt um aðgerðir til að verja þá sem eru viðkvæmastir fyrir hugsanlegri útbreiðslu viðskiptakerfisins með losunarheimildir til hitunar og flutningseldsneytis og heyrði tillögur EESC um að bæta ákvarðanatöku fyrirtækja um græn umskipti með félagslegum viðræðum.

Christa Schweng, forseti EESK, tók á móti Frans Timmermans, framkvæmdastjóra framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, á þingfundi EESK á miðvikudaginn 9. júní og sagði að EESC hefði verið dyggur bandamaður framkvæmdastjórnarinnar í loftslagsaðgerðum sínum. Það hafði stutt tillögur framkvæmdastjórnarinnar um djarfari niðurskurð á losun fyrir árið 2030 en upphaflega var áætlað. Það hafði einnig verið virkur samstarfsaðili þess í viðleitni til að styðja við hið hringlaga hagkerfi í Evrópu, þar sem stofnanirnar tvær hófu hagsmunaaðila vettvangs evrópskra hringlaga hagkerfa árið 2017 sem leiðbeinandi auðlind fyrir götufyrirtæki um alla Evrópu.

Nú, þegar Evrópa velti fyrir sér hvernig hægt væri að byggja sig betur upp aftur eftir COVID-19 heimsfaraldurinn, þurfti félagslegan samning meira en nokkru sinni fyrr til að tryggja réttlát græn umskipti.

„Græni samningurinn er metnaðarfull vaxtarstefna fyrir ESB að ná hlutleysi í loftslagsmálum árið 2050 og veita efnahagslegan hvata,“ sagði Schweng, „en styrkja ætti félagslegu, vinnuafl, heilsu og jafnrétti til að tryggja að enginn einstaklingur, samfélag, starfsmaður , atvinnugrein eða svæði er skilið eftir. “

Timmermans lagði áherslu á að félagslega vídd grænu umskiptanna væri aðal áhyggjuefni framkvæmdastjórnarinnar þar sem heimsfaraldurinn hefði fellt félagslegt misræmi út úr hlutfalli og komið samfélaginu „á jörðina“. Hann lýsti meginþáttum Fit for 55 pakkans sem gefinn var út 14. júlí.

Erfitt félagsleg sanngirni í loftslagsmálum

Pakkinn myndi „beita félagslegri sanngirni í nýju tillögunum“, sagði Timmermans, eftir:

· Að deila byrði loftslagsaðgerða með sanngjörnum hætti milli atvinnugreina, stjórnvalda og einstaklinga og;

· Að innleiða félagslegt kerfi sem hjálpar til við að mýkja áhrifin á viðkvæmustu aðgerðirnar, svo sem mögulega útvíkkun viðskipta með losun til að hita og flytja eldsneyti.

„Vertu viss“, sagði Timmermans, „ef við stígum þetta skref og ef heimilin verða fyrir vaxandi kostnaði vegna þessa, munum við tryggja að félagslegur gangur, félagssjóður vegna loftslagsaðgerða, sé til staðar sem getur bætt fyrir hugsanleg skaðleg áhrif . “

„Við verðum að vernda viðkvæm heimili gegn hugsanlegum verðhækkunum á eldsneyti til upphitunar og flutninga, sérstaklega á svæðum þar sem hreinn kostur er ekki fáanlegur,“ sagði Timmermans. "Þannig að ef við myndum taka upp viðskipti með losun fyrir þetta eldsneyti, þá þýðir það að við verðum líka að taka skuldbindingu okkar um félagslega sanngirni skrefi lengra. Allar tillögur um viðskipti með losunarheimildir í þessum nýju greinum verða að koma með tillögu um félagsleg áhrif á sama tíma . “

Að koma rödd starfsmanna í jöfnuna

Sem hluti af umræðunni heyrði Timmermans framlag EESC til að móta félagslegan samning sem er ómissandi í Green Deal. Tillögurnar, sem settar eru fram af Norbert Kluge skýrsluaðila, beinast að sterkari þátttöku starfsmanna í ákvarðanatöku fyrirtækja og á samfélagsábyrgð fyrirtækja.

„Félagslegar samræður eru afar mikilvægar til að tryggja náin tengsl milli Green Deal og félagslegs réttlætis,“ sagði Kluge. "Við trúum því að með því að koma með rödd starfsmanna getum við bætt gæði efnahagslegra ákvarðana sem fyrirtæki taka þegar þeir fara yfir í grænt líkan."

"Upplýsingar starfsmanna, samráð og þátttaka á stjórnunarstigi hafa tilhneigingu til að stuðla að lengri leið og bæta gæði ákvarðanatöku í efnahagsumbótadagskrá." sagði hr. Kluge.

Í skýrslu Hans Böckler-stofnunarinnar um hvernig viðskipti í Evrópu gengu út úr fjármálakreppunni 2008-2009 kom í ljós að fyrirtæki með eftirlitsstjórnir án starfsmanna voru ekki aðeins öflugri heldur náðu sér hraðar frá afleiðingum hennar. Þeir sögðu upp færri starfsmönnum, héldu hærri fjárfestingum í rannsóknum og þróun, skráðu meiri hagnað og sýndu minna sveiflur á fjármagnsmarkaði. Á heildina litið beindust þeir einnig að langtímahagsmunum fyrirtækisins.

Hins vegar leggur EESC áherslu á að félagslegur samningur sem ómissandi hluti af grænum samningi tengist ekki bara vinnu. Þetta snýst um tekjur, almannatryggingar og ríkisfjármálastuðning fyrir alla sem þurfa á því að halda, þar með talið þá sem alls ekki hafa aðgang að vinnu.

Virkra vinnumarkaðsstefna er þörf ásamt skilvirkri opinberri vinnumiðlun, almannatryggingakerfum aðlagaðri breyttu mynstri vinnumarkaða og viðeigandi öryggisnetum hvað varðar lágmarkstekjur og félagsþjónustu viðkvæmustu hópa.

Lestu allan textann Ræða Timmermans.

Fylgstu með umræðunni við Frans Timmermans um Twitter reikningur EESC @EU_EESC

Álit EESC Enginn grænn samningur án félagslegs samnings verður brátt aðgengilegt á vefsíðu EESC.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna