Tengja við okkur

Ungverjaland

Bankar í Mið- og Austur-Evrópu flýta sér að auka gullforða

Útgefið

on

Ungverjaland þrefaldaði gullforða sinn í samtals 95 tonn, sú stærsta á mann í Austur- og Mið-Evrópu. Pólland bætti yfir 200 tonnum af góðmálmum við varasjóð sinn í tvö ár og jafnvel Seðlabanki Serbíu hefur stöðugt verið að auka gullkaup undanfarin ár, skrifar Cristian Gherasim.

Fyrirvari um gull í ríkjum Mið- og Austur-Evrópu hefur farið vaxandi. Seðlabankastjóri Ungverjalands, náinn samstarfsmaður Viktors Orban, forsætisráðherra, sagði að aðgerðin sé ætluð til að koma á stöðugleika í efnahagslífinu í tengslum við COVID-heimsfaraldurinn, aukna verðbólguáhættu og uppblástur opinberra skulda. Seðlabanki landsins jafnvel hrósaði sér á vefsíðu sinni um að hafa hæsta gullforða á mann á CEE svæðinu.

Ungverski seðlabankinn útskýrði stórkostleg kaup á gullstöngum og benti á að gull hafi enga lánaáhættu og enga mótaðilaáhættu og styrki þannig fullvalda trausts í öllu efnahagsumhverfi.

Annað land sem ætlar að auka gullforða sinn er Pólland. Adam Glapinski seðlabankastjóri, einnig nálægt stjórnarflokknum, sagði að gull ætti að ná 20% af forða centrad l bankans á næsta kjörtímabili, þegar hann hóf tilboð sitt í endurkjör. Glapinski sagði að stofnunin sem hann stýrir muni kaupa að minnsta kosti 100 tonn af gulli á næstu árum til að sýna fram á efnahagslegan styrk landsins.

Seðlabanki Póllands keypti 126 tonn af gulli á árunum 2018 og 2019 og flutti aftur 100 tonn frá Englandsbanka og tvöfaldaði forðann.

Endurheimtun gullforða hefur einnig verið notuð sem hluti af lýðskrumi eins og það gerðist árið 2019 í Rúmeníu, þegar yfirstjórnin reyndi þá árangurslaust að flytja gullforða landsins frá London til Búkarest.

Annað gullfyrirtæki, Serbía, hefur einnig komist í fréttir með smám saman gullsöfnun sinni. „Lykilatriðið að baki þessum kaupum var að koma á stöðugleika í serbneska fjármálakerfinu á óvissutímum og verjast aukinni hættu á alheimskreppu,“ sagði erlenda fjárfestaráðið í Serbíu og bætti við að COVID-19 heimsfaraldur er áfram mikilvægur kveikja að því að vilja meiri útsetningu fyrir gulli seðlabanka Mið- og Austur-Evrópu.

Undanfarinn áratug hafa sum lönd í Austur-Evrópu aukið gullkaup sem leið til að draga úr treysti á aðrar eignir.

Á hinn bóginn byrjuðu aðrar Evrópuþjóðir árþúsundið með því að draga úr gulleign sinni. Evrusvæðið sem einnig inniheldur forða Seðlabanka Evrópu seldi samtals 1,885.3 tonn á síðustu tveimur áratugum og minnkaði gulleign um 15%. Þrátt fyrir það halda Þýskaland, Ítalía og Frakkland ennþá eftir einhverjum stærstu gullforða.

Seðlabanki Evrópu telur að gull er áfram „mikilvægur þáttur í gjaldeyrisforða heimsins, þar sem hann heldur áfram að veita ávinningi fyrir fjölbreytni eigna“. Varasjóður þess hefur smám saman aukist undanfarna tvo áratugi.

Tal að Cristian Paun, prófessor við Búkarest-hagfræðisháskólann og yfirmaður Rannsóknaseturs í alþjóðlegum efnahagslegum samskiptum, er gullforði ætlað að bjóða upp á stöðugleika í gjaldmiðli lands og styðja við peningastefnu þess.

Păun sagði blaðamanni ESB að miðað við núverandi stefnu um talsverða lausafjárstöðu sem úthellt væri á markaðinn væri gull enn aðlaðandi sem varafjármagn fyrir seðlabanka til að sýna trúverðugleika.

Hann útskýrði fyrir fréttamanni ESB að sumir seðlabankar væru að geyma gull og aðrir byggju ekki á því hvernig þeir líta á hlutverk gulls í hagkerfinu í dag. Önnur ástæða sem gæti vegið þungt að ákveða með eða á móti gulli er tengd kostnaði vegna meðhöndlunar málmsins.

„Gull hefur alþjóðlegt lausafjárvandamál. Ef þú vilt losna fljótt við gull, sem seðlabanki, í dag hefurðu aðeins nokkra hagstæða möguleika. Ennfremur hefur gull vandamál sín varðandi geymslu, flutning, meðhöndlun og öryggi. Það er mikilvægur kostnaður sem ekki er hægt að hunsa og sem ekki margir seðlabankar hafa efni á, “sagði Păun ESB Fréttaritari.

Cristian Păun telur að gullforði gæti einnig haft jákvæð áhrif til að halda aftur af verðbólgu í ESB með kerfi til að tengja peningaframboð til gullforða seðlabanka.

„Efnahagslegur munur á evrum og ríkjum utan evru gæti vaxið vegna aukinnar verðbólgu. Svo framarlega sem gífurlegt magn evra er prentað á evrusvæðinu, gætu lönd utan Evrópu verið fyrir áhrifum af þessari peningaþenslu, “sagði hann ESB Fréttaritari.

Samt gæti gullsöfnun bent til innri pólitísks eða efnahagslegs óstöðugleika, telur Armand Gosu, sérfræðingur í stjórnmálum um lönd frá fyrrum áhrifasvæði Sovétríkjanna. Hann sagði blaðamanni ESB að það að öðlast gull væri frekar tilhneiging sem sjáist um allan heim í kreppuástandi.

Ungverjaland

Ungverjaland efnir til þjóðaratkvæðagreiðslu um málefni LGBT snemma árs 2022

Útgefið

on

By

Mótmælendur mæta á mótmæli gegn lögum sem banna LGBTQ efni í skólum og fjölmiðlum í forsetahöllinni í Búdapest, Ungverjalandi, 16. júní 2021. REUTERS / Bernadett Szabo / File Photo

Ungverjaland ætlar að efna til þjóðaratkvæðagreiðslu um löggjöf sem takmarkar kennslu skóla um samkynhneigð og málefni transfólks seint á þessu ári eða snemma á næsta ári, segir starfsmannastjóri Viktors Orban, skrifa Gergely Szakacs og Anita Komuves í Búdapest og Gabriela Baczynska í Brussel.

Orban boðaði þjóðaratkvæðagreiðsluna miðvikudaginn 21. júlí og herti þar með menningarstríð við Evrópusambandið. Lesa meira.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hóf í síðustu viku málshöfðun vegna aðgerða sem hafa verið innifaldar í breytingum á lögum um menntun og barnavernd. Gangi það eftir gæti Brussel haldið fjármagni til Ungverjalands á meðan höftunum er haldið.

"Fyrir Ungverjaland eru miklu fleiri rök fyrir aðild að Evrópusambandinu en á móti því. Að ganga í ESB var rétt ákvörðun, það var þjóðarhagsmunir okkar og það á eftir að vera raunin," Gergely Gulyas, starfsmannastjóri Orban, sagði vikulega fréttaflutning.

En hann sagði að Ungverjaland teldi það hafa rétt til að tjá sig um það sem hann kallaði „reglur klúbbsins“ og taka ákvarðanir á eigin vegum um mál þar sem það hefði ekki afhent stofnunum ESB vald.

Aðspurð um þjóðaratkvæðagreiðsluna sagði framkvæmdastjórn ESB að hún truflaði ekki aðferðir aðildarríkjanna við stefnumótun, þó að hún teldi ungversku lögin mismunun.

Aðgerðirnar, sem hafa valdið kvíða í LGBT samfélaginu, banna notkun efna sem talin eru stuðla að samkynhneigð og kynbreytingum í skólum, að því er virðist sem ráðstöfun til að koma í veg fyrir ofbeldi á börnum.

Nokkrir borgaraleg réttindasamtök hafa gagnrýnt umbætur Orbans og alþjóðleg könnun Ipsos-skoðanakönnunarinnar leiddi í ljós að 46% Ungverja styðja hjónabönd samkynhneigðra.

Gulyas sagði að Ungverjaland væri enn í viðræðum við framkvæmdastjórnina um innlenda bataáætlun sína. En hann bætti við að ríkisstjórnin myndi hefja fyrirfram fjármögnun verkefna af þjóðhagsáætlun.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins taldi upp þungar áhyggjur af lögreglunni í Póllandi og Ungverjalandi í skýrslu á þriðjudag sem gæti hjálpað til við að ákvarða hvort þeir fá milljarða evra í sjóði ESB til að hjálpa sér eftir heimsfaraldurinn. Lesa meira.

Orban, sem hefur verið við völd síðan 2010 og stendur frammi fyrir kosningum í apríl næstkomandi, lýsir sér sem verjandi hefðbundinna kristinna gilda gegn vestrænum frjálshyggju.

Hann á suma velgengni sína í kosningum að þakka harða línu gegn innflytjendamálum, en þar sem það efni hefur hætt að ráða dagskránni hefur hann neglt litina sína í málefni kynja og kynhneigðar.

Halda áfram að lesa

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

ESB telur upp réttarreglur varðandi Ungverjaland, Pólland og skiptir meginmáli í að losa COVID fjármuni

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur talið upp alvarlegar áhyggjur af lögreglunni í Póllandi og Ungverjalandi í skýrslu sem gæti hjálpað til við að ákvarða hvort þeir fái milljarða evra í sjóði ESB til að hjálpa til við að jafna sig eftir faraldursveiki. skrifar Jan Strupczewski.

Framkvæmdarvald Evrópusambandsins gaf Póllandi einnig frest til 16. ágúst til að fara að úrskurði æðsta dómstóls ESB í síðustu viku, sem Varsjá hunsaði, um að stjórnkerfi Póllands til aga á dómurum bryti í bága við lög ESB og ætti að stöðva. Lesa meira.

Ef Pólland stenst ekki, myndi framkvæmdastjórnin biðja dómstól ESB um að beita Varsjá fjárhagslegum refsiaðgerðum, sagði Vera Jourova, varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, á blaðamannafundi.

Framkvæmdastjórnin hafði þegar komið mörgum áhyggjum á framfæri í skýrslu á síðasta ári en þær kunna nú að hafa raunverulegar afleiðingar þar sem Brussel hefur gert aðgang að endurheimtarsjóði styrkja og lána að andvirði samtals 800 milljarða evra með því skilyrði að virða réttarríkið.

Framkvæmdastjórnin sagði að Pólland og Ungverjaland væru að grafa undan fjölræði fjölmiðla og sjálfstæði dómstóla. Þau eru einu tvö löndin í 27 manna bandalaginu sem er undir formlegri rannsókn ESB fyrir að tefla réttarríkinu í hættu.

„Framkvæmdastjórnin getur tekið tillit til skýrslunnar um réttarríki ... þegar hún skilgreinir og metur brot á meginreglum réttarríkisins sem hafa áhrif á fjárhagslega hagsmuni sambandsins,“ sagði framkvæmdastjórnin í yfirlýsingu.

Talsmaður pólsku ríkisstjórnarinnar, Piotr Muller, sagði á Twitter að ríkisstjórnin myndi greina skjöl frá framkvæmdastjórninni um nauðsyn þess að farið yrði að úrskurðum dómstóla ESB.

Dómsmálaráðherra Ungverjalands, Judit Varga, sagði á Facebook að framkvæmdastjórnin væri að kúga Ungverjaland vegna barnaverndarlaga sem leyfa ekki „LGBTQ-aðgerðasinnum og kynferðislegum áróðri í ungverska leikskóla og skóla“.

Framkvæmdastjóri ESB hefur þegar tafið samþykkt sína á 7.2 milljörðum evra fyrir Ungverjaland til að reyna að vinna að ívilnunum lögreglu frá ríkisstjórn Viktors Orbans forsætisráðherra og hefur ekki enn gefið kost á sér í 23 milljarða evra styrk og 34 milljarða í ódýr lán fyrir Pólland.

Jourova sagðist ekki geta spáð fyrir um hvenær hægt væri að samþykkja peninga fyrir Pólland og benti á að Varsjá yrði fyrst að sannfæra framkvæmdastjórnina um að hún hefði trúverðugt eftirlitskerfi og úttekt til að eyða peningum ESB.

Í skýrslunni sagði að Ungverjaland hefði ekki farið að beiðni framkvæmdastjórnarinnar um að efla sjálfstæði dómstóla og að stefna þeirra gegn spillingu væri of takmörkuð.

Á áratug við stjórnvölinn hefur Orban að hluta notað milljarða evra af ríki og ESB fé til að byggja upp dygga viðskiptaelítu sem inniheldur nokkra fjölskyldumeðlimi og nána vini.

Framkvæmdastjórnin nefndi viðvarandi annmarka á fjármögnun ungverskra stjórnmálaflokka og áhættu vegna viðskiptavina og frændhyglis í opinberri stjórnsýslu á háu stigi.

Umtalsvert magn af auglýsingum ríkisins fer til fjölmiðla sem styðja ríkisstjórnina, en óháðir verslunar- og blaðamenn standa frammi fyrir hindrunum og ógnunum, segir þar.

Í skýrslunni var einnig lýst áhyggjum af áhrifum þjóðernissinna stjórnvalda í Póllandi, lögum og rétti (PiS), yfir réttarkerfið.

Þar voru taldar upp það sem þeir sögðu voru skipaðir og breyttir með ólögmætum hætti af PiS á stjórnlagadómstólnum og öðrum stofnunum og höfnun Varsjá á úrskurði ESB-dómstóla bindandi fyrir hvert aðildarríki.

Framkvæmdastjórnin benti á að ríkissaksóknari, ábyrgur fyrir því að hafa uppi á spillingu ríkisins, væri um leið dómsmálaráðherra Póllands og virkur PiS stjórnmálamaður.

Frá því í fyrra hefur starfsumhverfi blaðamanna í Póllandi hrakað vegna „ógnvekjandi dómsmeðferðar, vaxandi bilunar í verndun blaðamanna og ofbeldisfullra aðgerða við mótmæli, þar á meðal frá lögregluliðum“, segir þar.

Halda áfram að lesa

Ungverjaland

Ungverjaland skipuleggur þjóðaratkvæðagreiðslu um barnaverndarmál í baráttu við ESB

Útgefið

on

By

Mótmælendur mótmæla Viktor Orban, forsætisráðherra Ungverjalands, og nýjustu lögum gegn LGBTQ í Búdapest, Ungverjalandi, 14. júní 2021. REUTERS / Marton Monus / File Photo
Mótmælendur mótmæla Viktor Orban, forsætisráðherra Ungverjalands, og nýjustu lögum gegn LGBTQ í Búdapest, Ungverjalandi, 14. júní 2021. REUTERS / Marton Monus / File Photo

Ungverjaland tilkynnti áform á miðvikudaginn 21. júlí um að efna til þjóðaratkvæðagreiðslu um málefni barnaverndar til að berjast gegn þrýstingi Evrópusambandsins vegna lagasetningar sem sambandið segir mismuna líbtönum., skrifa Gergely Szakacs og Anita Komuver, Reuters.

Með því að efla menningarbaráttu við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sakaði Viktor Orban forsætisráðherra framkvæmdastjórn ESB um að hafa misnotað vald sitt við að ögra nýlegum breytingum á lögum um mennta- og barnavernd í Ungverjalandi.

„Framtíð barna okkar er í húfi, þannig að við getum ekki afsalað okkur í þessu máli,“ sagði hann í Facebook-myndbandi.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tjáði sig ekki strax um áætlun Orbans um þjóðaratkvæðagreiðslu.

Forsætisráðherrann, sem hefur verið við völd síðan 2010 og stendur frammi fyrir kosningum í apríl næstkomandi, lýsir sér sem verjandi hefðbundinna kristinna gilda frá vestrænu frjálshyggjunni og hefur aukið herferð gegn LGBT-fólki.

Lög gegn LGBT, sem tóku gildi í þessum mánuði, banna notkun efna sem talin eru stuðla að samkynhneigð og kynjabreytingum í skólum. Það hefur valdið kvíða í LGBT samfélaginu og aukið núning við framkvæmdastjórnina.

Lögfræðilegar aðgerðir sem Brussel hóf í síðustu viku vegna lagasetningarinnar gætu haldið framlögum ESB fyrir Búdapest. lesa meira

"Undanfarnar vikur hefur Brussel greinilega ráðist á Ungverjaland vegna barnaverndarlaga sinna. Ungversk lög leyfa ekki kynferðislegan áróður í leikskólum, skólum, í sjónvarpi og í auglýsingum," sagði Orban.

Hann tilkynnti ekki hvenær fyrirhuguð þjóðaratkvæðagreiðsla yrði haldin en sagði að hún myndi fela í sér fimm spurningar.

Þetta myndi fela í sér að spyrja Ungverja hvort þeir styðji að námskeið um kynhneigð séu haldin í skólum án þeirra samþykkis, eða hvort þeir telji að stuðla eigi að kynleiðréttingarferli meðal barna.

Orban sagði að spurningarnar myndu einnig fela í sér hvort sýna ætti efni sem gæti haft áhrif á kynhneigð barna án nokkurra takmarkana, eða að aðferðir við kynleiðréttingu yrðu einnig aðgengilegar börnum.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna