Tengja við okkur

EU

utanríkisráðuneytið háttsettur embættismaður Ísraels heimsækir Berlín til að tjá áhyggjur yfir Íran samningur

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

453631-214406Þó að brennidepill í kjarnorkusamningsmálinu í Íran verði á Bandaríkjaþingi á næstu vikum, skv The Times of Israel framkvæmdastjóri utanríkisráðuneytis Ísraels, Dore Gold, var í heimsókn til Berlínar í vikunni þar sem hann hitti þýska starfsbróður sinn. Á fundinum lagði hann áherslu á að „það er ekkert sem bendir til þess að Íranar fari í hófsemi varðandi svæðisbundnar aðgerðir sínar, heldur hið gagnstæða,“ segir í tilkynningu frá utanríkisráðuneytinu. 

„Ennfremur lýsti hann áhyggjum af því að þeim gífurlegu fjárheimildum sem Íranar eiga að hafa yfir að ráða vegna samningsins verði beint að fjármögnun hryðjuverka og muni stuðla að svæðisbundnum óstöðugleika,“ segir í yfirlýsingunni. Ísrael hefur áhyggjur af því að voðaverk ISIL og klók fjölmiðlastefna er að afvegaleiða athyglina frá því sem þeir telja miklu stærri ógnina á svæðinu. „Evrópubúar virðast einnig hafa meiri áhuga á að nýta viðskiptatækifæri í Íran þegar refsiaðgerðum er aflétt en að horfast í augu við öryggisógnina sem hún kann að hafa í för með sér,“ skrifar Politico.eu. 

Eitt helsta áhyggjuefni Ísraels varðandi kjarnorkusamninginn í Íran, sem undirritað var milli heimsveldisins og Írans í Vínarborg, snýr að skoðunar- og eftirlitsaðferðum sem þeir sögðu „eru ekki nógu öflugir.“ Í sumum tilvikum heimilar núverandi samningur Íran allt að 24 daga fyrirvara til að sjá fyrir skoðanir. Í því tilviki sagði Gold, fyrrverandi sendiherra Ísraels hjá Sameinuðu þjóðunum og ráðgjafi Benjamin Netanyahu forsætisráðherra, sem var lengi utanríkisstefna: „Allar saknæmar sannanir á svæðum sem ekki eru gefnar upp verða hreinsaðar.“

Fáðu

Í einkaréttarskýrslu Associated Press (AP) í vikunni segir að Íranum verði leyft að nota eigin eftirlitsmenn til að rannsaka Parchin kjarnorkusvæðið sem þeir hafa verið sakaðir um að nota til að þróa kjarnorkuvopn, starfa samkvæmt leynilegri hliðarsamningi við Alþjóða Sameinuðu þjóðanna. Atomic Energy Agency (IAEA) sem venjulega sinnir slíkri vinnu. AP sagðist sjá skjalið. Nýlega birtir hliðarsamningar tengdir viðvarandi ásökunum um að Íranar hafi unnið að kjarnorkuvopnum. Sú rannsókn er hluti af yfirgripsmiklum kjarnorkumörkuðum samningi. Vísbendingar um eftirgjöf eftirlitsins munu örugglega auka þrýsting frá andstæðingum Bandaríkjaþings áður en öldungadeildin greiðir atkvæði um vanþóknun á heildarsamningnum í byrjun september. Ef ályktunin nær fram að ganga og Barack Obama forseti beitir neitunarvaldi gegn henni, myndu andstæðingar þurfa tveggja þriðju meirihluta til að hnekkja henni.

Parchin samkomulagið var unnið milli IAEA og Írans. Bandaríkin og fimm önnur heimsveldi voru ekki aðilar að því en voru kynntir af IAEA og studdu það sem hluta af stærri pakkanum. Öll aðildarríki IAEA verða að veita stofnuninni nokkra innsýn í kjarnorkuáætlanir sínar. Sumir þurfa ekki að gera meira en að gera árlega bókhald yfir kjarnorkuefnið sem þeir búa yfir. En þjóðir - eins og Íran - grunaðar um mögulega útbreiðslu eru undir meiri skoðun sem getur falið í sér strangar skoðanir. Umræddur samningur víkur frá venjulegum verklagsreglum með því að leyfa Teheran að ráða eigin sérfræðinga og búnað í leit að sönnunargögnum um starfsemi sem hún hefur stöðugt neitað - að reyna að þróa kjarnorkuvopn.

Olli Heinonen, sem var í forsvari fyrir Íransrannsókninni sem aðstoðarforstjóri IAEA frá 2005 til 2010, sagðist ekki geta hugsað sér svipaða ívilnun við neitt annað land. Hvíta húsið hefur ítrekað hafnað kröfum um leynilegan hliðarsamning sem er hagstæður Teheran. Yukiya Amano, yfirmaður IAEA, sagði öldungadeildarþingmenn repúblikana í síðustu viku að honum væri skylt að halda skjalinu leyndu. Íran hefur hafnað aðgangi að Parchin um árabil og hafnað öllum áhuga á - eða unnið að - kjarnorkuvopnum. Byggt á bandarískum, ísraelskum og öðrum leyniþjónustum og rannsóknum sínum, grunar IAEA að Íslamska lýðveldið kunni að hafa gert tilraunir með sprengihvellir með mikla sprengingu fyrir kjarnavopn. IAEA hefur vitnað í sönnunargögn, byggð á gervihnattamyndum, um mögulegar tilraunir til að hreinsa svæðið síðan meint störf stöðvuðust fyrir meira en áratug. Skjalið sem AP hefur séð er uppkast sem einn embættismaður sem þekkir til innihalds þess sagði að sé ekki verulega frábrugðið endanlegri útgáfu. Hann krafðist nafnleyndar vegna þess að hann hafði ekki heimild til að ræða málið opinberlega.

Fáðu

Skjalið er merkt „aðskilið fyrirkomulag II“, sem gefur til kynna að það sé enn einn trúnaðarsamningurinn milli Írans og IAEA um stjórnun rannsóknar stofnunarinnar vegna ásakana um kjarnorkuvopn. Íran á að sjá sérfræðingum stofnunarinnar fyrir myndum og myndskeiðum af stöðum sem IAEA segir tengjast meintum vopnavinnu „að teknu tilliti til hernaðaráhyggju“. Þetta orðalag bendir til þess að - umfram það sem bannað er að heimsækja vefinn líkamlega - muni stofnunin ekki fá upplýsingar um myndir eða myndskeið frá svæðum sem Íranar segja að séu óheimil vegna þess að þau hafi hernaðarlega þýðingu. Þó að skjalið segi að IAEA „muni tryggja tæknilega áreiðanleika“ skoðunar Írans, segir það ekki hvernig. Drögin eru óundirrituð en fyrirhugaður undirritaður Írans er skráður sem Ali Hoseini Tash, aðstoðarritari æðsta þjóðaröryggisráðs stefnumótandi mála. Það endurspeglar þá þýðingu sem Teheran leggur til samningsins. Samkvæmt skýrslu AP sagði Serge Gas talsmaður IAEA að stofnunin hefði engar athugasemdir strax.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 231 milljón evra í fyrirfram fjármögnun til Slóveníu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt 231 milljón evra til Slóveníu í forfjármögnun, jafnvirði 13% af úthlutun styrkja landsins samkvæmt viðreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu.

Landinu er ætlað að fá 2.5 milljarða evra samtals, sem samanstendur af 1.8 milljörðum evra í styrki og 705 milljónum evra í lánum, á meðan áætlun þess stendur yfir. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar árangursríkrar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU.

RRF er í hjarta NextGenerationEU sem mun veita 800 milljarða evra (í núverandi verðlagi) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja. Slóvenska áætlunin er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kýpur

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 157 milljónir evra í forfjármögnun til Kýpur

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt Kýpur 157 milljónir evra í forfjármögnun, jafnvirði 13% af fjárveitingu landsins undir endurreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í endurreisnar- og seigluáætlun Kýpur. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Kýpur.

Landið ætlar að fá 1.2 milljarða evra í heildina á líftíma áætlunarinnar, með 1 milljarði evra í styrki og 200 milljónum evra í lánum. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar farsællar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að samtals 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU. Hluti af NextGenerationEU, RRF mun veita 723.8 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja.

Áætlun Kýpur er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Belgium

Sameiningarstefna ESB: Belgía, Þýskaland, Spánn og Ítalía fá 373 milljónir evra til að styðja við heilbrigðis- og félagsþjónustu, lítil og meðalstór fyrirtæki og félagslega aðgreiningu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur veitt 373 milljónum evra til fimm European Social Fund (ESF) og European Regional Development Fund (ERDF) aðgerðaáætlanir í Belgíu, Þýskalandi, Spáni og Ítalíu til að hjálpa löndunum með neyðarviðbrögð og viðgerðir á kransæðaveiru innan ramma REACT-ESB. Í Belgíu mun breyting á Wallonia OP veita 64.8 milljónir evra til viðbótar til kaupa á lækningatækjum fyrir heilbrigðisþjónustu og nýsköpun.

Sjóðirnir munu styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki við að þróa rafræn viðskipti, netöryggi, vefsíður og netverslanir, svo og svæðisbundið grænt hagkerfi með orkunýtni, verndun umhverfisins, þróun snjalla borga og kolefnislausa opinber innviði. Í Þýskalandi, í sambandsríkinu Hessen, munu 55.4 milljónir evra styðja við heilsutengda rannsóknainnviði, greiningargetu og nýsköpun í háskólum og öðrum rannsóknastofnunum auk fjárfestinga í rannsóknum, þróun og nýsköpun á sviði loftslags og sjálfbærrar þróunar. Þessi breyting mun einnig styðja lítil og meðalstór fyrirtæki og sjóði fyrir sprotafyrirtæki í gegnum fjárfestingarsjóð.

Í Sachsen-Anhalt munu 75.7 milljónir evra auðvelda samvinnu lítilla og meðalstórra fyrirtækja og stofnana í rannsóknum, þróun og nýsköpun, og veita fjárfestingum og veltufé fyrir örfyrirtæki sem verða fyrir áhrifum af kransæðavírskreppunni. Að auki munu sjóðirnir leyfa fjárfestingar í orkunýtni fyrirtækja, styðja við stafræna nýsköpun í litlum og meðalstórum fyrirtækjum og eignast stafrænan búnað fyrir skóla og menningarstofnanir. Á Ítalíu mun innlenda OP 'Social Inclusion' fá 90 milljónir evra til að stuðla að félagslegri samþættingu fólks sem upplifir verulega efnislega skort, húsnæðisleysi eða mikla jaðarsetningu, í gegnum 'Housing First' þjónustu sem sameinar veitingu strax húsnæðis við að gera félagslega og atvinnuþjónustu kleift .

Fáðu

Á Spáni munu 87 milljónir evra bætast við ESF OP fyrir Castilla y León til að styðja við sjálfstætt starfandi einstaklinga og launþega sem höfðu frestað eða lækkað samninga vegna kreppunnar. Peningarnir munu einnig hjálpa fyrirtækjum sem verða fyrir barðinu á að forðast uppsagnir, sérstaklega í ferðaþjónustu. Að lokum þarf fjármagn til að gera nauðsynlegri félagsþjónustu kleift að halda áfram á öruggan hátt og til að tryggja samfellda menntun meðan á heimsfaraldrinum stendur með því að ráða viðbótarstarfsmenn.

REACT-ESB er hluti af Næsta kynslóðEU og veitir 50.6 milljarða evra viðbótarfjárveitingu (í núverandi verðlagi) til stefnuáætlunar í samheldni á árunum 2021 og 2022. Aðgerðir beinast að því að styðja við seiglu vinnumarkaðarins, störf, lítil og meðalstór fyrirtæki og fjölskyldur með lágar tekjur, auk þess að leggja grunn að framtíðarsýn fyrir grænu og stafrænu umbreytingarnar og sjálfbæran félags-efnahagslegan bata.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna