Tengja við okkur

Afganistan

Afganistan: Komandi stjórnleysi

Útgefið

on

Skrímsli á landamærastöð,
Stóra niður dökkan saurg,
Tvö þúsund pund menntun,
Lækkar í Jezail tíu rúpíur ....
Sláu hart hver er sama,
Líkurnar eru á ódýrari manninum.
(Rudyard Kipling)

   

Afganistan er staður þar sem staccato hljóð vélarinnar tónar útfararástand friðar annan hvern áratug sem söngur í garð eins hóps stríðsmanna eða hins. Lokaleikur Afganistans er hafinn eftir ákvörðun Bandaríkjamanna um að draga herlið sitt eftir í september. Sumir segja að Bandaríkjamenn séu að reyna að draga úr tapi sínu, en aðrir rekja ákvörðunina til sigurs lýðræðislegrar hvatningar Bandaríkjanna vegna iðnaðarfléttunnar í hernum. Eftir 20,600 mannfall í Bandaríkjunum, þar á meðal um 2300 mannfall, hafa Bandaríkjamenn ákveðið að meðhöndla yfir trilljón dollara sem fjárfest var í þessu stríði sem slæma fjárfestingu. Þreyta, bæði við bardaga og heima ásamt tvíræðni um stríðsmarkmiðin, leiddi að lokum til ákvörðunar Bandaríkjanna um að hverfa frá Afganistan, skrifar Raashid Wali Janjua, Starfandi forseti Islamabad Policy Research Institute.

Áhrif innlendra stjórnmála á bandaríska stefnumótendur eru augljós í formi stefnubreytinga meðan Obama og Trump gegna. Obama í sjálfsævisögu sinni „Fyrirheitna landið“ nefnir að Biden sé búinn að krefja herafla eftirspurnar bandarískra hershöfðingja. Jafnvel sem varaforseti var Biden á móti þessum glæsilegu átökum sem sífellt drógu úr efnahagslegu lífsblóði Bandaríkjanna í leit að óframkvæmanlegu þjóðbyggingarverkefninu í Afganistan. Hann vildi þess í stað létt bandarískt fótspor á jörðu niðri í leit að verkefnum gegn hryðjuverkum til að neita hryðjuverkamönnum um helgidóma. Þetta var hugtak lánað úr leikbók prófessors Stephen Walt sem var mikill stuðningsmaður jafnvægisstefnu til hafs í stað sóðalegra inngripa eins og Afganistan.

Það sem hefur leitt til þreytu fyrir stríð Bandaríkjamanna er sambland af þáttum, þar á meðal endurmat á öryggisþáttum þjóðaröryggis fremur gegn stefnu Kína en svæðisbundnum flækjum. Síðast en ekki síst var það sem sjónvarpið Páll kallaði „Ósamhverfa vilja“ í ósamhverfum stríðum. Það var ekki ósamhverfa auðlinda heldur ósamhverfa vilji sem knúði Bandaríkin til að aflýsa afgönsku verkefni sínu. Svo þar kemur fram spurning sem allir hagsmunaaðilar eiga að svara. Er Afganistan stríðinu virkilega lokið fyrir protannista sem telja sig sigra vegna getu þeirra til að heyja vopnaða baráttu? Þegar talibanar í Afganistan deila um að þeir hafi meiri möguleika á að knýja málið fram með byssukúlu í stað atkvæðagreiðslu, myndu þeir þá verða við pólitískri lausn? Mundi Afganistan vera látinn í té eftir að bandarískir hermenn og einkareknir öryggisverktakar fóru úr landi?

Annað mikilvægt mál er vilji Afganistans til að ná samstöðu með viðræðum innan Afganistans. Myndu þær viðræður skila einhverri samstöðu um framtíðarfyrirkomulag valdamiðlunar eða að Talibanar myndu bíða þangað til Bandaríkjamenn færu og þvinga málið síðan með grimmum krafti? Hvaða skiptimynt hafa svæðislöndin eins og Pakistan, Íran, Kína og Rússland á getu afgönsku fylkinganna til að skapa samstöðu um framtíðarskipanakerfið í landinu? Hver er möguleikinn á hugsanlegu valdaflutningsfyrirkomulagi og hverjir eru hugsanlegir spillingar til friðar? Hvert er hlutverk alþjóðasamfélagsins og svæðisbundinna ríkja að styðja við afganska hagkerfið, sem er háð aðstoð og þjáist af skorpulifur í stríðshagkerfinu?

Til að svara þessum spurningum þarf maður að skilja tektónískan breyting á valdastjórnmálum á heimsvísu. Verið er að byggja upp skorpur samkeppnisbandalaga sem byrja á svæðisbundnum bandalögum eins og SCO, ASEAN og BIMSTECH, sem leiðir til yfirsvæðisbandalags eins og „Indó-Kyrrahafið“. Þrátt fyrir aðdáun Kína á hugtökum eins og „samfélög sameiginlegra hagsmuna“ og „sameiginleg örlög“ er horft til efnahagslegra framkvæmda þess eins og BRI með ótta af Bandaríkjunum og bandamönnum. Það er þróun á heimsvísu sem hefur áhrif á frið í Afganistan. Nýja stórstefna Bandaríkjanna er að færa geopolitical áherslur sínar frá Suður-Asíu í átt að Austur-Asíu, Suður-Kínahafi og Vestur-Kyrrahafi. Endurskipulagning bandarísku sérhæfðu stjórnendanna í hefðbundnum hlutverkum og endurmerkingu Asíu-Kyrrahafsins sem „Indó-Kyrrahafssvæðisins“ með fjórhliða öryggisviðræðu sem mótstöðu alls viðleitni gefur skýrt til kynna nýja forgangsröðun Bandaríkjanna ..

Hvað gefur ofangreint til kynna fyrir Afganistan frið? Í einföldum orðum virðist brottför Bandaríkjanna vera endanleg og hagsmunir í afgönskum friði jaðrar við mikilvæga þjóðarhagsmuni sína. Helstu dramatispersónurnar í endanlegri afgönsku friðarumleituninni yrðu framvegis svæðislöndin sem höfðu bein áhrif á átökin í Afganistan. Þessi lönd eru í röð eftir áhrifum Pakistan, Mið-Asíulýðveldi, Íran, Kína og Rússland. Ýmsir álitsgjafar af stöðu Afganistans telja að afganska samfélagið hafi breyst og að það væri ekki auðvelt fyrir talibana að sigra keppinauta sína eins og áður. Að vissu leyti er það rétt vegna þess að afganskir ​​talibanar hafa víðtækari horfur vegna betri útsetningar fyrir umheiminum. Afganska samfélagið hefur einnig þróað með sér meiri seiglu miðað við tíunda áratuginn.

Talibanar eiga einnig von á því að lenda í harðri andstöðu frá Úsbekum, Tadsjikka, Túrkmenum og Hazara þjóðernum, undir forystu reyndra leiðtoga eins og Dostum, Muhaqqiq, Salahuddin Rabbani og Karim Khalili. Í 34 héruðum og héruðshöfuðborgum Afganistan hefur Ashraf Ghani-stjórnin stjórn á 65% íbúanna með yfir 300,000 sterka varnar- og öryggissveitir Afganistans. Þetta skapar mikla andstöðu en samtök hagkvæmninnar þar sem Dae'sh, Al-Qaeda og TTP eru við hlið talibana ráðleggja vogina þeim í hag. Ef viðræður innan Afganistans um framtíðar valdadreifingu og stjórnarskrársamkomulag ná ekki fram að ganga eru Talibanar líklegir sigri í langvarandi borgarastyrjöld. Uppreisn ofbeldis og óstöðugleiki myndi leiða til uppsveiflu í narkósmygli, glæpum og mannréttindabrotum. Slík atburðarás hefði ekki aðeins áhrif á svæðisbundinn frið og öryggi.

Pakistan og svæðislöndin verða að búa sig undir slíka óstöðugleika atburðarás. Grand Jirga af Afgana er viðeigandi vettvangur til að ná samstöðu um framtíðar valdasamnýtingarsamning. Aðkoma alþjóðasamfélagsins er nauðsynleg fyrir framfærslu stríðshrjáðs afgansks efnahagslífs sem og veitir gagnlega skiptimynt yfir allar framtíðarstjórnir í Kabúl til að viðhalda pólitískum, efnahagslegum og félagslegum ávinningi síðustu tveggja áratuga, sérstaklega þeim sem tengjast lýðræði, stjórnarhættir, mannréttindi og kvenréttindi, menntun stúlkna o.s.frv. Svæðislönd eins og Pakistan, Íran, Kína og Rússland þurfa að mynda bandalag um afganskan frið án þess að ferðalag friðarinnar í Afganistan yrði bundið í grunnum og eymd.             

(Rithöfundurinn er starfandi forseti Rannsóknarstofnunar Islamabad og hann næst í: [netvarið])

Afganistan

Afganistan sem brú sem tengir Mið- og Suður-Asíu

Útgefið

on

Suhrob Buranov læknir frá Tashkent State Oriental Studies skrifar um nokkrar vísindalegar umræður um hvort Afganistan tilheyri ómissandi hluta Mið- eða Suður-Asíu. Þrátt fyrir mismunandi aðferðir reynir sérfræðingurinn að ákvarða hlutverk Afganistans sem brú sem tengir svæði Mið- og Suður-Asíu.

Ýmsar samningaviðræður eiga sér stað á vettvangi Afganistans til að tryggja frið og leysa langvarandi stríð. Brottflutningur erlendra hermanna frá Afganistan og upphaf samtímis viðræðna milli Afganistans, svo og innri átök og sjálfbær efnahagsþróun hér á landi, eru sérstaklega vísindalegir hagsmunir. Þess vegna beinast rannsóknirnar að geopolitískum þáttum friðarviðræðna milli Afganistans og áhrifum utanaðkomandi hersveita á innanríkismál Afganistans. Á sama tíma hefur aðferðin til að viðurkenna Afganistan ekki sem ógnun við alheimsfrið og öryggi, heldur sem þátt í stefnumótandi tækifærum fyrir þróun Mið- og Suður-Asíu, orðið lykilatriði rannsókna og gert framkvæmd árangursríkra aðferða að forgangsröðun. Í þessu sambandi gegna málin um endurheimt sögulegrar stöðu Afganistans nútímans við tengingu Mið- og Suður-Asíu, þar með talið frekari flýtingu þessara ferla, mikilvægu hlutverki í erindrekstri Úsbekistan.

Afganistan er dularfullt land í sögu sinni og í dag, föst í stórum pólitískum leikjum og innri átökum. Svæðið þar sem Afganistan er staðsett mun sjálfkrafa hafa jákvæð eða neikvæð áhrif á geopolitical umbreytingarferli allrar Asíuálfunnar. Franski stjórnarerindrekinn Rene Dollot líkti Afganistan einu sinni við „Asíu Sviss“ (Dollot, 1937, bls. 15). Þetta gerir okkur kleift að staðfesta að á sínum tíma var þetta land stöðugasta land Asíuálfunnar. Eins og pakistanski rithöfundurinn Muhammad Iqbal lýsir réttilega, „Asía er vatn og blóm. Afganistan er hjarta þess. Ef óstöðugleiki er í Afganistan er Asía óstöðug. Ef friður er í Afganistan er Asía friðsæl “(Heart of Asia, 2015). Miðað við samkeppni stórveldanna og átök pólitískra hagsmuna í Afganistan í dag er talið að hægt sé að skilgreina geopolitical mikilvægi þessa lands á eftirfarandi hátt:

- Landfræðilega er Afganistan staðsett í hjarta Evrasíu. Afganistan er mjög nálægt Commonwealth of Independent States (CIS), sem er umkringt löndunum með kjarnorkuvopn eins og Kína, Pakistan og Indland, svo og löndin með kjarnorkuáætlanir eins og Íran. Þess má geta að Túrkmenistan, Úsbekistan og Tadsjikistan eru um 40% af heildarmörkum ríkis Afganistan;

- Frá sjónarhóli landfræðilegs efnahags er Afganistan krossgötusvæði svæða með alheimsforða fyrir olíu, gas, úran og aðrar stefnumarkandi auðlindir. Þessi þáttur þýðir í rauninni einnig að Afganistan er gatnamót flutningsganga. Eðli málsins samkvæmt hafa leiðandi valdamiðstöðvar eins og Bandaríkin og Rússland, svo og Kína og Indland, sem eru þekkt um allan heim fyrir mögulega meiriháttar efnahagsþróun sína, hér mikla efnahagslega hagsmuni;

- Frá sjónarhóli hersins er Afganistan mikilvægur hlekkur í svæðisbundnu og alþjóðlegu öryggi. Öryggis- og hernaðarstefnumál hér á landi eru meðal helstu markmiða og markmiða sem sett eru af áhrifamiklum mannvirkjum eins og Atlantshafsbandalaginu (NATO), Sameinuðu öryggissáttmálastofnuninni (CSTO), Samvinnustofnun Sjanghæ (SCO) og CIS. .

Opinberpólitíski eiginleikinn í Afganistan vandamálinu er að samhliða felur það í sér fjölbreytt úrval af innlendum, svæðisbundnum og alþjóðlegum herafla. Vegna þessa getur vandamálið fellt alla þá þætti til að leika aðalhlutverkið í speglun geopolitískra kenninga og hugtaka. Það er mikilvægt að hafa í huga að geopolitical skoðanir á Afganistan vandamálinu og nálgun að lausn þess hafa enn ekki verið að uppfylla væntanlegar niðurstöður. Margar af þessum nálgunum og sjónarhornum fylgja flóknar áskoranir á meðan þær eru sýndar neikvæðu hliðarnar á afganska vandamálinu. Þetta sýnir í sjálfu sér þörfina á að túlka afganska vandamálið með uppbyggilegum kenningum og bjartsýnum vísindalegum skoðunum sem byggðar eru á nútímalegum aðferðum sem eitt af brýnu verkefnunum. Að fylgjast með fræðilegum skoðunum og aðferðum sem við kynnum hér að neðan getur einnig veitt viðbótar vísindalega innsýn í kenningar um Afganistan:

„Afganísk tvíhyggja“

Frá sjónarhóli okkar ætti að bæta fræðilegri nálgun við „afganskan tvíhyggju“ (Buranov, 2020, bls. 31-32) á listann yfir geopolitical skoðanir á Afganistan. Þess er gætt að kjarni kenningarinnar um „afganskan tvíhyggju“ getur endurspeglast á tvo vegu.

1. Afganísk þjóðernis tvíhyggja. Umdeildar skoðanir á stofnun afgönsku ríkisstjórnarinnar á grundvelli ríkisstjórnar eða ættarætta, einingar eða sambandsríki, hrein íslamsk eða lýðræðisleg, austurlensk eða vestræn fyrirmynd endurspegla tvíhyggju Afganistans. Dýrmætar upplýsingar um tvíhyggjuþætti þjóðríkisins í Afganistan má finna í rannsóknum þekktra sérfræðinga eins og Barnett Rubin, Thomas Barfield, Benjamin Hopkins, Liz Vily og afganska fræðimannsins Nabi Misdak (Rubin, 2013, Barfield, 2010, Hopkins, 2008, Vily, 2012, Misdak, 2006).

2. Afganísk svæðis tvíhyggja. Það má sjá að afganskur svæðisbundinn tvíhyggja endurspeglast í tveimur mismunandi aðferðum við landfræðilegt hlutdeild þessa lands.

AfSouthAsia

Samkvæmt fyrstu nálguninni er Afganistan hluti af Suður-Asíu svæðinu, sem er metið af fræðilegum skoðunum Af-Pak. Það er vitað að hugtakið „Af-Pak“ er notað til að vísa til þess að bandarískir fræðimenn líta á Afganistan og Pakistan sem einn herpólitískan vettvang. Hugtakið byrjaði að vera mikið notað í fræðishringjum á fyrstu árum 21. aldar til að fræðilega lýsa stefnu Bandaríkjanna í Afganistan. Samkvæmt skýrslum er höfundur hugmyndarinnar „Af-Pak“ bandarískur stjórnarerindreki Richard Holbrooke. Í mars 2008 lýsti Holbrooke því yfir að viðurkenna ætti Afganistan og Pakistan sem einn herpólitískur vettvangur af eftirfarandi ástæðum:

1. Tilvist sameiginlegs leikhúss hernaðaraðgerða við landamæri Afganistan og Pakistan;

2. Óleyst landamæramál milli Afganistans og Pakistan undir „Durand línunni“ árið 1893;

3. Notkun talibanasveita og annarra hryðjuverkasamtaka opins landamærastjórnar milli Afganistans og Pakistans (fyrst og fremst „ættbálkasvæði“) (Fenenko, 2013, bls. 24-25).

Ennfremur er athyglisvert að Afganistan er fullur aðili að SAARC, helstu samtökum um aðlögun Suður-Asíu svæðisins.

AfCentAsia

Samkvæmt annarri nálguninni er Afganistan landfræðilega ómissandi hluti af Mið-Asíu. Í okkar sjónarhorni er vísindalega rökrétt að kalla það valkost við hugtakið AfSouthAsia með hugtakinu AfCentAsia. Þetta hugtak er hugtak sem skilgreinir Afganistan og Mið-Asíu sem eitt svæði. Við mat á Afganistan sem ómissandi hluti af Mið-Asíu svæðinu er nauðsynlegt að huga að eftirfarandi málum:

- Landfræðilegur þáttur. Samkvæmt staðsetningu sinni er Afganistan kallað „Hjarta Asíu“ þar sem það er miðlægur hluti Asíu og felur í sér fræðilega „Heartland“ kenningu Mackinder. Alexandr Humboldt, þýskur vísindamaður sem kynnti hugtakið Mið-Asía fyrir vísindum, lýsti ítarlega fjallgarðinum, loftslagi og uppbyggingu svæðisins, þar með talið Afganistan á korti sínu (Humboldt, 1843, bls. 581-582). Joseph McCarthy, bandarískur hernaðarsérfræðingur, heldur fram í doktorsritgerð sinni að líta verði á Afganistan ekki aðeins sem ákveðinn hluta Mið-Asíu, heldur sem varanlegt hjarta svæðisins (McCarthy, 2018).

- Sögulegur þáttur. Yfirráðasvæði núverandi Mið-Asíu og Afganistan voru samtengd svæði á meðan ríki Greco-Bactrian, Kushan Kingdoms, Ghaznavid, Timurid og Baburi ættarveldisins stóðu yfir. Úsbekski prófessorinn Ravshan Alimov nefnir í verkum sínum sem dæmi að stór hluti Afganistans nútímans hafi verið hluti af Bukhara Khanate um nokkurra alda skeið og borgin Balkh, þar sem það varð aðsetur erfingja Bukhara Khan (khantora) ) (Alimov, 2005, bls.22). Að auki eru grafir stórra hugsuða eins og Alisher Navoi, Mavlono Lutfi, Kamoliddin Behzod, Hussein Boykaro, Abdurahmon Jami, Zahiriddin Muhammad Babur, Abu Rayhan Beruni, Boborahim Mashrab staðsettir á yfirráðasvæði nútímans í Afganistan. Þeir hafa lagt ómetanlegt framlag til siðmenningarinnar sem og menningarleg og upplýst tengsl íbúa alls svæðisins. Hollenski sagnfræðingurinn Martin McCauley ber saman Afganistan og Mið-Asíu við „Siamese-tvíburana“ og kemst að þeirri niðurstöðu að þeir séu óaðskiljanlegir (McCauley, 2002, bls.19).

- Viðskipta- og efnahagslegur þáttur. Afganistan er bæði vegur og óopnaður markaður sem leiðir svæðið í Mið-Asíu, sem er lokað í alla staði, til næstu hafna. Í öllu tilliti mun þetta tryggja aðlögun ríkja Mið-Asíu, þar á meðal Úsbekistan, að viðskiptasamskiptum heimsins að fullu og útrýma nokkru efnahagslegu ósjálfstæði á ytri sviðum.

- Siðfræðilegur þáttur. Afganistan er heimili allra þjóða Mið-Asíu. Mikilvæg staðreynd sem þarfnast sérstakrar athygli er að Úsbekar í Afganistan eru stærsti þjóðarbrot í heiminum utan Úsbekistan. Annar mikilvægur þáttur er að því fleiri Tadjíkir búa í Afganistan eins og fleiri Tadjíkar búa í Tadjikistan. Þetta er afar mikilvægt og lífsnauðsynlegt fyrir Tadsjikistan. Afganskir ​​Túrkmenar eru einnig einn stærsti þjóðernishópurinn sem talinn er upp í stjórnarskrá Afganistans. Að auki búa nú yfir þúsund Kasakar og Kirgisar frá Mið-Asíu í landinu.

- Málrænn þáttur. Meirihluti afganskra íbúa hefur samskipti á tyrknesku og persnesku máli sem þjóðir Mið-Asíu tala. Samkvæmt stjórnarskrá Afganistans (Stjórnarskrá IRA, 2004) hefur úsbekska tungumálið stöðu opinbers tungumáls aðeins í Afganistan, nema Úsbekistan.

- Menningarhefðir og trúarlegur þáttur. Siðir og hefðir íbúa Mið-Asíu og Afganistan eru svipaðar og mjög nálægt hvor annarri. Til dæmis er Navruz, Ramadan og Eid al-Adha fagnað jafnt í öllum íbúum svæðisins. Íslam bindur einnig þjóðir okkar saman. Ein helsta ástæðan fyrir þessu er sú að um 90% íbúa svæðisins játa íslam.

Af þessum sökum, eins og núverandi viðleitni til að taka Afganistan þátt í svæðisbundnum ferlum í Mið-Asíu magnast, er heppilegt að taka tillit til mikilvægis þessa hugtaks og vinsælda þess í vísindahringum.

Discussion

Þótt mismunandi skoðanir og nálgun á landfræðilega staðsetningu Afganistans hafi vísindalegan grundvöll er í dag sá þáttur sem metur þetta land ekki sem sérstakur hluti Mið- eða Suður-Asíu, heldur sem brú sem tengir þessi tvö svæði, forgangsmál. Án þess að endurheimta hið sögulega hlutverk Afganistans sem brú sem tengir Mið- og Suður-Asíu er ómögulegt að þróa innbyrðis ósjálfstæði, fornt og vinalegt samstarf á nýjum vígstöðvum. Í dag er slík nálgun að verða forsenda öryggis og sjálfbærrar þróunar í Evrasíu. Þegar öllu er á botninn hvolft er friðurinn í Afganistan raunverulegur grunnur friðar og þróunar bæði í Mið- og Suður-Asíu. Í þessu samhengi er vaxandi þörf á að samræma viðleitni ríkja Mið- og Suður-Asíu við að taka á flóknum og flóknum málum sem Afganistan stendur frammi fyrir. Í þessu sambandi er mjög mikilvægt að sinna eftirfarandi mikilvægum verkefnum:

Í fyrsta lagi hafa svæðin í Mið- og Suður-Asíu verið bundin af löngum sögulegum tengslum og sameiginlegum hagsmunum. Í dag, á grundvelli sameiginlegra hagsmuna okkar, lítum við á það sem brýna þörf og forgangsröð að koma á samræðuformi „Mið-Asía + Suður-Asía“ á vettvangi utanríkisráðherra, sem miðar að því að auka möguleika á gagnkvæmri pólitískri umræðu og margþættri samvinnu.

Í öðru lagi er nauðsynlegt að flýta fyrir uppbyggingu og framkvæmd flutningagangsins yfir Afganistan, sem er einn mikilvægasti þátturinn í að auka nálgun og samvinnu í Mið- og Suður-Asíu. Með það að markmiði að ná þessu munum við brátt þurfa að ræða undirritun fjölþjóðlegra samninga milli allra landa á svæðinu okkar og fjármögnun flutningaverkefna. Sérstaklega munu Mazar-e-Sharif-Herat og Mazar-e-Sharif-Kabul-Peshawar járnbrautarverkefni ekki aðeins tengja Mið-Asíu við Suður-Asíu, heldur munu þau leggja sitt af mörkum til efnahagslegrar og félagslegrar bata í Afganistan. Í þessu skyni teljum við að skipuleggja Trans-Afghan Regional Forum í Tasjkent.

Í þriðja lagi hefur Afganistan möguleika á að verða mikil orkukeðja við að tengja Mið- og Suður-Asíu við alla aðila. Þetta krefst auðvitað gagnkvæmrar samræmingar orkuverkefna í Mið-Asíu og áframhaldandi framboðs þeirra á mörkuðum í Suður-Asíu í gegnum Afganistan. Í þessu sambandi er þörf á að framkvæma sameiginlega stefnumótandi verkefni eins og TAPI gassleiðslu yfir Afganistan, orkuflutningsverkefnið CASA-1000 og Surkhan-Puli Khumri, sem gæti orðið hluti af því. Af þessum sökum leggjum við til að þróa saman orkuáætlunina REP13 (Regional Energy Program of Central and Souht Asia). Með því að fylgja þessari áætlun myndi Afganistan starfa sem brú í mið- og suður-asísku orkusamstarfi.

Í fjórða lagi leggjum við til að haldin verði árleg alþjóðleg ráðstefna um efnið „Afganistan í tengingu Mið- og Suður-Asíu: sögulegt samhengi og væntanleg tækifæri“. Að öllu leyti samsvörar þetta hagsmunum og væntingum þegna Afganistan, sem og íbúa Mið- og Suður-Asíu.

Meðmæli

  1. „Hjarta Asíu“ - vinna gegn öryggishótunum, stuðla að tengingu (2015) DAWN pappír. Sótt af https://www.dawn.com/news/1225229
  2. Alimov, R. (2005) Mið-Asía: sameiginlegir hagsmunir. Tashkent: Orient.
  3. Buranov, S. (2020) Jarðpólitískir þættir þátttöku Úsbekistan í stöðugleikaferlum í Afganistan. Ritgerð doktors í heimspeki (PhD) í stjórnmálafræði, Tashkent.
  4. Dollot, René. (1937) L'Afghanistan: saga, lýsing, moeurs et coutumes, þjóðsögur, fouilles, Payot, París.
  5. Fenenko, A. (2013) Vandamál „AfPak“ í stjórnmálum heimsins. Tímarit Moskvuháskóla, alþjóðasamskipti og heimspólitík, № 2.
  6. Humboldt, A. (1843) Asie centrale. Recherches sur les chaines de montagnes et la climatologie bera saman. París.
  7. Mc Maculey, M. (2002) Afganistan og Mið-Asía. Nútíma saga. Pearson Education Limited

Halda áfram að lesa

Afganistan

Brottflutningur Bandaríkjanna frá Afganistan - gabb fyrir Pakistan

Útgefið

on

Joe Biden tilkynnti 15. apríl 2021 það Bandarískir hermenn verða dregnir til baka frá Afganistan hefst 1. maí til að binda enda á lengsta stríð Bandaríkjanna. Erlendir hermenn undir stjórn NATO munu einnig hverfa frá í samræmingu við Bandaríkin. útdráttur, á að ljúka fyrir 11. september.

Stríðinu gegn hryðjuverkum sem Bandaríkjamenn hófu í Afganistan er alls ekki lokið þegar bandarískar hersveitir fara án afgerandi eða ákveðins sigurs. Sigur sigur Talibana er tilbúinn að snúa aftur til valda á vígvellinum eða með friðarviðræðum þar sem þeir hafa flest kortin; margrómaðir „gróðir“ renna frá degi til dags í bylgju markvissra morða á menntuðu, virku og metnaðarfullu blóði lífsins í vaxandi samfélagi. Margir Afganar óttast nú a hræðilegt veltingur í átt að borgarastyrjöld í átökum sem þegar er lýst sem einum ofbeldisfyllsta í heiminum.

Áhrif stríðsins á Pakistan

Alveg augljóst að slíkri þróun er ætlað að hafa mikil áhrif ekki aðeins á Afganistan heldur einnig á næsta nágrenni þess, sérstaklega Pakistan. Órói í Afganistan í ætt við borgarastyrjöld myndi hafa í för með sér fjöldastraumi flóttamanna frá Afganistan í átt að Khyber Pakhunkhwa og Balochistan í Pakistan um porous landamæri. Fólkið beggja vegna landamæranna sérstaklega Pashtúnar eru það þjóðernislíkur & samtengdur menningarlega og forna og þess vegna skylt að leita skjóls fyrir bræðrum sínum sem er óneitanlega jafnvel með löggæslustofnunum vegna núverandi félagslegra viðmiða. Þetta þýðir ekki aðeins aukningu á fjölda munna til að fæða á þegar efnahagslega varða ættbálkasvæðum heldur einnig aukið ofbeldi trúarbragða, eiturlyfjasölu, hryðjuverk og skipulagða glæpastarfsemi eins og þróunin hefur verið síðan 1980.

Óróleiki í Afganistan og endurvakning talibana mun einnig veita styrki til rjúkandi útbúnaðar eins og Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP). TTP hefur nýlega magnaði hraða starfsemi sinnar í Pak vestur landamærunum að safna stuðningi og bækistöðvum frá Afganistan og Talibönum. Það er athyglisvert að nefna hér að TTP nýtur ekki aðeins verndar Talibana heldur einnig tiltekinna hluta innan Pak her eins og þeirra er lýst talsmaður í útvarpsviðtali.

Vaxandi óþægindi uppreisnarmanna eins og TTP og Pashtun / Baloch uppreisnarmanna við vestur landamærin ásamt öflugum fjandsamlegum nágranna eins og Indlandi í Austurlöndum hefur smám saman orðið óþolandi og erfitt að bíta af hernum Pakistans. Þetta er einnig vangaveltur um að vera einn af hrundandi þáttum að undanförnu friðarátaki við Indland.

Stjórnmál í Pakistan vegna talibana

Hinn 10. maí var Bajwa hershöfðingi Pakistans í fylgd dags dags opinber heimsókn til Kabúl af framkvæmdastjóra upplýsingaöflunarþjónustu (ISI), hershöfðinginn Faiz Hameed, þar sem þeir hittu Ashraf Ghani, forseta Afganistans, og buðu stuðning Pakistana við friðarumleitanir í Afganistan í vaxandi ofbeldi þegar Bandaríkin drógu herlið sitt til baka.

Í heimsókninni Bajwa hershöfðingi hitti einnig yfirmann breska hersins, Sir Nick Carter hershöfðingi, sem að sögn hvatti Pakistan til að krefjast þess að talibanar tækju þátt í kosningunum eða yrðu hluti af valdaskiptasamningi við Ghani forseta. Eftir fundinn, Pakistanher sendi frá sér yfirlýsingu: „Við munum alltaf styðja friðarferli„ undir forystu Afganistans undir forystu Afganistan “sem byggir á gagnkvæmri samstöðu allra hagsmunaaðila“, sem gefur til kynna dagskrá fundarins og þrýsting á að fella talibana í afgönsku stjórnarfarinu.

Forseti Afganistans Ashraf Ghani í viðtali við þýska fréttavefinn, Der Spiegel sagði, „Það er fyrst og fremst spurning um að fá Pakistan um borð. Bandaríkin gegna nú aðeins minni háttar hlutverki. Spurningin um frið eða andúð er nú í pakistönskum höndum “; þannig að setja apann á öxl Pakistans. Afganski forsetinn bætti ennfremur við að Bajwa hershöfðingi hafi skýrt gefið til kynna að endurreisn Emirate eða einræði Talibana er ekki í neinum áhuga á svæðinu, sérstaklega Pakistan. Þar sem Pakstan kom aldrei fram til að neita þessari yfirlýsingu er rétt að gera ráð fyrir því að Pakistan vilji ekki ríkisstjórnar forystu talibana í Afganistan. En slík aðgerð jafngildir því að framselja eða fleygja talibönum sem gætu ekki fallið Pakistan í hag.

Dilema yfir loftbásum

Bandaríkin hafa aftur á móti verið undir þrýstingi á Pakistan um að útvega flugstöðvar í Pakistan, til að ráðast í flugaðgerðir til stuðnings afgönskum stjórnvöldum & gegn talibönum eða öðrum hryðjuverkasamtökum eins og ISIS. Pakistan hefur staðist slíkar kröfur og utanríkisráðherra Pakistans Shah Mehmood Qureshi í yfirlýsingu 11. maí sl ítrekaði: „Við ætlum ekki að leyfa stígvél á jörðu niðri og engin (bandarísk) bækistöðvar eru fluttar til Pakistan“.

En þetta færir Pakistan einnig í „grip 22“ aðstæður. Ríkisstjórn Pakistans getur ekki fallist á slíkar beiðnir þar sem það hlýtur að valda gífurlegu sviptingu innanlands með stjórnmálaflokkum stjórnarandstöðunnar sem saka Imran Khan um að hafa „selt“ yfirráðasvæði Pakistan til Bandaríkjanna. Á sama tíma gæti beinlínis neitun ekki verið auðveldur kostur í ljósi hinnar hörðu stöðu efnahags Pakistans og mikils trausts á erlendum skuldum frá samtökum eins og Alþjóðagjaldeyrissjóðnum og Alþjóðabankanum sem eru undir beinum áhrifum frá Bandaríkjunum.

Ókyrrð heima

Pakistan er ennþá að jafna sig eftir brunasárin í borgarastyrjöldinni að undanförnu eins og ástandið skapaðist á mótmælum á landsvísu sem voru knúnar áfram af róttækum róttækum íslamista, Tehreek-e-Labbaik Pakistan (TLP). Með því að talibanar aukast í Afganistan, mun sprengja í róttækum viðhorfum einnig eiga sér stað innan Pakistan. Þrátt fyrir að TLP aðdáendur úr Barelvi Sect hafi borið saman við Deobandi eins og í tilfelli Talibana, draga báðir ákveðinn svip á róttækar öfgar sínar. Sem slíkt er ekki hægt að útiloka ævintýri TLP í framtíðinni með það að markmiði að grípa pólitískan ávinning.

Niðurstaðan er sú að Pakistan þarf að spila spilin sín af varfærni og skynsemi. 

Halda áfram að lesa

Afganistan

Kasakstan tók þátt í fyrsta fundi sérstakra fulltrúa Mið-Asíu og Evrópusambandsins fyrir Afganistan

Útgefið

on

Sérstakir fulltrúar Evrópusambandsins og Mið-Asíuríkja um Afganistan héldu fyrsta fund VC. Atburðurinn var tileinkaður auknu svæðisbundnu samstarfi um Afganistan, þar á meðal þróun sameiginlegra verkefna til að styðja friðarferlið. Fundinn sóttu Peter Burian sendiherra, sérstakur fulltrúi ESB fyrir Mið-Asíu, sendiherra Roland Kobia, sérstakur sendiherra ESB fyrir Afganistan, auk sérstakra fulltrúa Kasakstan, Kirgisíska lýðveldisins, Tadsjikistan, Úsbekistan og aðstoðarutanríkisráðherra Túrkmenistan.

Talgat Kaliyev, sérstakur fulltrúi forseta lýðveldisins Kasakstan fyrir Afganistan, rakti í ræðu sinni stöðugan stuðning Kasakstan við alþjóðlega viðleitni til að koma á stöðugleika í Afganistan og veitir þessu landi árlega, alhliða aðstoð.

Kaliyev sendiherra lagði áherslu á mikilvægi aukinnar svæðisbundinnar samvinnu fyrir endurreisn Afganistans og þakkaði mjög aðstoð evrópskra samstarfsaðila í þessa átt.

Eftir fundinn samþykktu þátttakendur sameiginlega yfirlýsingu þar sem þeir áréttuðu stuðning sinn við alþjóðlegar aðgerðir til að leysa ástandið í Afganistan, sem og sameiginlega skuldbindingu um víðtækara samstarf til að stuðla að friðarferlinu.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna