Tengja við okkur

Azerbaijan

Iðnaðarsvæði Aserbaídsjan - hvati fyrir svæðisbundnar nýjungar

Hluti:

Útgefið

on

Aserbaídsjan, land ríkt af náttúruauðlindum staðsett í Suður-Kákasus svæðinu, heldur áfram að vera aðlaðandi áfangastaður fyrir fjárfestingar vegna stefnumótandi staðsetningar, hagstæðs viðskiptaumhverfis og ört vaxandi geira utan olíu og gas.

Í dag stendur Aserbaídsjan sem einn af ábyrgðaraðilum orkuöryggis Evrópu og hefur lykilstöðu á samgöngukorti Evrasíu. Á undanförnum árum hefur Aserbaídsjan hafið virkt frumkvæði til að auka fjölbreytni í hagkerfi sínu, með umtalsverðum framförum í greinum eins og flutningi og flutningum, annarri orku, ferðaþjónustu, landbúnaði, upplýsingatækni, iðnaði og ýmsum öðrum.

Um það bil 200 milljarðar dollara hafa verið fjárfestir í olíu- og gasgeiranum í Aserbaídsjan á undanförnum 20 árum, þar sem fjárfestingar í fastafjármunum innan olíu- og gasiðnaðarins hafa farið yfir 30 milljarða dollara. Athyglisvert er að síðan 2010 hefur landsframleiðsla Aserbaídsjan án olíu og gas sýnt stöðugan árlegan vöxt, að meðaltali yfir 5%, en olíu- og gasiðnaðurinn hefur upplifað um það bil 9% vöxt. Þar að auki hafa fjárfestingar í fastafjármunum innan olíu- og gasgeirans sýnt að meðaltali 5.5% vöxt á sama tímabili.

Iðnaðarsvæði - hvatar fyrir nýsköpun

Einn helsti drifkrafturinn á bak við þessa jákvæðu efnahagslegu umbreytingu er stofnun iðnaðarsvæða, sem veita ríkuleg tækifæri og hvata fyrir bæði staðbundna og erlenda fjárfesta. Frá og með deginum í dag hefur Aserbaídsjan 7 iðnaðargarðar, 5 iðnaðarhverfi og 24 landbúnaðargarða.

Frá árinu 2005 hefur iðnaður Aserbaídsjan í heild laðað að sér alls 71.7 milljarða dala fjárfestingar á núverandi verðlagi, þar af 38.8 milljarðar dala vegna erlendra fjárfestinga. Á sama tímabili hafa iðnfyrirtæki fjárfest um 276.5 milljónir dollara í innleiðingu tækninýjunga. Í þessu samhengi hafa iðnaðarsvæði komið fram sem hvatar fyrir upptöku háþróaðrar tækni og viðskiptanýjunga í ýmsum iðngreinum.

Til dæmis, innan Balakhani iðnaðarhverfisins rekur Baku verksmiðjan fyrir brennslu á föstu heimilisúrgangi - fullkomnasta verksmiðjan sinnar tegundar í Austur-Evrópu og CIS löndunum. Í Sumgait Chemical Industrial Park starfar stærsta glerverksmiðjan á svæðinu, Azerfloat, með góðum árangri.

Azerfloat CJSC

Annar athyglisverður íbúi þessa iðnaðargarðs er „Alko“ fyrirtækið, sem er þekkt fyrir að framleiða smurefni sem eru mikils metin af bílaframleiðendum eins og Mercedes-Benz og Volvo.

Fáðu

Fljótleg ræsing viðskipta: ívilnanir og þróaðir innviðir

Að skrá fyrirtæki í Aserbaídsjan er frekar einföld aðferð, sem endurspeglast í alþjóðlegum röðun. Aserbaídsjan var í 22. sæti fyrir auðveld viðskipti meðal 132 landa í Global Innovation Index 2023. Einstakir frumkvöðlar geta skráð sig í skattaskyni innan aðeins 1 dags, en lögaðilar geta lokið ferlinu á ekki meira en 2 dögum. Ennfremur geta hlutafélög skráð sig á netinu á þægilegan hátt og notið góðs af hraða rafrænni skráningarferli sem flýtir verulega fyrir ferlinu.

Iðnaðarsvæði Aserbaídsjan tákna kraftmikinn þróun og hernaðarlega mikilvægan þátt í efnahagslífi landsins. Einn af áberandi kostum búsetu er alhliða pakki skatta- og tollaívilnana ásamt innviðum sem eru aðgengilegir. Fyrirtæki sem fá búseturétt njóta undanþágu frá hagnaðarskatti eða tekjuskatti, svo og lóða- og eignarsköttum. Að auki njóta íbúar undanþágu frá virðisaukaskatti og tollum á innflutningi á vélum, tæknibúnaði og tækjum sem notuð eru við framleiðslu í 10 ár.

Fyrir fjárfesta sem kjósa að starfa á svæðum sem hafa verið frelsuð undan hernámi Armena í Aserbaídsjan eru veittir viðbótarhvatar til að styðja viðleitni þeirra. Ríkið niðurgreiðir greiðslur fyrirtækja vegna almannatrygginga, býður upp á um það bil $350 í eitt skipti fyrir starfsmenn og veitir mánaðarlegan bónus á laun þeirra. Þar að auki er aðferð til að fá atvinnuleyfi verulega hagrætt og enginn kvóti er fyrir erlenda sérfræðinga á frelsuðum svæðum í 5 ár. Greiðslur almannatrygginga starfsmanna verða að fullu niðurgreiddar af hinu opinbera í 3 ár og síðan 80% niðurgreiðsla næstu 3 árin. Að 15 árum liðnum lækkar niðurgreiðslan smám saman um 20% á 3ja ára fresti og tekur vinnuveitandi að sér þessar greiðslur eftir 15 ára markið. Að auki munu fyrirtæki sem starfa á frjálsum svæðum fá 20% afslátt af veituverði. Ennfremur eru íbúar frelsaðra svæða undanþegnir hagnaðar- (tekju)skatti, eigna- og lóðasköttum, svo og einfölduðum skatti, í 10 ár frá og með 1. janúar 2023. Að auki, innflutningur á hráefni og efni til framleiðslu á frjálsum svæðum er undanþegið virðisaukaskatti í 10 ár frá 1. janúar 2023.

Allir innviðir á iðnaðarsvæðum eru veittir á Plug & Play grunni, sem þýðir að frumkvöðlar fá tilbúna skrifstofu, alla nauðsynlega flutninga og aðra innviði. Ekki þarf að leggja raflínur, net, vatns- og gaslagnir eða skólplagnir. Allar skipulagsupplýsingar eru þegar skoðaðar, þar á meðal tilvist járnbrautarlína í sumum iðnaðargörðum.

Frábær tækifæri til aðlögunar að alþjóðlegum viðskiptum

Aserbaídsjan er staðsett á gatnamótum nokkurra alþjóðlegra flutningaganga. Landið er lykilmiðstöð Trans-Kaspian alþjóðlegu flutningaleiðarinnar, einnig þekkt sem Miðgangan, ein stystu leiðin til að flytja vörur milli Evrópu og Asíu. Hlutverk og mikilvægi Miðgangsins eykst hratt við núverandi landpólitískar aðstæður.

Áhugi á norður-suður ganginum, enn ein alþjóðlegri flutningaleið sem liggur yfir yfirráðasvæði Aserbaídsjan, hefur einnig aukist, sérstaklega vegna áhyggjuefna á Rauðahafssvæðinu. Auk þess að austur-vestur og suðvestur gangarnir auðvelda vöruflutninga frá Kína og Indlandi til Evrópu, gerir Lapis Lazuli leiðin kleift að flytja vörur frá Afganistan og Túrkmenistan til áfangastaða í Evrópu. Aserbaídsjan gegnir lykilhlutverki sem samtenging allra þessara leiða. Þegar horft er fram á veginn hefur Aserbaídsjan möguleika á að þjóna sem náttúruleg framlenging á Kína-Kirgisistan-Úsbekistan járnbrautarlínunni. Þetta myndi fela í sér að framlengja járnbrautarlínuna í gegnum Úsbekistan til Túrkmenistan, fylgt eftir með flutningum um Kaspíahafið til Aserbaídsjan og áfram afhending til Evrópu.

Stefnumótandi staðsetning iðnaðarsvæða gerir íbúum kleift að innleiða skilvirka viðskiptastefnu. Iðnaðargarðarnir í Aghdam og „Araz Valley Economic Zone“, staðsettir nálægt nýþróuðum hraðbrautum og járnbrautum, veita framúrskarandi tækifæri fyrir óhindraðan aðgang að alþjóðlegum flutningaleiðum.

Þar af leiðandi, í lok árs 2023, hafði Aserbaídsjan komið á farsælum viðskiptasamböndum við 193 lönd.

Erlendir fjárfestar sýna iðnaðarsvæðum mikinn áhuga

Stefnumótuð landfræðileg staðsetning Aserbaídsjan, ásamt hagstæðu viðskiptaumhverfi og aðlaðandi skatta- og tollaívilnunum, hafa ýtt undir aukinn áhuga erlendra fjárfesta á efnahag landsins, sérstaklega á iðnaðarsvæðum þess.

Meðal þessara svæða er Sumgait Chemical Industrial Park áberandi sem sá stærsti á Suður-Kákasus svæðinu. Garðurinn státar af mestum fjölda íbúa, sem margir hverjir eru leiðandi í iðnaði á sínu sviði, og þjónar sem leiðarljós fyrir nýsköpun og iðnaðarþróun á svæðinu.

Aserbaídsjan Vanhong Ceramics Co. LLC

Íbúi í Sumgait Chemical Industrial Park, Aserbaídsjan Vanhong Ceramics Co., með 100% kínverskt fjármagn, hefur fjárfest yfir $50 milljónir í framleiðslu á keramikflísum með árlegri framleiðslugetu upp á 18 milljónir m2. Vörurnar verða markaðssettar innanlands sem og í svæðisbundnum löndum.

Azersulfat LLC

Með því að nota háþróaða tækni tekur Azersulfat LLC verksmiðjan þátt í framleiðslu á brennisteinssýru.

Annar íbúi Sumgait Chemical Industrial Park, staðbundin fulltrúi tyrkneska fyrirtækisins 4MAPS Bilgi Teknolojileri, veitir korta- og siglingaþjónustu og útvegar gögn fyrir kort sem notuð eru af fyrirtækjum eins og Apple og Yandex. Skrifstofa fyrirtækisins í Aserbaídsjan þjónar sem vinnslustöð til að meðhöndla kortagögn fyrir lönd í Austur-Evrópu, Georgíu, CIS og Mið-Asíu.

SOCAR karbamíðverksmiðja

Sem íbúi í Sumgait Chemical Industrial Park framleiðir SOCAR karbamíðverksmiðjan 650-660 þúsund tonn af þvagefni árlega með því að nota 435 MM m³ af jarðgasi sem aðalhráefni.

SOCAR Polymer LLC

Með því að nota kanadíska og austurríska tækni, SOCAR Polymer LLC framleiðir 184,000 tonn af pólýprópýleni (PP) og 120,000 tonn af háþéttni pólýetýleni (HDPE) á ári.

"AutoLeasing Azerbaijan" hefur byggt stærstu þjónustumiðstöð á svæðinu til að þjónusta atvinnubíla og landbúnaðarvélar í iðnaðargarðinum "Araz Valley Economic Zone", sem mun þjóna sem svæðisbundið miðstöð fyrir fjölþjóðlega flutningafyrirtæki.

Íbúar Pirallakhi iðnaðargarðsins, Gen Pharma Caucasus Manufacturing Operations (Türkiye) og R-Pharm (Rússland) eru að byggja stærstu lyfjaverksmiðjurnar á svæðinu.

Í iðnaðarhverfunum Neftchala og Hajigabul eru einu bílaverksmiðjurnar í Suður-Kákasus starfræktar. Í Hajigabul framleiða Aserbaídsjan og Úsbekistan sameiginlega bíla undir vörumerkinu Chevrolet.

Vaxandi hlutverk í hagkerfinu

Iðnaðarsvæði gegna sífellt mikilvægara hlutverki í þróun efnahagslífs Aserbaídsjan. Í lok árs 2023 var hlutdeild iðnaðarsvæða í iðnaði sem ekki er olíu- og gas 18.6% og í útflutningi utan olíu og gas - 23.6%. Vörur framleiddar á iðnaðarsvæðum eru fluttar út til meira en 65 landa.

Íbúar iðnaðarsvæða hafa fjárfest 3.9 milljarða dollara í fyrirtækjum sínum. Eins og er hafa iðnaðargarðar skapað meira en 10.000 varanleg störf. Á næsta stigi er fyrirhuguð viðbótarfjárfesting upp á allt að $490 milljónir sem leiðir til þess að meira en 7000 störf verða til.

Mikið af framleiðslunni frá iðnaðarsvæðum hefur að fullu eða verulega mætt innlendri eftirspurn. Iðnaðarsvæðisvörur eru virkir notaðar í uppbyggingar- og endurbótaverkefnum á þeim svæðum sem frelsuð eru frá hernáminu.

Iðnaðarsvæði tákna samþætt landsvæði með háþróaða innviði, sem tryggir skilvirka starfsemi fyrirtækja. Þau þjóna sem nýstárleg vistkerfi sem stuðla að útbreiðslu samkeppnishæfrar vöruframleiðslu. Sambland af innviðum í toppflokki, ríkulegum auðlindum og ríkisstuðningi gerir iðnaðarsvæði Aserbaídsjan mjög aðlaðandi fyrir fjárfesta. Þetta tryggir aftur á móti varanlegan vöxt og sjálfbærni hagkerfis Aserbaídsjan innan um alþjóðlegar áskoranir og tækifæri.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna