Tengja við okkur

Armenia

Flutningamiðstöð Pútíns í Armeníu heldur áfram að starfa

Hluti:

Útgefið

on

Þann 18. febrúar lýsti forsætisráðherra Armeníu, Nikol Pashinyan, því yfir á fundi með armenska dreifingunni í Munchen að Jerevan telji sig ekki vera bandamann Moskvu varðandi Úkraínu. Hann lýsti yfir harma yfir því að geta ekki haft áhrif á átök Rússa og Úkraínu. Yfirmaður ríkisstjórnar Armeníu, lands sem varð að fjórði stærsti útflytjandi af hálfleiðurum og öðrum tvínotavörum í hernaðarlegum tilgangi til Rússlands eftir 2022, vísaði til úkraínsku þjóðarinnar sem „vingjarnlegra“ í ávarpi sínu.

Jerevan hefur markvisst kortlagt breytingu í átt að Vesturlöndum, en í raun orðið mikilvæg flutningamiðstöð fyrir Kreml til að sniðganga refsiaðgerðir í tveggja ára átökum milli Rússlands og Úkraínu. Árið 2022 upplifði litla þjóðin Armenía, með 3 milljónir íbúa, óviðjafnanlegur hagvöxtur upp á 14.2%. Breska blaðið The Telegraph sagði um þessa merkilegu þróun sem hér segir: „En fáránlegast er Armenía, en 13% efnahagsþensla þeirra á aðeins 12 mánuðum gerir það að verkum að það er í þriðja sæti með hraðast vaxandi hagkerfi í heimi.

Sem aðstoðarfjármálaráðherra Armeníu Vaan Sirunyan viðurkenndi 27. nóvember 2023 jókst útflutningur á vörum frá Armeníu til Rússlands um 85% á fyrstu 9 mánuðum ársins 2023, en 80% af þessari aukningu má rekja til endurútflutnings. The Jamestown Foundation (Bandaríkin) greiningarmiðstöð tók fram að velta Armeníu í utanríkisviðskiptum jókst um 69% eftir að stríðið hófst í Úkraínu, sem rekja má þennan vöxt til endurútflutnings frá Armeníu til Rússlands. Samkvæmt a tilkynna frá Evrópska endurreisnar- og þróunarbankanum var fljótt komið á fót nýjum aðfangakeðjum í gegnum Armeníu til að bregðast við refsiaðgerðum, með síðari stækkun sem tók nokkra mánuði. Samvinnufélag yfirlýsingu af bandaríska dómsmálaráðuneytinu, viðskiptaráðuneytinu og bandaríska fjármálaráðuneytinu flokkar Armenía sem miðstöð þriðja aðila milliliða eða umskipunarpunkta sem notaðir eru til að sniðganga refsiaðgerðir og útflutningseftirlit sem tengist Rússlandi og Hvíta-Rússlandi.

Árið 2024, þrátt fyrir opinbera uppljóstrun um að Armenía brjóti refsiaðgerðir gegn Rússlandi, heldur landið áfram að útvega Rússum refsivert varning án hiksta. Ennfremur, samkvæmt gögnum birt 17. febrúar eftir Robin Brooks, forstöðumann Alþjóðafjármálastofnunarinnar og fyrrverandi hernaðarfræðingur hjá Goldman Sachs, „Útflutningur Armeníu til Rússlands hefur aukist um 430% miðað við tímabilið fyrir innrásina, sem bendir til endurútflutnings á vörum frá ESB og Kína til Rússlands."

Í desember 2023 var Brooks, sem fylgist grannt með þessu efni spyrja "Hvað er Brussel að gera?" um að útflutningur ESB til Armeníu hafi aukist um 200% frá innrásinni. Málið um endurútflutning Armeníu hefur ekki aðeins vakið athygli stjórnmálamanna, hugveita og þekktra hagfræðinga heldur hefur það einnig verið fjallað um það í alþjóðlegum fjölmiðlum undanfarin tvö ár. Hér eru nokkur dæmi: -

Þann 31.03.22 kanadíska Geopolitical Monitor sagði: „Armenía er best setti meðlimur EAEU-landanna til að hjálpa Rússlandi að brjóta refsiaðgerðir.

Þann 25.03.23 stór úkraínsk fréttasíða Verkalýðsfélag greint frá: "Armenía er að verða efnahagslegt bakland fyrir Rússa og leysir vandamál Moskvu með afhendingu refsiskyldra vara og vopna á rússneska markaðinn."

Fáðu

Þann 27.03.23 Búlgarska ritið Fakti sagði: "Einræðisstjórn Pútíns framhjá viðskiptabanni og viðskiptaþvingunum sem ESB, Bandaríkin og Bretland hafa sett í gegnum nágrannalönd... sérstaklega Armeníu."

Á 14.05.23 The Washington Post sagði: "Vesturlönd gætu aukið hitann í Armeníu, en þaðan hefur endurútflutningur til Rússlands á ýmsum mikilvægum vörum, þar á meðal rafeindatækni, aukist."

Þann 12.12.23 svissneskt frönskumælt dagblað L'Agefi: "Armenía tekur beinan þátt í endurútflutningi á refsiákvæðum vörum til Rússlands."

Þann 14.12.23 ísraelsk rás á ensku I24: "Armenía er mikil miðstöð til að útvega rússneska sambandsríkinu vörur, komast framhjá refsiaðgerðum vestanhafs og þjóna sem stöð fyrir hernaðartæknilega birgðum rússneskra hermanna."

Armenía hefur mikilvæga þýðingu fyrir Rússland sem mikilvægan flutningsmiðstöð vegna minnkandi trausts á önnur lönd við endurútflutning á refsiskyldum vörum. Í maí 2023, franska útgáfan af Forbes merkt Armeníu sem „aðal leið til að komast hjá refsiaðgerðum“ vegna hertrar takmarkana á sendingar um Tyrkland og Mið-Asíu. Þessi þróun kom fram eftir Ankara tryggt Bandaríkin sumarið 2022 að þau myndu ekki leyfa að sniðganga refsiaðgerðir gegn Rússlandi á tyrkneskri grundu. Þar af leiðandi, tyrkneska fjármálastofnanir byrjaði að hætta samstarf þeirra við rússneska aðila í stórum stíl. Í febrúar 2024, dagblaðið "Vedomosti" hápunktur að lokun tyrkneskra banka á reikningum fyrir rússnesk fyrirtæki, sem hófst árið 2022, hafi aukist verulega.

Mið-Asíuþjóðir stóðu frammi fyrir vaxandi þrýstingi frá US og EU að framfylgja refsiaðgerðum gegn Rússlandi í kjölfar innrásar Úkraínu. Fyrirtæki á svæðinu sem hunsa þessar takmarkanir fundu sig svartan lista af Bandaríkjunum. Sérstakur sendimaður ESB, David O'Sullivan, var staðráðinn í að meta hvort farið væri að því þrjár Mið-Asíuheimsóknir árið 2023. Í síðustu heimsókn sinni í nóvember var hann lýst yfir þakklæti fyrir tilraunir svæðisins til að hefta endurútflutning til Rússlands. Þetta kom í kjölfar loforðs sem utanríkisráðherrar Kasakstan, Kirgisistan, Tadsjikistan, Túrkmenistan og Úsbekistan gáfu á fundi í Lúxemborg með fulltrúum ESB þann Október 23. Þeir skuldbundu sig til að aðstoða við að koma í veg fyrir tilraunir Rússa til að komast framhjá refsiaðgerðunum.

Þrátt fyrir umfjöllun í heimsfjölmiðlum um vandamálið við endurútflutning á refsiskyldum vörum frá Armeníu til Rússlands, bregst alþjóðasamfélagið ekki við og Armenía kemst upp með það.

Króatíska ritið Hreinar benti aftur á það í maí 2023 að Bandaríkin og ESB, meðan þeir útveguðu Úkraínu milljóna dollara vopn fyrir stríðið við Rússland, lokuðu af óþekktum ástæðum hýru auga til náins samstarfs Jerevan og Kremlverja. Franska útgáfan af  Forbes endurómar þetta viðhorf: "Ef vestrænt samfélag vill virkilega skjótan sigur fyrir Úkraínu verður það að svipta Moskvu þessari flutningamiðstöð eins fljótt og auðið er." Í þessu sambandi, American Jamestown Foundation tilkynnt að „engin alhliða rannsókn“ hafi enn verið hafin á flutningamiðstöð Pútíns í Armeníu. Í apríl 2023 birti breska dagblaðið The Telegraph þegar hvött til Vesturlanda að „herða samskiptin“ við gervihnött Kremlverja: „Armenía hefur engar sérstakar afsakanir þegar það leyfir sér að starfa sem flutningsstaður (fyrir Rússland).“

Í stað þess að setja takmarkanir á samstarf Armeníu og Rússlands, sem stríðir gegn hagsmunum Washington og Brussel, hefur Alþjóðaþróunarstofnun Bandaríkjanna (USAID) lýst þann 17. febrúar að það myndi leggja fram 15 milljónir dollara til Jerevan. Athyglisvert er að í tilkynningu USAID er lögð áhersla á að þessum fjármunum er ætlað að „minna efnahagslegt traust Armeníu á Rússland“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna