Tengja við okkur

Evrópuþingið

Daphne Caruana Galizia verðlaunin fyrir blaðamennsku - Kalla fyrir skil á færslum 

Hluti:

Útgefið

on

Þann 3. maí, alþjóðlega fjölmiðlafrelsisdaginn, setti Evrópuþingið formlega af stað ákallinu um að senda inn færslur til Daphne Caruana Galizia-verðlaunanna fyrir blaðamennsku.

Verðlaunin verðlauna árlega framúrskarandi blaðamennsku sem efla eða verja grundvallarreglur og gildi Evrópusambandsins eins og mannhelgi, frelsi, lýðræði, jafnrétti, réttarríki og mannréttindi.

Forseti Evrópuþingsins, Roberta Metsola, sagði: „Staðreyndin er sú að blaðamenn sem rannsaka óþægilegan sannleika eru skotmark til að sinna starfi sínu. Þó allt hafi verið gert til að þagga niður í Daphne, mun hún aldrei gleymast. Á hverju ári heiðra verðlaunin, sem bera nafn Daphne, minningu hennar. Það er öflug áminning um skuldbindingu Evrópuþingsins um að standa vörð um fjölmiðlafrelsi og öryggi blaðamanna“.

Verðlaunin eru opin fagblaðamönnum og teymum fagblaðamanna af hvaða þjóðerni sem er til að leggja fram ítarlegar greinar sem hafa verið birtar eða útvarpað af fjölmiðlum með aðsetur í einu af 27 aðildarríkjum Evrópusambandsins. Markmiðið er að styðja og draga fram mikilvægi faglegrar blaðamennsku til að standa vörð um frelsi og jafnrétti.

Óháð dómnefnd skipuð fulltrúum fjölmiðla og borgaralegs samfélags frá 27 evrópskum aðildarríkjum og fulltrúum helstu evrópskra blaðamannasamtaka mun velja vinninginn. Verðlaunaafhendingin fer fram á hverju ári í kringum 16. október, dagsetningin sem Daphne Caruana Galizia var myrt.

Verðlaunin og 20 evra verðlaunaféð sýna mikinn stuðning Evrópuþingsins við rannsóknarblaðamennsku og mikilvægi frjálsrar fjölmiðla. Undanfarin ár hefur Alþingi varað við tilraunum bæði innan ESB og víðar til að grafa undan fjölhyggju fjölmiðla.

Evrópuþingmenn hafa fordæmt árásirnar á blaðamenn, einkum stjórnmálamenn, og hvatti framkvæmdastjórnina til að leggja fram lög gegn misnotkunarmálum. Á síðasta ári var lögð fram tillaga um að taka á illvígum málaferlum gegn blaðamönnum og aðgerðarsinnum og er það nú til meðferðar hjá meðlöggjafanum.

Fáðu

Blaðamenn geta sent inn greinar sínar á netinu hér fyrir 31. júlí 2023, 12:XNUMX (CET).

Hver var Daphne Caruana Galizia?

Daphne Caruana Galizia var maltneskur blaðamaður, bloggari og baráttumaður gegn spillingu sem greindi mikið frá spillingu, peningaþvætti, skipulagðri glæpastarfsemi, sölu á ríkisborgararétti og tengsl maltneskra stjórnvalda við Panamaskjölin. Eftir áreitni og hótanir var hún myrt í bílsprengjusprengingu 16. október 2017. Upphrópanir yfirvalda á meðhöndlun yfirvalda á morðrannsókn hennar urðu á endanum til þess að Joseph Muscat, forsætisráðherra, sagði af sér. Í desember 2019 hvöttu Evrópuþingmenn framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að grípa til aðgerða, sem var mikilvægt fyrir mistök í rannsókninni.

Í október 2022, fimm árum eftir morðið á henni, Þingið viðurkenndi framfarir í réttarfari og umbætur sem samþykktar hafa verið á Möltu. Þingmenn hörmuðu hins vegar að rannsóknirnar hafi aðeins leitt til þriggja sakfellinga og kröfðust þess að allir sem hlut eiga að máli, á öllum stigum, þurfi að koma fyrir rétt.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna