Tengja við okkur

EU

Með G7 leiðtogafundinum fyrsta stoppið leggur Biden í 8 daga ferð til Evrópu

Útgefið

on

Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, flytur athugasemdir við skýrsluna um störf í maí eftir að bandarískir atvinnurekendur efldu ráðningar í tengslum við faraldursveiki (COVID-19) í Rehoboth Beach ráðstefnumiðstöðinni í Rehoboth Beach, Delaware, Bandaríkjunum, 4. júní 2021. REUTERS / Kevin Lamarque / File Photo

Forseti Bandaríkjanna, Joe Biden, lagði af stað til Bretlands á miðvikudaginn (9. júní) í fyrstu utanlandsferð sinni síðan hann tók við embætti, átta daga verkefni til að endurreisa tengsl milli Atlantshafsríkjanna sem voru þvinguð á Trump tímabilinu og endurskoða samskiptin við Rússland.

Ferðin táknar prófraun á getu Demókrataforseta til að stjórna og lagfæra sambönd við helstu bandamenn sem urðu ósáttir við viðskiptatolla og þáverandi forseta Donald Trump og úrsögn úr alþjóðasamningum.

"Munu lýðræðisleg bandalög og stofnanir sem mótuðu svo mikið á síðustu öld sanna getu sína gagnvart ógnunum og andstæðingum nútímans? Ég tel að svarið sé já. Og í þessari viku í Evrópu höfum við tækifæri til að sanna það," sagði Biden í álitsgrein sem birt var í Washington Post.

Leiðtogafundur hans með Vladimir Pútín Rússlandsforseta þann 16. júní í Genf er höfuðsteinninn að ferðinni, tækifæri til að vekja áhyggjur Bandaríkjamanna beint við Pútín vegna árásar á lausnarforrit sem stafa frá Rússlandi, yfirgangi Moskvu gegn Úkraínu og fjölda annarra mála.

Biden mun leggja sitt fyrsta stopp við sjávarþorpið St. Ives í Cornwall þar sem hann mun taka þátt í G7 leiðtogafundinum. Búist er við að fundurinn verði einkennist af bóluefni, viðskipti, loftslagi og frumkvæði að uppbyggingu innviða í þróunarlöndunum. Bandarískir embættismenn líta á þessa viðleitni sem leið til að vinna gegn vaxandi áhrifum Kína.

Biden kann að verða fyrir þrýstingi um að gera meira til að deila bandarískum bóluefnisbirgðum með öðrum löndum eftir upphaflegt loforð um 20 milljónir skammta sem tilkynnt var í síðustu viku.

Þrýstingur hans um alþjóðlegan lágmarksskatt á fjölþjóðleg fyrirtæki stendur frammi fyrir andstöðu heima fyrir. Fjármálaráðherrar G7 samþykktu fyrir leiðtogafundinn að stunda að minnsta kosti 15% skatthlutfall á heimsvísu og að leyfa markaðslöndum að skattleggja allt að 20% af umframhagnaðinum - yfir 10% framlegð - myndað af um það bil 100 stórum, miklum hagnaði fyrirtæki.

Repúblikanar lögðust gegn áætluninni í vikunni og mögulega flæktu getu Bandaríkjanna til að hrinda í framkvæmd víðtækari alþjóðlegum samningi.

Biden mun eiga fund með Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, á fimmtudag í Cornwall, tækifæri til að endurnýja „sérstakt samband“ Bandaríkjanna og Breta eftir brezka brezka brotið frá Evrópusambandinu.

Eftir þriggja daga leiðtogafund G7 heimsækja Biden og kona hans Jill Elísabetu drottningu í Windsor kastala. Hinn 78 ára gamli Biden hitti drottninguna árið 1982 þegar hann var öldungadeildarþingmaður frá Delaware.

Síðan heldur Biden til Brussel til viðræðna við leiðtoga NATO og Evrópusambandsins. Búist er við að dagskráin verði ráðandi af Rússlandi, Kína og því ævarandi máli að fá bandamenn NATO til að leggja meira af mörkum til sameiginlegra varna.

Biden lokar ferðinni í Genf vegna þess sem gæti reynst erfiðasti fundur vikunnar - fundur með Pútín, sem hafði notið vinsamlegra samskipta við Trump.

Þjóðaröryggisráðgjafi Hvíta hússins, Jake Sullivan, sagði fréttamönnum að Biden vonaði að fundir hans í G7 og NATO myndu efla tilfinningu fyrir samstöðu bandamanna þegar hann fer í fund sinn með Pútín.

Ekki er búist við miklum byltingum frá leiðtogafundinum. Sullivan sagði að Biden myndi þrýsta á Pútín um forgangsröðun Bandaríkjanna. Tvær hliðar voru að semja um hvort halda ætti sameiginlegan blaðamannafund.

Belgium

Stjórnarandstaðan í Íran fylkti sér fyrir sendiráði Bandaríkjanna í Brussel til að biðja Bandaríkin og ESB um ákveðna stefnu gagnvart Íransstjórn

Útgefið

on

Í kjölfar G7 leiðtogafundarins í London hýsir Brussel leiðtogafund NATO með leiðtogum Bandaríkjanna og ESB. Þetta er fyrsta ferð Joe Biden forseta utan Bandaríkjanna. Á sama tíma hafa samningaviðræður Írans hafist í Vín og þrátt fyrir alþjóðlega viðleitni til að skila Íran og Bandaríkjunum til að fara að JCPOA sýndi stjórn Írans engan áhuga á að snúa aftur til skuldbindinga sinna í samhengi við JCPOA. Í nýlegri skýrslu IAEA hafa vaknað mikilvægar áhyggjur sem Íransstjórn tókst ekki að taka á.

Íranska útbreiðslan, stuðningsmenn viðnámsráðs Írans í Íran í Belgíu, héldu mótmælafund í dag (14. júní) fyrir framan bandaríska sendiráðið í Belgíu. Þeir héldu á veggspjöldum og borða með myndinni af Maryam Rajavi, leiðtoga írönsku stjórnarandstöðuhreyfingarinnar sem hefur lýst yfir Íran sem er ekki kjarnorkuvopn í 10 punkta áætlun sinni fyrir hið frjálsa og lýðræðislega Íran.

Í veggspjöldum og slagorðum sínum báðu Íranar Bandaríkin og ESB um að leggja meira á sig til að láta stjórn múlla ábyrga fyrir mannréttindabrotum sínum líka. Mótmælendurnir lögðu áherslu á þörfina fyrir afgerandi stefnu Bandaríkjanna og Evrópuríkjanna til að virkja leit múlahanna eftir kjarnorkusprengju, efla kúgun heima og hryðjuverkastarfsemi erlendis.

Samkvæmt nýju skýrslu IAEA neitar klerkastjórnin að svara spurningum IAEA á fjórum umdeildum stöðum og (til að drepa tímann) hefur frestað frekari viðræðum þar til eftir forsetakosningar. Samkvæmt skýrslunni hefur auðgað úranforði stjórnarinnar náð 16 sinnum þeim mörkum sem leyfð eru í kjarnorkusamningnum. Framleiðsla á 2.4 kg af 60% auðguðu úrani og um 62.8 kg af 20% auðguðu úrani er verulegt áhyggjuefni.

Rafael Grossi, framkvæmdastjóri IAEA, sagði: Þrátt fyrir samþykkta skilmála: „Eftir marga mánuði hafa Íranir ekki veitt nauðsynlegar skýringar á tilvist kjarnaefnisagnanna ... Við stöndum frammi fyrir landi sem hefur háþróaða og metnaðarfulla kjarnorkuáætlun og auðgar Úran mjög nálægt stigi vopna. “

Ummæli Grossi, sem Reuters greindi einnig frá í dag, ítrekuðu: „Skortur á skýringum á spurningum stofnunarinnar varðandi nákvæmni og heiðarleika öryggisyfirlýsingar Írans mun hafa alvarleg áhrif á getu stofnunarinnar til að tryggja friðsamlegt eðli kjarnorkuáætlunar Írans.“

Maryam Rajavi (mynd), kjörinn forseti Þjóðarráðsins í Íran (NCRI), sagði að nýleg skýrsla Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar (IAEA) og ummæli framkvæmdastjóra hennar sýndu enn og aftur að til að tryggja líf hennar, klerkastjórn hefur ekki yfirgefið kjarnorkusprengjuverkefni sitt. Það sýnir einnig að til að kaupa tíma hefur stjórnin haldið áfram leyndarstefnu sinni til að villa um fyrir alþjóðasamfélaginu. Á sama tíma er stjórnin að kúga erlenda viðmælendur sína til að aflétta refsiaðgerðum og hunsa eldflaugaáætlanir sínar, útflutning á hryðjuverkum og afskipti af glæpamönnum á svæðinu.

Halda áfram að lesa

Brexit

Barnier fyrrverandi Brexit samningamaður ESB: Mannorð í Bretlandi í húfi í Brexit röð

Útgefið

on

By

Yfirmaður verkefnahóps samskipta við Bretland, Michel Barnier, er viðstaddur umræður um viðskipta- og samstarfssamning ESB og Bretlands á öðrum degi þingfundar á Evrópuþinginu í Brussel, Belgíu 27. apríl 2021. Olivier Hoslet / Pool via REUTERS

Michel Barnier, fyrrverandi samningamaður Evrópusambandsins um Brexit, sagði á mánudaginn (14. júní) að orðspor Bretlands væri í húfi varðandi spennu vegna Brexit.

Stjórnmálamenn ESB hafa sakað Boris Johnson, forsætisráðherra Breta, um að virða ekki skuldbindingar vegna Brexit. Vaxandi spenna milli Breta og ESB hótaði að skyggja á sjöunda leiðtogafundinn á sunnudag þar sem London sakaði Frakka um „móðgandi“ ummæli um að Norður-Írland væri ekki hluti af Bretlandi. Lesa meira

„Bretland þarf að huga að orðspori sínu,“ sagði Barnier við France Info útvarpið. „Ég vil að herra Johnson virði undirskrift hans,“ bætti hann við.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Forseti þings kallar eftir evrópsku leitar- og björgunarleiðangri

Útgefið

on

David Sassoli, forseti Evrópuþingsins (Sjá mynd) hefur opnað háttsettan þingmannaráðstefnu um stjórnun fólksflutninga og hælisleitenda í Evrópu. Ráðstefnan beindist sérstaklega að ytri þáttum fólksflutninga. Forsetinn sagði: „Við höfum kosið að ræða í dag ytri vídd fólksflutninga og hælisleitni vegna þess að við vitum að aðeins með því að takast á við óstöðugleika, kreppur, fátækt, mannréttindabrot sem eiga sér stað utan landamæra okkar, munum við geta tekið á rótinni veldur því að ýta milljónum manna til að fara. Við þurfum að stjórna þessu alþjóðlega fyrirbæri á mannlegan hátt, taka vel á móti fólkinu sem bankar á dyrnar á hverjum degi með reisn og virðingu.
 
„COVID-19 heimsfaraldurinn hefur mikil áhrif á fólksflutninga á staðnum og um allan heim og hefur haft margfeldisáhrif á þvingaða hreyfingu fólks um allan heim, sérstaklega þar sem ekki er tryggður aðgangur að meðferð og heilsugæslu. Heimsfaraldurinn hefur raskað búferlaflutningum, lokað á innflytjendamál, eyðilagt störf og tekjur, dregið úr peningasendingum og ýtt milljónum innflytjenda og viðkvæmum íbúum í fátækt.
 
„Flutningar og hæli eru þegar ómissandi hluti af utanaðkomandi aðgerðum Evrópusambandsins. En þeir verða að verða hluti af sterkari og samheldnari utanríkisstefnu í framtíðinni.
 
„Ég tel að það sé skylda okkar fyrst og fremst að bjarga mannslífum. Það er ekki lengur ásættanlegt að láta þessa ábyrgð eingöngu í hendur félagasamtaka sem gegna afleysingum á Miðjarðarhafi. Við verðum að fara aftur að hugsa um sameiginlegar aðgerðir Evrópusambandsins á Miðjarðarhafi sem bjarga mannslífum og takast á við mansal. Við þurfum evrópskt leitar- og björgunarfyrirkomulag á sjó, sem notar sérþekkingu allra þátttakenda, frá aðildarríkjum til borgaralegs samfélags til evrópskra stofnana.
 
„Í öðru lagi verðum við að tryggja að fólk sem þarf vernd geti komið til Evrópusambandsins á öruggan hátt og án þess að hætta lífi sínu. Við þurfum að skilgreina mannrænar leiðir ásamt Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna. Við verðum að vinna saman að evrópsku landnámskerfi sem byggir á sameiginlegri ábyrgð. Við erum að tala um fólk sem getur einnig lagt mikið af mörkum til að endurheimta samfélög okkar sem verða fyrir heimsfaraldri og lýðfræðilegri hnignun, þökk sé vinnu sinni og færni.
 
„Við þurfum einnig að koma á fót evrópskri móttökustefnu fyrir fólksflutninga. Í sameiningu ættum við að skilgreina forsendur fyrir einu inn- og dvalarleyfi og meta þarfir vinnumarkaða okkar á landsvísu. Í heimsfaraldrinum stöðvaðust allar atvinnugreinar vegna fjarveru innflytjenda. Við þurfum skipulegan innflytjendamál til að endurheimta samfélög okkar og til að viðhalda félagslegu verndarkerfunum. “

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna