Tengja við okkur

Kína

Heimsókn Xi Jinping í Moskvu: Að leggja grunn að nýrri heimsskipan?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Xi Jinping forseta (Sjá mynd) Nýleg ferð til Rússlands hefur veruleg áhrif og undirtón. Það þjónar sem mælikvarði á stjórnhæfni Kína í ögrandi yfirráðum og yfirráðum Bandaríkjanna. Óhræddur af vaxandi reiði Bandaríkjanna, fór kínverski höfuðið honcho djarflega í Moskvuferð sína, fullkomlega meðvitaður um táknrænt og þýðingarmikið gildi hennar, skrifar Salem AlKetbi, stjórnmálafræðingur í UAE og fyrrverandi frambjóðandi alríkisráðsins.

Eftir að hafa lýst því yfir opinberlega fyrir þingi þjóðarinnar að Bandaríkin séu í fararbroddi í krossferð til að „hamla um, umkringja og bæla“ Kína, ætlar kínverski leiðtoginn nú að styrkja stöðu lands síns á alþjóðlegum vettvangi.

John Kirby, talsmaður bandaríska þjóðaröryggisráðsins, rakti í stuttu máli horfur Bandaríkjanna á heimsvísu. Hann benti á að Kína og Rússland bæri með sér gagnkvæma þrá til að berjast gegn ofurvaldi Bandaríkjanna og grafa undan alþjóðlegum ramma sem byggður er á forsendum Sameinuðu þjóðanna og réttarríkisins. Samkvæmt honum hafa þessar þjóðir lagt metnað sinn í að breyta hugmyndafræðinni og steypa yfirráðum Bandaríkjanna, sérstaklega í Evrópu og öðrum svæðum um allan heim.

Fyrrverandi utanríkisráðherra Bretlands, William Hague, lagði fram sannleika sem Vesturlönd harðneita að viðurkenna - Kína er bara að sækjast eftir stefnumótandi hagsmunum sínum eins og hver þjóð myndi gera. Í greinargerð fyrir The Times undirstrikaði hann nauðsyn þess að hafa Rússland sem bandamann fyrir Kína, miðað við vonir þeirra um 21. öldina. Hann hélt því fram að það væri ekki nóg fyrir Rússa að vera aðeins í takt við Kína, heldur yrðu þeir að vera bundnir við það, neyðast til að halda áfram á þeirri braut. Þetta myndi þýða að reisa gasleiðslur eingöngu til Kína, skiptast á hernaðar- og geimtækni og að lokum tryggja að Kína verði ekki árásargirni Bandaríkjanna að bráð.

Með því að Xi forseti myndaði fimlega tengsl við Pútín hefur Kína nú bandamann til að styðjast við og áreiðanlegan samstarfsaðila til að reiða sig á, eins og núverandi pólitíska loftslag segir til um.

Hague segir: „Á Vesturlöndum erum við líka að vinna í hagsmunum okkar með því að styðja Úkraínu, því ef Rússar gætu komist upp með að eyðileggja evrópskt land, þyrftum við og bandamenn okkar miklu meiri varnarútgjöldum næstu áratugina. En við teljum líka að við séum að vinna í víðtækari hagsmunum mannkyns. Fyrir okkur eru ósigur vopnaðrar yfirgangs og viðhald mannréttinda mikilvægar meginreglur.

Grein Hague kann að hafa bent á misræmið á milli raunveruleikans og þrjóskrar afstöðu Vesturlanda, en Kína og Rússland hafa lagt sig fram við að skýra að náin tengsl þeirra jafngilda ekki „pólitísku-hernaðarbandalagi“. Þeir leggja áherslu á að tengsl þeirra séu ekki andstæð, árekstrar eða miðuð við þriðja aðila.

Fáðu

Staðreyndirnar tala hins vegar sínu máli, þar sem Kína og Moskvu búa við blómlegt viðskiptasamband sem náði yfir 190 milljörðum dala árið 2022, sem er 30% aukning frá fyrra ári, þrátt fyrir viðskiptabann á olíu og háþróaða tækni, og afturköllun Viðskiptatengsl vestrænna fyrirtækja við Rússland. Útflutningur Rússa til Kína jókst um 43% en innflutningur Kína jókst um 13%. Á sama tíma, þar sem viðskipti Rússa við Vesturlönd hafa minnkað á síðasta ári, hefur Kína komið upp sem mikilvægasta viðskiptaland Rússlands, þar sem útflutningur á jarðgasi til Kína jókst um 50% og innflutningur Kína á rússneskri olíu jókst um 10% frá 2021.

Brýna málið er hvort leiðtogi Kína hafi byrjað að afmarka takmörk átaka þeirra við Bandaríkin. Svarið er játandi, en það er varkár. Kínverjar hafa áfram hug á að slíta sig - jafnvel formlega - frá neikvæðum afleiðingum tengsla sinna við Rússland og er ósátt við að bera hitann og þungann af átökum Moskvu og Vesturlanda eða vera hluti af þeim sem kalla eftir því.

Tökum sem dæmi tilkynningu Peking um fyrsta beina samtalið milli Xi forseta og Volodymyr Zelensky forseta Úkraínu frá því átökin hófust - skýrt kínverskt merki um að forgangsraða ágreiningi fram yfir að mynda bandalag við Rússland. Kína stefnir að því að kynna sig sem ásættanlegan friðarmiðlara á heimsvísu og þar liggur áherslan.

Kína er að taka skref í átt að því að styrkja stöðu sína á leiðinni að því sem það kallar nýja tíma alþjóðlegra samskipta. Nýleg heimsókn leiðtoga Kína til Moskvu er úthugsuð skref í þessa átt, með varkárni og varkárni í meðhöndlun samskipta Kínverja við bæði Rússland og Evrópu. Í sameiginlegri yfirlýsingu staðfestu báðir aðilar kjarnagildi Kína um að vera án aðgreiningar, jafnræði, tillitssemi við hagsmuni allra aðila, uppbyggingu fjölpólaheims og eflingu sjálfbærrar þróunar um allan heim.

Yfirlýsingin reifaði einnig þá hugmynd að eitthvert lýðræðismódel sé öðrum æðri, forðast bandaríska hugmynd um að setja lýðræði gegn einræði og vísað á bug notkun lýðræðis og frelsis sem ályktunar til að grípa inn í og ​​beita aðrar þjóðir þrýstingi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna