Tengja við okkur

Economy

Lagarde kallar eftir fljótlegri fullgildingu næstu kynslóðar ESB

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Christine Lagarde, forseti evrópska seðlabankans, deildi niðurstöðum mánaðarlega stjórnarráðsins evru. Ráðið hefur ákveðið að staðfesta „mjög greiðvikna“ afstöðu sína í peningamálum. Lagarde sagði að endurnýjuð bylgja COVID hefði truflað atvinnustarfsemi, sérstaklega vegna þjónustu. 

Lagarde lagði áherslu á mikilvægi næstu kynslóðar ESB-pakkans og lagði áherslu á að hann ætti að taka til starfa án tafar. Hún hvatti aðildarríkin til að staðfesta það eins fljótt og auðið er.  

Vextir á helstu endurfjármögnunaraðgerðum og vextir á jaðarútlánafyrirgreiðslu og innlánafyrirgreiðslu verða óbreyttir í 0.00%, 0.25% og -0.50% í sömu röð. Stjórnarráðið gerir ráð fyrir að helstu vextir ECB haldist á núverandi eða lægri stigum.

Stjórnin mun halda áfram kaupunum samkvæmt neyðarkaupaáætluninni (PEPP) með heildarumslaginu 1,850 milljörðum evra. Stjórnarráðið mun framkvæma hrein eignakaup samkvæmt PEPP til að minnsta kosti lok mars 2022 og í öllu falli þar til það dæmir að kreppuástandi í kransveiru sé lokið. Það mun einnig halda áfram að endurfjárfesta aðalgreiðslur vegna gjalddaga verðbréfa sem keypt eru undir PEPP þar til að minnsta kosti í lok ársins 2023. Í öllum tilvikum verður framtíðar afhendingu PEPP-eignasafnsins stjórnað til að koma í veg fyrir truflun á viðeigandi afstöðu peningastefnunnar.

Í þriðja lagi munu nettókaup samkvæmt eignakaupaáætluninni (APP) halda áfram á 20 milljarða evra mánaðarhraða. Stjórnin heldur áfram að búast við því að mánaðarleg hrein eignakaup samkvæmt APP gangi eins lengi og nauðsyn krefur til að styrkja greiðsluáhrif stýrivaxta og ljúka skömmu áður en það byrjar að hækka helstu vexti Seðlabankans.

Stjórnarráðið hyggst einnig halda áfram að fjárfesta að fullu á höfuðstólsgreiðslum vegna gjalddaga verðbréfa sem keypt eru undir APP í lengri tíma fram að þeim degi þegar það byrjar að hækka helstu vexti Seðlabankans og í öllum tilvikum eins lengi og nauðsyn krefur til að viðhalda hagstæðum lausafjárskilyrðum og nægu fjármagni.

Að lokum mun stjórnarráðið halda áfram að veita nægjanlegt lausafé með endurfjármögnunaraðgerðum sínum. Sérstaklega er þriðja röð markvissra endurfjármögnunaraðgerða til lengri tíma litið (TLTRO III) enn aðlaðandi fjármögnun fyrir banka og styður bankalán til fyrirtækja og heimila.

Stjórnarráðið heldur áfram að vera reiðubúið að aðlaga öll skjöl sín, eftir því sem við á, til að tryggja að verðbólga færist að markmiði sínu á viðvarandi hátt, í samræmi við skuldbindingu sína við samhverfu.

EU

Framundan: Konudagur, framtíð ESB, fjárfestingar og heilbrigði

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEPs munu merkja alþjóðadag kvenna, greiða atkvæði um fjárfestingar- og heilbrigðisáætlanir ESB, kalla eftir aukinni ábyrgð fyrirtækja og styðja LGBTIQ réttindi á næsta þingi.

Alþjóðlegum degi kvenna

Alþingi mun merkja Alþjóðlegum degi kvenna í dag (8. mars) með ávarpi David Sassoli forseta þingsins og fyrirfram uppteknum myndskilaboðum um forystu kvenna í kreppunni í Covid frá forsætisráðherra Nýja-Sjálands, Jacinda Ardern. Finndu meira um annað viðburði í kringum Alþjóðadag kvenna á vegum þingsins.

Efla fjárfestingu til að hjálpa bata

Þriðjudaginn 9. mars munu þingmenn greiða atkvæði um InvestEU forritið, sem miðar að því að efla stefnumótandi og nýstárlegar fjárfestingar til að hjálpa Evrópu að jafna sig eftir núverandi kreppu sem og að ná langtímamarkmiðum sínum um græna og stafræna umbreytingu.

Ný heilbrigðisáætlun ESB

Annað mikilvægt atriði á þriðjudaginn er EU4Health - MEP-ingar munu ræða og greiða atkvæði sitt um 5.1 milljarða evra áætlun fyrir aðgerðir ESB á heilbrigðissviði fyrir árin 2021-2027, sem miðar að því að efla ESB reiðubúið til og kreppustjórnun í framtíðinni varðandi heilsuógn.

Ráðstefna um framtíð Evrópu

Miðvikudagur (10. mars) færir okkur nær Ráðstefna um framtíð Evrópu þegar sameiginlega yfirlýsingin verður undirrituð af Evrópuþinginu, ráði Evrópusambandsins og framkvæmdastjórn ESB. Ráðstefnan verður tækifæri fyrir Evrópubúa til að láta í ljós skoðanir sínar og taka þátt í að setja áherslur ESB.

Kolefnisgjald við innflutning

Í dag (8. mars) ræða þingmenn Evrópu um leiðir til að vinna gegn loftslagsbreytingum með því að koma í veg fyrir svokallaða kolefnisleka. Þetta er þegar fyrirtæki flytja framleiðslu til landa með slakari losun gróðurhúsalofttegunda en ESB. Búist er við að þingið kalli eftir kolefnisgjaldi vegna innflutnings frá slíkum löndum. Þingmenn greiða atkvæði um það á miðvikudaginn.

Samfélags- og umhverfisábyrgð fyrir fyrirtæki

Búist er við að þingið muni skora á framkvæmdastjórn ESB að taka upp nýjar reglur sem gera fyrirtæki ábyrga og ábyrga þegar þau skaða mannréttindi, umhverfið eða góða stjórnarhætti. Evrópuþingmenn vilja áreiðanleikakönnun fyrirtækja og ábyrgð fyrirtækja reglur sem eiga einnig við um öll fyrirtæki sem vilja fá aðgang að markaði ESB. Þeir munu ræða í dag og greiða atkvæði á miðvikudaginn.

Stuðningur við LGBTIQ réttindi

MEPs er gert ráð fyrir að lýsa yfir stuðningi sínum við LGBTIQ réttindi með því að kalla eftir því að ESB verði LGBTIQ frelsissvæði. Rætt verður á miðvikudaginn og kosið á fimmtudaginn. Þetta er til að bregðast við svokölluðum „lausum við LGBT hugmyndafræðisvæði sem hafa verið kynnt af sumum sveitarstjórnum í Póllandi, hreyfing fordæmdur harðlega af Evrópuþinginu.

Fjölmiðlafrelsi í Póllandi, Ungverjalandi og Slóveníu

Á miðvikudaginn munu þingmenn ræða nýlegar aðgerðir pólskra, ungverskra og slóvenskra yfirvalda sem gætu sett ástandið í óháður fjölmiðill í hættu.

Einnig á dagskrá

Halda áfram að lesa

Economy

Slökun á ríkisfjármálum framlengd til byrjun 2023

Catherine Feore

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (3. mars) tilkynnt að hún ætli að framlengja slökun sína á ríkisfjármálum samkvæmt vaxtar- og stöðugleikasáttmálanum. ESB mun framlengja „almenna flóttaákvæðið“ til 2023. 

Tilslökun reglnanna verður áfram eftir 2023 ef atvinnustarfsemi innan ESB eða evrusvæðisins er ekki komin aftur fyrir kreppu (í lok árs 2019), þetta er lykilþáttar viðmið framkvæmdastjórnarinnar við gerð hennar heildarmat á óvirkjun eða áframhaldandi beitingu almennu flóttaákvæðisins.

Leiðbeiningar dagsins veita einnig almennar ábendingar um heildarstefnu í ríkisfjármálum fyrir tímabilið framundan, þar á meðal afleiðingar endurheimtar- og seigluaðstöðunnar (RRF) fyrir ríkisfjármálin.

Valdis Dombrovskis, varaforseti, sagði: „Það er von á sjónarsviðinu fyrir efnahag ESB, en í bili heldur heimsfaraldurinn áfram að skaða lífsafkomu fólks og víðara efnahag. Til að draga úr þessum áhrifum og stuðla að seigur og sjálfbærum bata eru skýr skilaboð okkar að stuðningur ríkisfjármála eigi að halda áfram eins lengi og þörf er á. “ 

„Ákvörðun okkar í mars síðastliðnum um að virkja almennu flóttaákvæðið var viðurkenning á þyngd kreppunnar,“ sagði Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóri efnahagsmála. „Það var einnig yfirlýsing um ákvörðun okkar um að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að takast á við heimsfaraldurinn og styðja við störf og fyrirtæki. Eftir eitt ár er baráttan gegn COVID-19 ekki enn unnin og við verðum að tryggja að við endurtökum ekki mistökin fyrir áratug með því að draga stuðninginn of fljótt til baka. “ 

Gentiloni bætti við að nálgun ESB væri einnig sú af fjármálaráðherrum G20 sem funduðu síðastliðinn föstudag.

Agility

Orð augnabliksins virðist vera „lipurt“, sem þýðir að hagkerfi ættu að geta brugðist við kreppunni sem þróast og hefur enn marga óvissuþætti. Vonin er að aðgerðir í ríkisfjármálum geti smám saman farið að styðja við framsýnni aðgerðir sem stuðla að sjálfbærum bata. Leiðbeiningarnar verða nánar greindar í vorpakka framkvæmdastjórnar Evrópu.

Nýta sem best endurheimtunar- og seigluaðstöðuna

Vonast er til að Recovery and Resilience Facility (RRF) muni gegna mikilvægu hlutverki við að hjálpa Evrópu að jafna sig á efnahagslegum og félagslegum áhrifum heimsfaraldursins og hjálpa til við að gera efnahag ESB og samfélög seigari og tryggja grænu og stafrænu umbreytinguna.

RRF mun gera 312.5 milljarða evra í boði í styrkjum og allt að 360 milljarða evra í boði í lánum til að styðja við framkvæmd umbóta og fjárfestinga. Auk þess að veita töluverðan hvata í ríkisfjármálum er vonast til að það hjálpi til við að draga úr hættunni á frávikum á evrusvæðinu og ESB. Mikilvægt er fyrir aðstöðuna að útgjöld sem fjármögnuð eru með styrkjum frá RRF munu veita efnahagslífinu verulegt uppörvun á næstu árum án þess að þjóðarhalli og skuldir aukist. 

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

ESB, undir þrýstingi vegna bólusetningar, telur að skipta yfir í neyðarviðurkenningu

Reuters

Útgefið

on

By

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sagði þriðjudaginn 2. mars að hún væri að íhuga neyðarviðurkenningu fyrir COVID-19 bóluefni sem hraðari kost við strangari skilyrta markaðsleyfi sem hingað til hafa verið notuð, skrifar Francesco Guarascio, @fraguarascio.

Flutningurinn myndi marka mikla breytingu á nálgun við samþykki bóluefna, þar sem það myndi fela í sér aðferð sem ESB hafði talið hættuleg og áður en COVID-19 heimsfaraldur hafði verið frátekinn fyrir sérstaka heimild á landsvísu fyrir lyf fyrir bráðveika sjúklinga, þ.mt krabbameinsmeðferðir.

Möguleg breyting kemur þar sem framkvæmdastjóri ESB og lyfjaeftirlit sambandsins verða fyrir auknum þrýstingi fyrir það sem sumir telja hægt bóluefnis samþykki, sem hafa stuðlað að hægari útbreiðslu COVID-19 skota í 27-ríkjasambandinu, samanborið við Bandaríkin og fyrrverandi ESB-aðild Bretlands.

„Við erum reiðubúin að velta fyrir okkur aðildarríkjunum um allar mögulegar leiðir til að flýta fyrir samþykki bóluefnanna,“ sagði talsmaður framkvæmdastjórnar ESB á blaðamannafundi.

Einn valkostur gæti verið „neyðarheimild fyrir bóluefnum á vettvangi ESB með sameiginlega ábyrgð meðal aðildarríkja“, sagði talsmaðurinn og bætti við að vinna við þetta gæti hafist mjög hratt ef ríkisstjórnir ESB styddu hugmyndina.

Ekki var ljóst hvort neyðarheimildarferli, sem nær yfir ESB, ef samið yrði um það, myndi fela í sér sömu skilyrði og neyðarviðurkenningar veittar á landsvísu, sagði talsmaður framkvæmdastjórnarinnar við Reuters.

Lyfjastofnun Evrópu (EMA) getur sem stendur ekki gefið út neyðarviðurkenningu en hefur í undantekningartilvikum mælt með vinsamlegri notkun lyfja áður en markaðsleyfi er veitt.

Þessi aðferð var notuð í apríl til að heimila læknum upphaflega að nota veirueyðandi lyf Gilead remdesivir sem meðferð gegn COVID-19. Lyfið fékk síðar skilyrt samþykki frá EMA.

Innlend neyðarviðurkenning er leyfð samkvæmt lögum ESB, en þau neyða lönd til að taka fulla ábyrgð ef eitthvað bjátar á við bóluefni, en samkvæmt strangari markaðsleyfi eru lyfjafyrirtæki áfram ábyrgir fyrir bóluefnum sínum.

Framkvæmdastjórn ESB hafði sagt að ekki ætti að nota innlendar neyðarheimildir fyrir COVID-19 bóluefni, vegna þess að hraðara samþykki gæti dregið úr getu eftirlitsaðila til að kanna verkunar- og öryggisgögn.

Þetta gæti einnig aukið hik við bóluefni, sem þegar er mikið í sumum löndum, höfðu embættismenn ESB sagt.

Einn háttsettur embættismaður ESB sagði að neyðaraðgerðirnar hefðu hingað til venjulega verið notaðar á landsvísu fyrir langveika sjúklinga og ESB hefði þess í stað valið lengri skilyrt markaðsleyfi vegna þess að með bóluefnum „sprautum við heilbrigðu fólki“ og áhættan var óhófleg.

Breytingin á tæklingunni myndi koma í kjölfar þess að Austur-Evrópuríki, þar á meðal Ungverjaland, Slóvakía og Tékkland, samþykktu rússnesk og kínversk bóluefni með innlendum neyðaraðgerðum.

Bretland hefur einnig notað neyðaraðferðina til að samþykkja COVID-19 bóluefni.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna