Tengja við okkur

poland

Framkvæmdastjórnin biður Evrópudómstólinn um að sekta Pólland vegna árásar á sjálfstæði dómstóla

Útgefið

on

Věra Jourová mætir í tilefni af því að 82 ár eru liðin frá því síðari heimsstyrjöldin braust út

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur beðið Evrópudómstólinn (CJEU) um að leggja sekt á Pólland fyrir að hafa ekki sett bráðabirgðaúrskurð dómstólsins þar sem skorað er á Pólland að stöðva aðgerðir sem grafa undan sjálfstæði dómskerfisins.

„Ég hef alltaf sagt að framkvæmdastjórnin muni ekki hika við að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að tryggja fulla beitingu ESB -laga,“ sagði Didier Reynders dómsmálaráðherra. „Í júlí kvað dómstóllinn upp tvo lykilúrskurði til að vernda sjálfstæði dómstóla í Póllandi. Það er nauðsynlegt að Pólland fylgi þessum úrskurðum að fullu. Þess vegna grípur framkvæmdastjórnin, sem verndari sáttmálanna, til aðgerða í dag.

Pólverjum var veittur frestur til 16. ágúst til að framkvæma ákvörðun ESB -dómstólsins um bráðabirgðaráðstafanir (14. júlí) og krafðist þess að frestað yrði agaþingi Póllands. Pólland sendi framkvæmdastjórninni svar, en það hefur verið talið ófullnægjandi. Framkvæmdastjórnin fer fram á að dómstóllinn leggi dagsektir á Pólland svo framarlega sem pólsk yfirvöld bregðist ekki. Embættismenn hafa verið tregir til að áætla hve háar sektirnar verða, en sögðu að það ætti að endurspegla alvarleika málsins, hvernig aðgerðarleysi hefur áhrif á dómara á vettvangi og lengd vanefnda. Hins vegar skilja þeir eftir þessa ákvörðun um hversu mikið dómstóllinn á að ákveða. 

Fáðu

Það er óvenjulegt að framkvæmdastjórnin krefjist aðgerða á grundvelli bráðabirgðadóms (279. gr.). Framkvæmdastjórnin hefur aðeins gert þetta í þrjú skipti. Það er réttlætanlegt þegar óafturkallanlegt tjón gæti orðið án tafarlausra aðgerða og er aðeins notað í brýnustu og alvarlegustu tilfellunum. 

Framkvæmdastjórnin hefur einnig ákveðið að senda „formlegt tilkynningarbréf“ til Póllands fyrir að hafa ekki gripið til nauðsynlegra ráðstafana til að fullnægja dómi dómstólsins (frá 15. júlí 2021) þar sem komist var að því að pólsk lög um agastjórn gegn dómurum. er ekki í samræmi við lög ESB.

Í svari sínu til framkvæmdastjórnarinnar (16. ágúst) skrifaði Pólland að það ætlaði að taka agabrotið í sundur, en engar upplýsingar væru til um hvernig og hvenær það yrði gert. Það voru heldur engar upplýsingar um hvað myndi teljast agabrot í framtíðinni eða þær takmarkanir sem hægt væri að setja á dómara sem vildu leggja lagalega spurningu um ESB -lög fyrir dómstólnum. Bréfið gefur pólskum yfirvöldum „tækifæri“ til að útskýra sig betur. Věra Jourová, varaforseti fyrir gildi og gagnsæi, sagði: „Úrskurðir Evrópudómstólsins verða að virðast innan ESB. Í dag erum við að stíga næstu skref til að taka á ástandinu og við erum reiðubúin að vinna með pólskum yfirvöldum að lausnum.

Fáðu

Aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar í dag í kjölfar heimsóknar Jourová varaforseta til Póllands í lok ágúst síðastliðinn þegar hún hitti Mateusz Morawiecki, forsætisráðherra Póllands, og Marcin Wiącek, umboðsmann pólsku, meðal annarra. Pólski dómsmálaráðherrann Zbigniew Ziobro hefur sakað ESB um að taka þátt í blönduðum hernaði við Pólland og lýsti ákvörðun dagsins í dag sem árásargirni gegn Póllandi. 

Pólsk stjórnvöld hafa einnig dregið í efa forgangsrétt ESB um landslög, eina grundvallaratriði Evrópuréttarins sem sett var í evrópskum dómstólum fjörutíu árum áður en Pólland gekk í ESB. Ákvörðun um þessa nýjustu áskorun verður tekin 22. september. 

Ljósmynd: Věra Jourová mætir í tilefni af 82 ára afmæli braust út síðari heimsstyrjöldina í Gdansk © Evrópusambandið, 2021

poland

„Óformlega málið“ úkraínska kaupsýslumannsins Yevgeny Dzyuba

Útgefið

on

Þann 18. mars 2020 var Yevgeny Dzyuba, kaupsýslumaður, sem úkraínska útibú Interpol leitaði eftir, vistaður á flugvellinum í Varsjá. Hann er nú handtekinn í Póllandi. Landið okkar er staðsett í hjarta Mið -Evrópu, þess vegna er sérstakt mikilvægi verksins unnið af INTERPOL National Central Bureau (NCB) í Póllandi. NCB er grunnur að því að tryggja bæði innlent og svæðislegt öryggi. Það er mikilvægasti innlendi vettvangurinn sem tengir pólsku lögregluna við alþjóðlegar löggæslustofnanir og gerir það mögulegt að tryggja upplýsingaskipti um sakaskrá og framkvæma alþjóðlegar lögreglurannsóknir.

Yevgeny Dzyuba

Það er ekkert leyndarmál að undanfarin ár hafa nágrannar okkar - sem eru líka aðilar að Interpol -kerfinu - farið fram á framsal borgara sinna (grunaðir um að fremja glæpi) æ oftar. Þó að þeir geri það virðast þeir stundum gleyma því að alþjóðleg lög - einkum þau sem stjórna sameiginlegu starfi Alþjóðlegu glæpalögreglustofnunarinnar, almennt þekkt sem Interpol, og löggæslustofnunum sem eru dótturfélög þess - eru eins fyrir alla .

Interpol framkvæmir leit að fólki sem grunað er um að hafa framið alþjóðlega glæpi: þetta felur einnig í sér aðgerðarleit sem fer fram utan yfirráðasvæðis þess ríkis þar sem glæpurinn var framinn. Ef aðgerð heppnast er glæpamaðurinn í haldi og vistaður í fangageymslu; samningaviðræðurnar um framsal glæpamannsins til ríkis ríkisborgararéttar síns eða til ríkisins þar sem glæpurinn var framinn fara fram með diplómatískum og svipuðum leiðum. Dómstóllinn í landinu þar sem erlendur ríkisborgari er í haldi vegna gruns um að hafa framið glæp myndi í fyrsta lagi rannsaka vandlega ástæðuna fyrir því að þeir voru settir á óskalista, óska ​​eftir öllum nauðsynlegum gögnum og kveða upp sinn dóm aðeins eftir þetta málsmeðferð er lokið.

Fáðu

Því miður hefur alþjóðleg fjölmiðla undanfarin ár í vaxandi mæli haft afskipti af framsali þegna annarra landa frá Póllandi - fjölmiðlar myndu virkan saka pólskar sakamálastofnanir um meinta hlutdrægni eða vilja til að framselja glæpamann. Við skulum taka fram að sú staðreynd að einhver er eftirlýstur af Interpol þýðir ekki að þeir verði dæmdir; maður sem er grunaður er ekki glæpamaður. Evrópsk löggjöf er fyrirhefðbundin, hlutlæg og gagnsæ - dómstóllinn er í forgrunni laganna, hinir aðilarnir (sem njóta algerlega sömu réttinda) eru ákæruvaldið og varnirnar. Aðilar málsins myndu leggja fram skrifleg gögn fyrir dómstólnum fyrirfram, svo að dómari hafi tækifæri til að kynna sér álit þátttakenda og spyrja aðeins skýrandi spurninga á dómþinginu. Þetta útilokar hvers konar formlega eða hlutdræga afstöðu sem erlend dagblöð reyna stundum að ásaka pólska dómskerfið. Þetta er staðfest með því að fjöldi alþjóðlegra mannréttindasamtaka metur það mikils að jafnvel þegar um framsalsákvörðun er að ræða hunsar pólska dómsmálaráðuneytið ekki sakborninginn. Ráðuneytið biður alltaf erlenda samstarfsmenn sína um upplýsingar um ríki hins framselda, reiðubúið til að verja þá fyrir öllum ólöglegum aðgerðum sem þeir kunna að þola þegar þeir eru í haldi og geta tengst pólitískum ofsóknum eða annars konar ofsóknum.

Sagan af herra Dzyuba er frábrugðin mörgum öðrum málum útlendinga sem voru löglega vistaðir og afhentir refsiréttarstofnunum í löndum þeirra. Til dæmis kom í ljós að ríkisborgari í Úkraínu haldið í júní á þessu ári í borginni Kostrzyn nad Odrą í Lubusz héraði, hafði falið sig undir níu mismunandi eftirnöfnum (verið á óskalista 190 landa sem handhafi „rauða spjaldsins“ Interpol - grunaður um morð og þjófnað á eignum í Úkraínu). Dzyuba faldi alls ekki nafn sitt eða breytti nafni; ennfremur, innan sex mánaða fyrir handtöku, heimsótti hann frjálslega ýmis lönd í þeim tilgangi að meðhöndla langvinna sjúkdóma - og framvísaði eigin vegabréfi á ferðalagi. Greindist með mörg brunasár (60-80% af yfirborði) á handleggjum, fótleggjum og bol (fylgt eftir með ýmsum læknisfræðilegum fylgikvillum), næstum alltaf í fylgd tveggja ólögráða barna sinna og aldraðrar móður (sem er háð honum) sem hann þurfti að hafa flutt frá borginni Donetsk, herra Dzyuba lítur varla út eins og atvinnuglæpamaður í felum. Eins og leiðir af gögnum lögmanna hans, með því að framkvæma fyrrgreindar aðgerðir nýtti hann stjórnarskrárbundinn rétt sinn til ferðafrelsis. Allar breytingar á skráningarstað hans og búsetu voru skráðar á réttan hátt í samræmi við setta málsmeðferð. Samkvæmt lögum í Úkraínu getur dvöl í útlöndum í sjálfu sér ekki bent til þess að komast hjá rannsókninni og fela sig fyrir rannsóknarstofnunum fyrir réttarhöld. Skjöl lögfræðinga lögðu einnig fram að Dzyuba hefði ekki verið tilkynnt almennilega um að hann væri undir grun og að hann væri með á óskalistanum (þessi staðreynd var sönnuð). Á sama tíma er vel skjalfest staðreynd að til var langvarandi glæpastarfsemi sem í raun framkvæmdi rannsóknina út fyrir málsmeðferðartíma. Í skjölunum sem fulltrúar Dzyuba lögðu fram fyrir pólska dómstólinn segir að í samræmi við 10. mgr. 1. hluta 284. grein laga um meðferð sakamála í Úkraínu verði rannsakandi, fyrirspyrjandi og saksóknari að hætta opinberlega meðferð opinberra mála þegar formeðferðartímabilið lýkur. rannsókn sem skilgreind er með grein 219 í meðferð opinberra mála í Úkraínu er lokið-og þessu tímabili lauk í nóvember 2017. Engu að síður, fimm árum síðar (sem er langt umfram lögtilgreint hámarks tímamörk forrannsóknarinnar), skýrsla um grun um að hafa framið refsiverð brot samkvæmt 5. hluta 191. grein almennra hegningarlaga í Úkraínu var samin með tilliti til Yevgeny Dzyuba. Þess vegna var tilgreind skýrsla um grun um refsiverð brot af hans hálfu unnin samkvæmt refsiverðri málsmeðferð. Þar að auki hefur meðferð sakamála með fjölda sem tilgreind er í skýrslunni aldrei verið til og er ekki til. Að auki eru fulltrúar Úkraínu ekki að flýta sér að leggja fram skjöl um mál Yevgeny Dzyuba - þeir skýra seinkunina vegna mikils álags og þurfa að framkvæma daglega vinnu.

Með hliðsjón af öllu sem tengist alþjóðlegum glæpum og fulltrúum þeirra sem komast til Póllands líta ofangreindar staðreyndir vægast sagt út eins og undarleg ástæða framsals. Pólskur rithöfundur Stefan Garczynski sagði: "Staðreyndir eru sandurinn sem malar í gír fræðanna." Að sjálfsögðu, með hliðsjón af formlegri málsmeðferð, hafa allar aðgerðir sem alþjóðalög og Interpol kveða á um í tengslum við úkraínska borgarann ​​Dzyuba á yfirráðasvæði Póllands verið framkvæmdar í samræmi við það. Enginn ætti þó að falla í gírinn á alnæmisslípandi formlegri vél - og það skiptir ekki máli í hvaða landi þeir eru staddir á þessari stundu. Þar að auki, þegar hreyfing þessarar vélar er hindrað af „sandi óumdeilanlegra staðreynda“; að auki skal bæta við að vitandi um veikindi Yevgeny Dzyuba tryggðu fjölskylda hans og samstarfsmenn tilskilna tryggingarfjárhæð sem gæfi honum tækifæri til að vera í stofufangelsi í Varsjá, við hlið fjölskyldu hans, en ekki í fangelsi.

Fáðu

Sérstaða Interpol felst í meginreglunni um að truflast ekki í pólitískum, hernaðarlegum, trúarlegum og kynþáttamálum sem mælt er fyrir um í skipulagsskrá þess. Með því að fara nákvæmlega eftir þessum skuldbindingum viðhalda samtökin eingöngu faglegu alþjóðlegu lögreglusamfélagi. Þetta gerir löggæslustofnunum allra aðildarríkjanna kleift að eiga samskipti þótt ekki séu diplómatísk samskipti þeirra á milli. Á sama tíma er helsta „vopnið“ Interpol upplýsingaauðlindir þess. Fjarskiptakerfið sem notað er í Interpol gerir löggæslumönnum aðildarríkja samtakanna kleift að skiptast á rekstrarupplýsingum og fá nauðsynleg gögn frá erlendum samstarfsmönnum sínum á sem skemmstum tíma. Allt þetta stuðlar að því að hægt er að skoða hvert mál hlutlægt en ekki formlega og, ef nauðsyn krefur, taka yfirstjórn skrifstofu Interpol og framkvæmdastjóra þess, Jürgen Stock.

Halda áfram að lesa

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Pólland skipaði að greiða framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hálfa milljón evra dagsrefsingu vegna Turów námunnar

Útgefið

on

Evrópudómstóllinn hefur dæmt 500,000 evra dagsektir á Pólland til að greiða framkvæmdastjórn Evrópusambandsins vegna þess að hún virti ekki fyrirskipun frá 21. maí um að stöðva útdráttarstarfsemi í Turów brúnkálsnámu., skrifar Catherine Feore.

Náman er staðsett í Póllandi en er nálægt landamærum Tékklands og Þýskalands. Það fékk sérleyfi til að starfa árið 1994. Hinn 20. mars 2020 veitti pólski loftslagsráðherrann leyfi fyrir framlengingu á brunkolavinnslu til 2026. Tékkland vísaði málinu til framkvæmdastjórnar ESB og 17. desember 2020 gaf framkvæmdastjórnin út rökstudda skoðun þar sem það gagnrýndi Pólland fyrir nokkur brot á lögum ESB. Framkvæmdastjórnin taldi sérstaklega að með því að samþykkja ráðstöfun sem heimilar sex ára framlengingu án þess að framkvæma mat á umhverfisáhrifum hafi Pólland brotið lög Evrópusambandsins. 

Tékkland bað dómstólinn um að taka bráðabirgðaákvörðun, þar til endanlegur dómur dómstólsins var kveðinn upp, sem hann veitti. Hins vegar, þar sem pólsk yfirvöld hafa ekki staðið við skuldbindingar sínar samkvæmt þessari skipun, sendu Tékkland, 7. júní 2021, umsókn um að Pólland yrði dæmt til að greiða 5,000,000 evra dagsekt vegna fjárhagsáætlunar ESB vegna vanefnda. skyldur sínar. 

Fáðu

Í dag (20. september) hafnaði dómstóllinn umsókn Póllands um að fella bráðabirgðaráðstafanirnar niður og fyrirskipaði Póllandi að greiða framkvæmdastjórninni 500,000 evra sekt á dag, tíunda hluta þess sem Tékkland óskaði eftir. Dómstóllinn sagði að þeir væru ekki bundnir af þeirri upphæð sem Tékkland lagði til og taldi að lægri talan væri fullnægjandi til að hvetja Pólland „til að binda enda á vanefndir sínar á skyldum sínum samkvæmt bráðabirgðaúrskurðinum“.

Pólland fullyrti að hætta við námuvinnslu í brúnkáli í Turów námunni gæti valdið truflun á dreifingu hitunar og neysluvatns á yfirráðasvæðum Bogatynia (Póllandi) og Zgorzelec (Póllandi), sem ógni heilsu íbúa á þessum svæðum. Dómstóllinn taldi að Pólland hefði ekki nægilega rökstutt að þetta væri raunveruleg áhætta.

Í ljósi þess að Pólverjum var ekki fylgt bráðabirgðaúrskurðinum komst dómstóllinn að þeirri niðurstöðu að hann ætti ekki annarra kosta völ en að leggja á sekt. Dómstóllinn hefur undirstrikað að það er mjög sjaldgæft að aðildarríki höfði mál vegna vanefnda á skyldum gagnvart öðru aðildarríki, þetta er níunda slík aðgerð í sögu dómstólsins.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Menntun

GSOM SPbU og Kozminski háskólinn undirrituðu samkomulag um fyrstu tvöföldu námið sitt

Útgefið

on

Framhaldsnám við stjórnun, háskólinn í Pétursborg (GSOM SPbU) og Kozminski háskólinn (KU) eru að hefja sitt fyrsta sameiginlega tvöfalda nám í fjármálum og bókhaldi fyrirtækja. Nýja tvöfalda námsbrautin mun innihalda hæfa nemendur í meistaranámi í fyrirtækjaráðgjöf (MCF) við GSOM og nemendur í meistaragráðu í fjármálum og bókhaldi við KU. Val nemenda á nýju tvöföldu námi hefst á haustönn 2021, námið hefst skólaárið 2022/2023.

Sem hluti af nýju samkomulagi munu nemendur eyða þremur og fjórum misserum sínum við gestastofnanir og frambjóðendur, sem ljúka öllum kröfum GSOM og KU með góðum árangri, fá meistaragráðu frá báðum stofnunum.

"Framtíðin tilheyrir samstarfi, bandalögum og samstarfi: hún hjálpar til við að horfa á markmið frá mismunandi hliðum, bregðast hratt við breytingum og búa til viðeigandi og eftirsóttar vörur. Á nýju námsári, ásamt Kozminski háskólanum, erum við að hefja tvöfalt nám innan Master í fyrirtækjaráðgjöf: við munum skiptast á reynslu, bera saman markmið okkar og niðurstöður og veita nemendum frá báðum hliðum yfirgripsmikla þekkingu sem hægt er að beita hvar sem er í heiminum. Kozminski háskólinn og GSOM SPbU eru langvarandi fræðafélagar, okkar samband hefur verið prófað í gegnum árin og heilmikið af skiptinemum. Ég er þess fullviss að nýja samvinnustigið mun færa viðskiptaskóla nánar saman og gera meistaranám okkar áhugaverðara og æfismiðaðra, “sagði Konstantin Krotov, framkvæmdastjóri GSOM SPbU.

Fáðu

Frá árinu 2013 hafa GSOM SPbU BA- og meistaranemar tekið þátt í skiptinámi og kennarar og starfsfólk viðskiptaskólans - í fræðilegum skiptinámum við Kozminski háskólann.

"Náið samstarf við elsta háskólann í Rússlandi-Háskólinn í Sankti Pétursborg og GSOM SPbU var nýlega krýndur með tvöföldu prófi í meistaranámi í fjármálum og bókhaldi. Það er eðlilegt skref í því að efla skiptimöguleika okkar bestu nemenda með því að gefa þeim aðgang að einum stærsta markaðnum. Þannig heldur KU áfram að styrkja stöðu sína sem alþjóðleg brú fyrir viðskiptatækifæri og þvermenningarlegan skilning, “sagði Franjo Mlinaric, doktor, leiðtogi Master in Finance & Accounting Program við KU.

Frá og með 2022 munu fjórir MCF nemendur geta stundað nám innan meistaranáms í fjármálum og bókhald við einn af fremstu viðskiptaskólum í Póllandi. Kozminski háskólinn er með þrefalda kórónu faggildingu sem og ACCA og CFA faggildingar. Fjármála- og bókhaldsnám Kozminski háskólans er í röðinni 21. sæti í Financial Times (FT) er meðal 55 bestu meistaranáms í heimi í fjármálum fyrirtækja.

Fáðu

Meistaranám í fyrirtækjaráðgjöf við GSOM SPbU er einnig viðurkennt af ACCA. GSOM SPbU hefur verið í röð meðal fremstu áætlana og viðskiptaskóla heims í mörg ár í röð samkvæmt alþjóðlega viðskiptablaðinu Financial Times. Árið 2020 var GSOM SPbU í 41. sæti í Financial Times Masters í stjórnun og 51. sæti í Financial Times Staða Evrópsku viðskiptaskólanna. GSOM SPbU Executive MBA forritið kom í fyrsta skipti í 100 bestu heimsins forrit og tók 93. staða í Financial Times Executive MBA Ranking 2020.

GSOM SPbU er leiðandi rússneski viðskiptaskólinn. Það var stofnað árið 1993 við háskólann í Pétursborg, sem er einn elsti klassíski háskólinn og stærsti miðstöð vísinda, menntunar og menningar í Rússlandi. Í dag er GSOM SPbU eini rússneski viðskiptaskólinn sem er í hópi 100 bestu Evrópuskóla í Financial Times röðun og hefur tvær virtar alþjóðlegar faggildingar: AMBA og EQUIS. Í ráðgjafarnefnd GSOM eru leiðtogar frá viðskiptalífinu, stjórnvöldum og alþjóðlegu fræðasamfélagi.

Kozminski háskólinn var stofnað árið 1993. Það er ein elsta háskólanám sem ekki er opinbert í Póllandi. Grunn-, framhalds- og doktorsnemar og þátttakendur í framhalds- og MBA -námi við KU eru 9,000 íbúar. Íbúar útskriftarnema í KU eru nú yfir 60,000. Kozminski háskólinn er viðskiptamiðuð háskólamenntuð stofnun sem býður upp á fjölbreytt úrval af menntunaráætlunum, með full námsréttindi og er talinn vera besti viðskiptaskóli í Mið- og Austur-Evrópu skv. Financial Times sæti. Árið 2021 var Kozminski háskólinn í 21. sæti í Global Masters in Finance Ranking gefið út af Financial Times. Það er eini háskólinn sem er flokkaður frá Póllandi og Mið- og Austur -Evrópu.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna