Tengja við okkur

Rússland

Úkraína: Samstarfsaðilar ESB og G7 eru sammála um verðþak á rússneskum olíuvörum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Evrópusambandið – ásamt alþjóðlegu G7+ verðþaksamstarfinu – hefur í dag (3. febrúar) samþykkt frekari verðtakmörk fyrir rússneskar jarðolíuafurðir á sjó (svo sem dísilolíu og eldsneytisolíu). Þessi ákvörðun mun bitna enn harðar á tekjum Rússa og draga úr getu þeirra til að heyja stríð í Úkraínu. Það mun einnig hjálpa til við að koma á stöðugleika á alþjóðlegum orkumörkuðum, sem gagnast löndum um allan heim.

Það kemur ofan á verðþak á hráolíu í gildi síðan í desember 2022, og mun bæta við fullu banni ESB við innflutningi á hráolíu og jarðolíuafurðum á sjó til Evrópusambandsins.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, sagði: „Við erum að láta Pútín borga fyrir grimmt stríð sitt. Rússar eru að borga dýru verði þar sem refsiaðgerðir okkar rýra efnahag þess og kasta því aftur um kynslóð. Í dag erum við að auka þrýstinginn enn frekar með því að innleiða viðbótarverðsþak á rússneskar olíuvörur. Þetta hefur verið samið við G7 samstarfsaðila okkar og mun rýra enn frekar úrræði Pútíns til að heyja stríð. Fyrir 24. febrúar, nákvæmlega einu ári síðan innrásin hófst, stefnum við að því að hafa tíunda pakkann af refsiaðgerðum til staðar.“

Tvö verðlag hafa verið sett fyrir rússneskar jarðolíuvörur: annað fyrir „afsláttar-til-hráolíu“ olíuvörur, svo sem dísilolíu, steinolíu og bensíni, og hitt fyrir „afslátt-til-hráolíu“ olíuvörur, svo sem eldsneytisolíu og nafta, sem endurspeglar markaðsvirkni. Hámarksverð á hráolíuafurðum verður 100 USD á tunnu og hámarksverð fyrir hráolíuafslátt 45 USD á tunnu.

Verðþakið á olíuvörum kemur til framkvæmda frá og með 5. febrúar 2023. Það felur í sér 55 daga upprifjunartímabil fyrir rússneskar olíuvörur á sjó sem keyptar eru yfir verðþakinu, að því tilskildu að þeim sé hlaðið á skip í lestarhöfn fyrir 5. febrúar 2023 og losað í lokaátökuhöfn fyrir 1. apríl 2023.

Stöðugt verður fylgst með verðþakunum á olíuvörum og hráolíu til að tryggja virkni þeirra og áhrif. Verðtakmörkin sjálf verða endurskoðuð og leiðrétt eftir því sem við á.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur einnig í dag gefið út leiðbeiningarskjal um framkvæmd verðþakanna.

Fáðu

Bakgrunnur

Price Cap Coalition samanstendur af Ástralíu, Kanada, ESB, Japan, Bretlandi og Bandaríkjunum.

Refsiaðgerðir ESB gegn Rússlandi reynast árangursríkar. Þeir eru að skaða getu Rússa til að framleiða ný vopn og gera við þau sem fyrir eru, auk þess að hindra flutning þeirra á efni á sama tíma og þeir draga úr tekjum þeirra af útflutningi jarðefnaeldsneytis. Til að bregðast við þátttöku Hvíta-Rússlands í hernaðarinnrás Rússa í Úkraínu hefur ESB einnig samþykkt margvíslegar refsiaðgerðir gegn Hvíta-Rússlandi árið 2022.

Landfræðileg, efnahagsleg og fjárhagsleg áhrif áframhaldandi árásar Rússa eru skýr, þar sem stríðið hefur truflað alþjóðlega hrávörumarkaði, sérstaklega fyrir landbúnaðarvörur og orku. ESB heldur áfram að tryggja að refsiaðgerðir þess hafi ekki áhrif á orku- og landbúnaðarútflutning frá Rússlandi til þriðju landa.

Sem verndari sáttmála ESB hefur framkvæmdastjórn ESB eftirlit með því að refsiaðgerðum ESB sé framfylgt um allt ESB.

ESB stendur sameinað í samstöðu sinni með Úkraínu og mun halda áfram að styðja Úkraínu og íbúa þess ásamt alþjóðlegum samstarfsaðilum, þar á meðal með frekari pólitískum, fjárhagslegum og mannúðarstuðningi.

Meiri upplýsingar

Leiðbeiningar framkvæmdastjórnarinnar um þak á olíuverði

Olíuinnflutningur: Algengar spurningar

Nánari upplýsingar um refsiaðgerðir ESB

Við erum að láta Pútín borga fyrir hræðilegt stríð sitt. Rússar eru að borga dýru verði þar sem refsiaðgerðir okkar rýra efnahag þess og kasta því aftur um kynslóð. Í dag erum við að auka þrýstinginn enn frekar með því að innleiða viðbótarverðsþak á rússneskar olíuvörur. Þetta hefur verið samið við G7 samstarfsaðila okkar og mun rýra enn frekar úrræði Pútíns til að heyja stríð. Fyrir 24. febrúar, nákvæmlega eitt ár frá því að innrásin hófst, stefnum við að því að hafa tíunda refsiaðgerðapakkann í gildi. Ursula von der Leyen forseti - 03/02/2023

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna