Tengja við okkur

umhverfi

Grænn flutningur „verður að bjóða upp á raunhæfa valkosti“

Útgefið

on

Í áliti sem samþykkt var á þinginu í júní sagði efnahags- og félagsmálanefnd Evrópu (EESC) að orkuskipti yrðu - án þess að neita markmiðum sínum - að huga að efnahagslegum og félagslegum einkennum allra hluta Evrópu og vera opin fyrir áframhaldandi viðræðum við samtök borgaralegs samfélags.

EESC styður græna samgöngur, en leggur áherslu á að orkuskipti verði að vera sanngjörn og bjóða upp á raunhæfan og raunhæfan valkost sem taki tillit til sértækra efnahagslegra og félagslegra svæðisbundinna eiginleika og þarfa allra hluta Evrópu, þar með talið landsbyggðarinnar.

Þetta eru meginboðskapur álitsins sem Pierre Jean Coulon og Lidija Pavić-Rogošić sömdu og samþykktar á þingfundi nefndarinnar í júní. Í mati sínu á hvítbókinni frá 2011, sem miðar að því að rjúfa háð flutningskerfið af olíu án þess að fórna skilvirkni þess og skerða hreyfigetu, tekur EESC afstöðu.

Takmarkandi samgöngumáti er ekki valkostur: markmiðið ætti að vera meðvirkni en ekki vakt. Að auki verða vistfræðileg umskipti bæði að vera félagslega sanngjörn og varðveita samkeppnishæfni evrópskra samgangna með fullri framkvæmd evrópska samgöngusvæðisins sem hluta af fullri framkvæmd innri markaðarins. Tafir hvað þetta varðar eru miður.

Coulon sagði í athugasemd við samþykkt álitsins á hliðarlínunni á þinginu: "Að hamla hreyfanleika er ekki valkostur. Við styðjum allar aðgerðir sem miða að því að gera samgöngur orkunýtnari og draga úr losun. Evrópa gengur í gegnum mótvind. þetta ætti ekki að leiða til auðvitað breytinga hvað varðar félagslegar og umhverfisvænar væntingar til hinna ýmsu evrópsku verkefna. “

Stöðugt samráð við samtök borgaralegs samfélags

EESC hvetur til opinna, stöðugra og gagnsæra skoðanaskipta um framkvæmd hvítbókar milli borgaralegs samfélags, framkvæmdastjórnarinnar og annarra viðeigandi aðila eins og innlendra yfirvalda á mismunandi stigum og leggur áherslu á að þetta muni bæta innkaup og skilning borgaralegs samfélags. sem og gagnleg endurgjöf til stefnumótandi aðila og þeirra sem annast framkvæmdina.

„Nefndin vekur athygli á mikilvægi þess að tryggja stuðning borgaralegs samfélags og hagsmunaaðila, meðal annars með þátttökuviðræðum, eins og lagt var til í fyrri álitum okkar um þetta mál“, bætti Pavić-Rogošić við. "Góður skilningur og víðtæk samþykki stefnumarkandi markmiða mun vera mjög gagnleg til að ná árangri."

EESC leggur einnig áherslu á þörfina fyrir öflugra félagslegt mat og ítrekar yfirlýsinguna sem fram kom í áliti sínu frá 2011 Félagslegir þættir í samgöngustefnu ESBog hvatti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að koma á nauðsynlegum ráðstöfunum til að tryggja samræmingu félagslegra staðla fyrir umferð innan ESB með hliðsjón af því að einnig er þörf á alþjóðlegum samkeppnisskilyrðum í þessum efnum. Að koma á fót stjörnuathugunarstöð félagsmála, atvinnu og þjálfunar í flutningageiranum er forgangsmál.

Fylgst er með framförum tímanlega og á áhrifaríkan hátt

Með vísan til matsferlisins fyrir hvítbókina 2011 bendir EESC á að málsmeðferðinni hafi verið hrundið af stað og að nefndin hafi aðeins verið með vegna þess að hún bað beinlínis um að vera.

Framkvæmdastjórnin ætti að hafa skýra áætlun um eftirlit með stefnumótandi skjölum sínum frá upphafi og birta framvinduskýrslur um framkvæmd þeirra reglulega, svo að unnt sé að meta tímanlega hvað hefur náðst og hvað ekki og hvers vegna, og að haga sér í samræmi við það.

Í framtíðinni vill EESC halda áfram að njóta góðs af reglulegum framvinduskýrslum um framkvæmd áætlana framkvæmdastjórnarinnar og leggja sitt af mörkum til stefnu í samgöngumálum.

Bakgrunnur

Hvítbókin frá 2011 Vegvísir að einu evrópsku samgöngusvæði - Í átt að samkeppnishæfu og auðlindaskilu flutningskerfi setja meginmarkmið evrópskrar samgöngustefnu: koma á flutningskerfi sem undirbyggir efnahagslegar framfarir í Evrópu, eykur samkeppnishæfni og býður upp á hágæða hreyfanleikaþjónustu á meðan nýting auðlinda er skilvirkari.

Framkvæmdastjórnin hefur brugðist við nær öllum þeim stefnumótunaráætlunum sem fyrirhugaðar eru í hvítbókinni. Olíufíkn flutningageirans, þó greinilega minnki, er þó enn mikil. Framfarir hafa einnig verið takmarkaðar við að takast á við vandamál þrenginga á vegum, sem eru viðvarandi í Evrópu.

Nokkur átaksverkefni í tengslum við hvítbókina hafa bætt félagslega vernd starfsmanna flutninga, en borgaralegt samfélag og rannsóknastofnanir óttast enn að þróun eins og sjálfvirkni og stafræn breyting geti haft neikvæð áhrif á framtíðar vinnuaðstæður í flutningum.

Þarfir samgöngustefnu ESB eiga því að mestu leyti við enn þann dag í dag, einkum hvað varðar aukið umhverfisafköst og samkeppnishæfni greinarinnar, nútímavæðingu hennar, bætt öryggi hennar og dýpkað innri markaðinn.

umhverfi

Vatnsstjórnun: framkvæmdastjórnin hefur samráð við að uppfæra lista yfir mengandi efni sem hafa áhrif á yfirborðs- og grunnvatn

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur hleypt af stokkunum almenningssamráð á netinu að leita álits á komandi endurskoðun á listum yfir mengandi efni í yfirborðsvatni og grunnvatni, sem og samsvarandi reglugerðarstaðla. Þetta framtak er sérstaklega mikilvægt til að hrinda í framkvæmd nýlega samþykktu Núll aðgerðaáætlun mengunar sem hluti af European Green Deal, og víðtækari viðleitni til að tryggja skilvirkari og öruggari notkun vatns.

Umboðsmaður umhverfis, hafs og fiskveiða, Virginijus Sinkevičius, sagði: „Allir Evrópubúar ættu að njóta góðs af hreinu vatni. Að tryggja góð gæði yfirborðs og grunnvatns í Evrópu er í fyrirrúmi fyrir heilsu manna og umhverfið. Forðast verður mengun af völdum skordýraeiturs, tilbúinna efna eða frá leifum lyfja eins og kostur er. Við viljum heyra skoðanir þínar á því hvernig þessu verði best náð. “

Nýlegt mat („fitness check“) í desember 2019 fannst Vatnalöggjöf ESB til að vera í meginatriðum hæf til tilgangs. Hins vegar er þörf á endurbótum á þáttum eins og fjárfestingum, innleiðingarreglum, samþættingu vatnamarkmiða í aðrar stefnur, einföldun stjórnsýslu og stafrænni breytingu. Þessi endurskoðun miðar að því að bregðast við nokkrum göllum í tengslum við efnamengun og lagaskyldu til að endurskoða reglulega mengunarlistana og einnig til að hjálpa til við að flýta fyrir framkvæmdinni. Almenna samráðið er opið fyrir viðbrögð til 1. nóvember 2021. Nánari upplýsingar eru í þessu frétt.

Halda áfram að lesa

umhverfi

ESB fjárfestir fyrir 122 milljónir evra í nýsköpunarverkefni til að losa um kolefni í efnahagslífinu

Útgefið

on

Í fyrsta skipti frá stofnun Nýsköpunarsjóður, Evrópusambandið fjárfestir 118 milljónum evra í 32 lítil nýsköpunarverkefni sem staðsett eru í 14 aðildarríkjum ESB, Íslandi og Noregi. Styrkirnir munu styðja verkefni sem miða að því að koma kolefnislausri tækni á markað í orkufrekum iðnaði, vetni, orkugeymslu og endurnýjanlegri orku. Auk þessara styrkja munu 15 verkefni sem staðsett eru í 10 aðildarríkjum ESB og Noregi njóta góðs af verkefnaþróunaraðstoð að verðmæti allt að 4.4 milljónir evra, með það að markmiði að auka þroska þeirra.

Framkvæmdastjóri Timmermans sagði: „Með fjárfestingunni í dag veitir ESB áþreifanlegan tækniverkefni um alla Evrópu til að auka tæknilausnir sem geta hjálpað til við að ná loftslagshlutleysi árið 2050. Aukning Nýsköpunarsjóðs sem lögð var til í Fit for 55 Pakkinn gerir ESB kleift að styðja við enn fleiri verkefni í framtíðinni, flýta þeim og koma þeim á markað eins fljótt og auðið er. “

A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Halda áfram að lesa

Belgium

Bílar og gangstéttir skoluðu burt sem belgískur bær lenti í verstu flóðum í áratugi

Útgefið

on

By

Borgin Dinant í suðurhluta Belgíu varð fyrir mestu flóðunum í áratugi á laugardaginn (24. júlí) eftir tveggja tíma þrumuveðri breyttu götum í straumvatnsföll sem skoluðu bílum og gangstéttum en drápu engan, skrifar Jan Strupczewski, Reuters.

Dinant var hlíft við hinum banvænu flóðum fyrir 10 dögum sem drápu 37 manns í suðaustur Belgíu og miklu fleiri í Þýskalandi en ofbeldið í storminum á laugardag kom mörgum á óvart.

„Ég hef búið í Dinant í 57 ár og ég hef aldrei séð neitt slíkt,“ sagði Richard Fournaux, fyrrverandi borgarstjóri bæjarins við Maasá og fæðingarstaður 19. aldar uppfinningamanns saxófónsins, Adolphe Sax, á samfélagsmiðlum.

Kona vinnur að því að endurheimta eigur sínar eftir mikla úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron
Kona gengur á svæði sem verður fyrir mikilli úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron

Regnvatn sem streymdi niður brattar götur sópaði burt tugum bíla, hrúgaði þeim í hrúgu við þverun og skolaði burt steinsteinum, gangstéttum og heilum köflum á malbiki þegar íbúar fylgdust skelfingu lostnir frá gluggum.

Engin nákvæm áætlun var um tjónið þar sem bæjaryfirvöld spáðu aðeins að það yrði „verulegt“ samkvæmt belgíska sjónvarpsstöðinni RTL.

Óveðrið olli svipuðum usla, einnig án manntjóns, í litla bænum Anhee nokkrum kílómetrum norður af Dinant.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna